หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดร.โสภณ ขอ พระไพศาล วัดป่าสุคะโต รักษาป่า

           ดร.โสภณ เสนอ พระไพศาล พระผู้ได้ชื่อว่าเป็น "พระดี" ให้ช่วยหยุดการบุกรุกทำลายป่าในบริเวณใกล้ๆ วัดของท่านเอง และดูแลผู้เกี่ยวข้องในวัด อย่าไปรับประโยชน์จากการครอบครองที่ดินป่าเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดี ทุกวันนี้บริเวณใกล้วัดป่าสุคะโต มีการบุกรุกที่ดินถึง 3,500 ไร่โดยชาวบ้าน ซึ่งเป็นจำนวนพอๆ กับการทวงคืนผืนป่าในปี 2558 ของทั้งจังหวัดเลยทีเดียว

           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ในนามผู้ประสานงานเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อม และประชาชนอย่างยั่งยืน ทำหนังสือถึงพระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต ซึ่งเป็น "พระดี" ให้ช่วยรักษาป่า

3   สิงหาคม   2560

เรื่อง     ขอท่านโปรดช่วยรักษาป่า

กราบนมัสการ พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต

                    กระผมได้มีโอกาสไปวัดป่าสุคะโตเมื่อวันอังคารที่ 1 สิงหาคม 2560 เห็นวัดนี้มีความร่มรื่นน่าชื่นชม และเห็นท่านทำกิจกรรมปลูกป่าเช่นกัน (http://bit.ly/2vkby9e) อย่างไรก็ตามในละแวกบ้านใหม่ไทยเจริญ ม.8 ต.ท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ที่วัดของท่านตั้งอยู่ ก็มีการบุกรุกทำลายป่าโดยชาวบ้านกันเองเป็นอันมาก จึงขอท่านโปรดพิจารณาหาทางแก้ไขโดยด่วน

                    การรุกป่านี้กินเนื้อที่ราว 3,500 ไร่ เกิดขึ้นห่างจากวัดของท่านเพียงไม่กี่กิโลเมตร และเกิดขึ้นไม่นานนี้เอง พื้นที่นี้เดิมเป็นขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ และคืนให้กับกรมป่าไม้ มีต้นไม้ที่ปลูกป่ายืนต้นมากมาย แต่ชาวบ้านก็เข้าไปถากถาง หรือฉีดยาให้ต้นไม้ตายไป และนำที่ดินไปปลูกมันสัมปะหลังหรือพืชเศรษฐกิจอื่น ๆ ท่านอยู่ในพื้นที่นี้ คงเคยได้ยิน ได้ผ่านไปเห็นเรื่องนี้ เพราะกระผมเพียงไปเยี่ยมระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง ก็ได้ยินเรื่องนี้แล้ว กระผมจึงใคร่ขอความเมตตาจากท่าน โปรดไปห้ามการบุกรุกทำลายป่าโดยชาวบ้านในกรณีนี้เป็นการด่วน

                    กระผมใคร่ขอกราบเรียนว่า การห้ามการบุกรุกทำลายป่านี้จะดีกว่าการไปปลูกป่าซึ่งส่วนมาก ต้นไม้ที่ปลูกใหม่ในป่าเสื่อมโทรมก็มักจะตายไปในเวลาไม่ช้าไม่นาน แต่การรักษาและหยุดการทำลายป่าที่ปลูกไว้แล้ว ซึ่งกินพื้นที่ถึง 3,500 ไร่ จะเป็นประโยชน์กว่าการปลูกป่าใหม่ ๆ มากนัก เพียงแต่การนี้อาจต้องขัดแย้งกับผลประโยชน์ของชาวบ้านรอบวัดอยู่บ้าง กระผมจึงใคร่ขอท่านรักษาความถูกต้องมากกว่าความถูกใจของชาวบ้านบางส่วนที่ทำผิดกฎหมาย ท่านคงทราบว่า การทวงคืนผืนป่าในจังหวัดชัยภูมิของของรัฐบาลทำได้ราว 4,000 ไร่ (http://bit.ly/2u6yMj6) หากท่านสามารถทวงคืนผืนป่านี้ได้ ก็จะได้ป่าคืนมาพอๆ กับปฏิบัติของรัฐบาลเอง

                    หากท่านรักษาป่า 500 ไร่ เฉพาะที่อยู่ในการครอบครองของท่าน ก็จะรักษาอยู่ได้แค่นั้น แต่ป่าโดยรอบถูกทำลาย โดยไม่ได้รับการปกป้องแก้ไขได้เท่าที่ควร ท่านจึงควรให้การศึกษาแก่ชาวบ้านโดยรอบให้รักษาพื้นที่ป่าไม้เอาไว้ รวมทั้งกวดขันให้เจ้าหน้าที่ แม่บ้านหรือผู้ที่ทำงานในวัด อย่าได้ "ใช้สิทธิ" ไปรับประโยชน์จากการบุกรุกถากถางป่า หรือครอบครองที่ดินป่าสงวน เพราะเท่ากับเป็นการลักทรัพย์ และไม่ใช่สมบัติส่วนตัวที่สามารถหาซื้อได้ แม้ว่าชาวบ้านทั่วไปจะบุกรุกทำลายป่า เจ้าหน้าที่ของทางวัด ก็ไม่ควรถือโอกาสนี้เช่นกัน (ถ้ามี) จะได้เป็นตัวอย่งที่ดีต่อสังคมเช่นกัน

                    ในอดีตที่ผ่านมา วัดป่าสุคะโตเอง ก็มาจับจองอยู่ในเขตป่า และเป็นพื้นที่ทำไม้มาก่อน จนพระสงฆ์ต้องโยกย้ายไปอยู่บริเวณอื่นระยะหนึ่ง ภายหลังจากสัมปทานทำไม้แล้ว จึงได้ย้ายกลับมาในบริเวณเดิม (http://bit.ly/2u8pC5b) การครอบครองที่ป่าถึง 500 ไร่ ในแง่หนึ่งก็เป็นการดีที่ได้คุ้มครองต้นไม้ไว้ แต่ในอีกแง่หนึ่งก็อาจเป็นการครอบครองสมบัติของแผ่นดินเกินความจำเป็นหรือไม่ การที่มีพื้นที่กว้างขวางใหญ่โตเช่นนี้ หากวัดสามารถหารายได้จากการมาปฏิบัติธรรมเนืองๆ ของชนชั้นกลางในเมืองหรือชาวต่างชาติก็ควรคืนประโยชน์ต่อสังคม ในทำนองคล้ายกับการเช่าที่ป่าซึ่งเป็นสาธารณสมบัติ เพื่อรัฐจะได้นำเงินไปใช้เพื่อการปลูกป่าหรือป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายป่าอันถือเป็นการทำลายชาติต่อไป

                    ที่พระไพศาลกล่าวว่าว่า "ในระยะหลัง ๆ ไฟป่าได้สร้างปัญหาร้ายแรงแก่ทางวัดทุกปี เนื่องจากพื้นที่รอบวัดซึ่งเดิมเคยเป็นป่าหนาแน่น ได้ถูกถางเตียนเป็นไร่มัน ไร่ข้าวโพดหมด การเผาพืชไร่ เพื่อเตรียมปลูกใหม่แต่ละครั้งในช่วงหน้าร้อน ทำให้ไฟลามเข้ามาในเขตวัด จากทุกทิศทุกทางอยู่เนืองๆ" (http://bit.ly/2u8AfoH) กรณีนี้ชี้ให้เห็นว่าท่านควรให้การศึกษาชาวบ้านในการบุกรุกทำลายป่าให้มากกว่านี้หรือให้ได้ผลกว่านี้ ให้สมกับที่วัดป่าสุคะโต ได้เข้าร่วม "โครงการพระสงฆ์ช่วยงานด้านป่าไม้" ในด้านงานอบรม/ฟื้นฟูป่าอย่างมีประสิทธิผล

                    ทุกวันนี้วัดป่า หรือวัดมากมายแข่งขันกันก่อสร้างสิ่งก่อสร้างใหญ่โตราวปราสาทราชวัง จนชาวบ้านนินทาว่า "พระสงฆ์กำลังสร้างวัง ในขณะที่พระพุทธเจ้าออกจากวัง" กระผมจึงใคร่ขอท่านให้การศึกษาแก่พระสงฆ์ด้วยกันด้วยโดยเฉพาะในพื้นที่ใกล้เคียงกับท่าน และหากพระจะสร้างวัดหรือวังกันจริงๆ ก็ควรซื้อหรือเช่าที่มาสร้าง ไม่ใช่ไปถือครองหรือถือเอาสมบัติของแผ่นดินมาสร้างโดยไม่ได้ซื้อหรือไม่เสียค่าเช่าใด ๆ เพราะนี่เท่ากับเป็นการลักทรัพย์ของแผ่นดิน

                    จึงกราบนมัสการมาเพื่อโปรดพิจารณา

กราบนมัสการมาด้วยความเคารพอย่างสูง
(ดร.โสภณ พรโชคชัย)
ผู้ประสานงานเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อม และประชาชนอย่างยั่งยืน
www.facebook.com/envi.people

ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement2041.htm

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: Ai Ba Ice, doctorsopon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดภาพหรูหราของโรงพยาบาลที่ ดิว อริสรา ให้กำเนิดบุตร น้องไซรัสตอนแรกมองไกลๆ ไม่รู้คืออะไร พอไปใกล้ๆเท่านั้นแหละดราม่าสนั่น!! เอาผิดไม่ได้!! ชายชาวต่างชาติจับปลานกแก้ว เจ้าตัวออกนอกประเทศไทยแล้วปรากฏการณ์ดาวศุกร์ย้าย 8 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน 2565 โอกาสดีมาถึงแล้ว!!! โดย อ.กร พยากรณ์เปิดวันโอนเงิน คนละครึ่งเฟส5 ใช้ได้วันไหนเช็กเลย หากเลยกำหนดจะถูกตัดสิทธิ‼️หลอนสลัด!! แบบนี้ หมดปัญหาเรื่องการขโมยยางเมื่อแฟนสาวแต่งหน้าด้วยแอพฯ เราก็ดูดีไปด้วยหนุ่มใหญ่หิ้วสาวเข้าโรงแรม ช็อกเสียชีวิตคาม่ๅนรูดทุ่มงบพันล้าน! สร้างถ้ำหลวง "The caventure" ตามรอย 13 หมูป่าสุดยอด "Soft Power" ไม้กวาดไทย ดังไกลทั่วโลกอาลัย!! “น้องอาย” นักศึกษาแพทย์ มข. เสียชีวิตคาที่ จากอุบัติเหตุรถชนในมหาวิทยาลัย"แอนน์ เฮช" อาจตๅยจากสมองบาดเจ็บสาหัสเพจดังเผยภาพให้ไทยกระจ่าง ใครว่าสิงคโปร์ ข้าวของแพง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
รีวิวบ้านสไตล์ Modern Resource สำหรับผู้ชอบความเป็นส่วนตัว บนทำเลติดเมือง นครราชสีมาตัวอย่างการเช่าที่ดินแค่ 30 ปีก็คุ้มแล้ว ไม่ต้องถึง 99 ปีทำไมชัชชาติ ทักษิณไปซื้อบ้านในเมกา ไม่ถือว่าขายชาติราชการประเมินที่ดินสีลมแพงสุด. . .ไม่จริง
ตั้งกระทู้ใหม่