หน้าแรก Hot Topic Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook เว็บบอร์ด พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

โอกาสการศึกษา...สู่สานฝันพลังชาติ


กระดานสนทนา หมวด ข่าว Socialโพสท์โดย นู๋น้อยในยอดหญ้า
 

 

ขอเล่าความรู้สึกของน้องๆ ที่ได้รับทุนการศึกษาจากบริษัทเอกชนชื่อดังของประเทศไทย   เมื่อ 3 ปีที่แล้ว สายฟ้า อาจวงษ์ หรือ “น้องฟ้า” โบกมือลาบ้านเกิดจังหวัดพิจิตร ขอมุ่งหน้าสู่จังหวัดจันทบุรี   เพื่อศึกษาต่อคณะเทคโนโลยีทางทะเล หนึ่งในวิทยาเขต ของมหาวิทยาลัยบูรพา แม้ชีวิตในครอบครัวจะลำบาก แต่หญิงสาววัย 21 ก็ไม่เคยคิดว่า ข้อจำกัดเหล่านี้จะทำให้เธอหยุด “ฝัน” ที่จะเดินไปข้างหน้า ในทางตรงกันข้าม เธอได้แปรเปลี่ยนอุปสรรคทั้งปวงให้เป็น “พลัง” เพื่อไปให้ถึงฝันที่ตั้งไว้ ปัจจุบันเธอกำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 และผลการเรียนเฉลี่ยอยู่ที่ 3 เศษๆ 

อีกมุมของประเทศ ณ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี อีกมุมหนึ่งหนุ่มวัย 20 หนุ่มน้อยเมืองวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี  จากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ชื่อ อัครพงศ์ ประกอบกิจ หรือ “น้องปัง” ก็ไม่หยุดฝันเช่นกัน เขาเลือกเรียนคณะวิทยาศาสตร์ สาขาเคมี หวังจะนำความรู้ที่ได้ไปช่วยสร้างงานวิจัยพัฒนาประเทศชาติ  เหตุผลที่เลือกเรียนที่บ้านเกิดเพราะประหยัดค่าใช้จ่าย อยู่ใกล้ครอบครัวและมีเวลาดูแลปู่ของเขา ปัจจุบัน อัครพงศ์ เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 มีผลการเรียนเฉลี่ยอยู่ที่ 3.12

และสาววัย 20 จากจังหวัดนนทบุรี ธนาภา โพนงาม หรือ “น้องแพร” มีเกรดเฉลี่ย 3.35 ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน สาวน้อยหน้าตาสดใส ยิ้มง่าย ยอมเรียนสาขาที่คนอื่นมองว่ายากและน่าปวดหัว เพราะมองว่า การเงินเป็นเรื่องสนุกและเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สำคัญมาก ไม่ว่ากับชีวิตคนเดินดินธรรมดา บริษัทเล็กใหญ่ หรือแม้แต่ประเทศ ที่ต้องใส่ใจ หากละเลยทั้งหมดจะต้องเผชิญหน้ากับความล้มเหลว  

 

 

3 เด็กเก่งที่พกพาความฝันมาเต็มเปี่ยมได้เดินทางมาพบกันที่สถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อมาสบทบกับเพื่อนนักศึกษาอีก243 คนจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ พวกเขาผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มข้นจากคณะกรรมการคัดเลือก เพื่อเข้ารับทุนการศึกษาจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ประจำปีการศึกษา 2559 

 

ทุนซีพี “สานฝัน” เยาวชน ป้อนหลักสูตรผู้นำ สร้าง “ผู้นำ” ยุคใหม่รับใช้ประเทศ

 

โดยทางเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ได้มอบทุนการศึกษากับมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วประเทศตั้งแต่ปี 2522 ปัจจุบันเป็นเวลากว่า 39 ปีมาแล้ว ในปีนี้นักศึกษาทุนจะได้เข้าอบรมหลักสูตรผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์เป็นเวลา 5 วัน โดยเครือฯมุ่งเน้นไม่เพียงให้ทุนการศึกษา 30,000 บาท เพื่อผ่อนเบาภาระครอบครัว แต่ยังต้องการพัฒนาเยาวชนให้เป็น “ผู้นำที่ดีและเก่ง” ในอนาคต พร้อมกับมีจริยธรรมและจิตอาสาควบคู่กันไป  ณ สถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ นครราชสีมา    นักศึกษาทุนได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันและได้มีโอกาสเรียนหลักสูตรผู้นำระดับโลก ที่ใช้อบรมผู้บริหารระดับสูงของเครือเจริญโภคภัณ์ฑ (ซีพี)

 

 

มุ่งเน้นที่สามารถปฏิบัติงานได้จริง (Action Learning) หล่อหลอมเยาวชนคนรุ่นใหม่ของสังคมไทยพร้อมที่จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืนทั้ง 3 มิติ ได้แก่ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับหลักการพัฒนาที่ยั่งยืนของ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ และโครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษา 

เมื่อเวลานั้นมาถึง พวกเราจะเห็นเยาวชนกลุ่มนี้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพโลดแล่นอยู่ในสังคมไทย มีทั้งองค์ความรู้จาก “โลกวิชาการและโลกทำงานจริง” ผสมผสานกลายเป็นองค์ความรู้ใหม่ เพื่อช่วยพัฒนาประเทศชาติและสังคมให้น่าอยู่และยั่งยืนต่อไป

 

Report เนื้อหา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
5 VOTES
 
Voted By: แสร์

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

 
ชื่อ
โอกาสการศึกษา...สู่สานฝันพลังชาติ
2 แสร์

โชคดีที่ได้เรียนนะเรียนแล้วมาช่วยพวกเราให้พ้นขุมนรกด้วย

ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic อื่นๆของ นู๋น้อยในยอดหญ้า


รู้หรือไม่ ชาติไทยมีหอชมเมือง "10 หอชมเมืองประเทศไทย"

การสร้างโอกาส คือ บุญที่ยิ่งใหญ่ ... แค่เราเปิดตาและเปิดใจ

Line ปัญหาใหม่ที่คนไทยต้องอ่าน!!

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


นกฮูกผู้ไม่เกรงกลัวตำรวจที่อยู่ตรงหน้า

มูบอกเยอะไป! ยูฟ่าสั่งแบนไบยี่เพิ่มสองนัด

ถือว่า เป็นเกม ที่กระแสดังมากในตอนนี้ อะไรก็ไม่สามารถ เอาเค้าอยู่ได้ " ROV " !!

งายวิจัยชี้ 'จบปริญญาตรีภายใน 4 ปี' คือกุญเเจสำคัญต่อความสำเร็จในชีวิต

อื้อหือ!! จำได้ไหม "น้องบลู" อดีตครูฝึกสอน ล่าสุดแซ่บซี๊ดถึงอกถึงใจ!!!

ซีเอ็นเอ็นเผยมีคลิปวีดีโอบ่งชี้รัสเซียอาจจะจัดส่งอาวุธให้กับกลุ่มตอลีบันของอัฟกานิสถาน
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา