หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โอกาสการศึกษา...สู่สานฝันพลังชาติ

 

 

ขอเล่าความรู้สึกของน้องๆ ที่ได้รับทุนการศึกษาจากบริษัทเอกชนชื่อดังของประเทศไทย   เมื่อ 3 ปีที่แล้ว สายฟ้า อาจวงษ์ หรือ “น้องฟ้า” โบกมือลาบ้านเกิดจังหวัดพิจิตร ขอมุ่งหน้าสู่จังหวัดจันทบุรี   เพื่อศึกษาต่อคณะเทคโนโลยีทางทะเล หนึ่งในวิทยาเขต ของมหาวิทยาลัยบูรพา แม้ชีวิตในครอบครัวจะลำบาก แต่หญิงสาววัย 21 ก็ไม่เคยคิดว่า ข้อจำกัดเหล่านี้จะทำให้เธอหยุด “ฝัน” ที่จะเดินไปข้างหน้า ในทางตรงกันข้าม เธอได้แปรเปลี่ยนอุปสรรคทั้งปวงให้เป็น “พลัง” เพื่อไปให้ถึงฝันที่ตั้งไว้ ปัจจุบันเธอกำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 และผลการเรียนเฉลี่ยอยู่ที่ 3 เศษๆ 

อีกมุมของประเทศ ณ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี อีกมุมหนึ่งหนุ่มวัย 20 หนุ่มน้อยเมืองวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี  จากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ชื่อ อัครพงศ์ ประกอบกิจ หรือ “น้องปัง” ก็ไม่หยุดฝันเช่นกัน เขาเลือกเรียนคณะวิทยาศาสตร์ สาขาเคมี หวังจะนำความรู้ที่ได้ไปช่วยสร้างงานวิจัยพัฒนาประเทศชาติ  เหตุผลที่เลือกเรียนที่บ้านเกิดเพราะประหยัดค่าใช้จ่าย อยู่ใกล้ครอบครัวและมีเวลาดูแลปู่ของเขา ปัจจุบัน อัครพงศ์ เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 มีผลการเรียนเฉลี่ยอยู่ที่ 3.12

และสาววัย 20 จากจังหวัดนนทบุรี ธนาภา โพนงาม หรือ “น้องแพร” มีเกรดเฉลี่ย 3.35 ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน สาวน้อยหน้าตาสดใส ยิ้มง่าย ยอมเรียนสาขาที่คนอื่นมองว่ายากและน่าปวดหัว เพราะมองว่า การเงินเป็นเรื่องสนุกและเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สำคัญมาก ไม่ว่ากับชีวิตคนเดินดินธรรมดา บริษัทเล็กใหญ่ หรือแม้แต่ประเทศ ที่ต้องใส่ใจ หากละเลยทั้งหมดจะต้องเผชิญหน้ากับความล้มเหลว  

 

 

3 เด็กเก่งที่พกพาความฝันมาเต็มเปี่ยมได้เดินทางมาพบกันที่สถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อมาสบทบกับเพื่อนนักศึกษาอีก243 คนจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ พวกเขาผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มข้นจากคณะกรรมการคัดเลือก เพื่อเข้ารับทุนการศึกษาจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ประจำปีการศึกษา 2559 

 

ทุนซีพี “สานฝัน” เยาวชน ป้อนหลักสูตรผู้นำ สร้าง “ผู้นำ” ยุคใหม่รับใช้ประเทศ

 

โดยทางเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ได้มอบทุนการศึกษากับมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วประเทศตั้งแต่ปี 2522 ปัจจุบันเป็นเวลากว่า 39 ปีมาแล้ว ในปีนี้นักศึกษาทุนจะได้เข้าอบรมหลักสูตรผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์เป็นเวลา 5 วัน โดยเครือฯมุ่งเน้นไม่เพียงให้ทุนการศึกษา 30,000 บาท เพื่อผ่อนเบาภาระครอบครัว แต่ยังต้องการพัฒนาเยาวชนให้เป็น “ผู้นำที่ดีและเก่ง” ในอนาคต พร้อมกับมีจริยธรรมและจิตอาสาควบคู่กันไป  ณ สถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ นครราชสีมา    นักศึกษาทุนได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันและได้มีโอกาสเรียนหลักสูตรผู้นำระดับโลก ที่ใช้อบรมผู้บริหารระดับสูงของเครือเจริญโภคภัณ์ฑ (ซีพี)

 

 

มุ่งเน้นที่สามารถปฏิบัติงานได้จริง (Action Learning) หล่อหลอมเยาวชนคนรุ่นใหม่ของสังคมไทยพร้อมที่จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืนทั้ง 3 มิติ ได้แก่ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับหลักการพัฒนาที่ยั่งยืนของ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ และโครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษา 

เมื่อเวลานั้นมาถึง พวกเราจะเห็นเยาวชนกลุ่มนี้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพโลดแล่นอยู่ในสังคมไทย มีทั้งองค์ความรู้จาก “โลกวิชาการและโลกทำงานจริง” ผสมผสานกลายเป็นองค์ความรู้ใหม่ เพื่อช่วยพัฒนาประเทศชาติและสังคมให้น่าอยู่และยั่งยืนต่อไป

 

เนื้อหาโดย: นู๋น้อยในยอดหญ้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
 
 
ชื่อ
โอกาสการศึกษา...สู่สานฝันพลังชาติ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มต้องกักตัวอยู่บ้าน เกิดอยากกินขนมขึ้นมา เลยใช้น้องหมาเดินไปซื้อ และมันก็ทำสำเร็จซะด้วยเมื่อเหล่าพ่อบ้านต้องไปซื้อของช่วงกักตัว ทำตามสั่งให้ถูกใจเมียเมียสุดเฮี้ยบ ประกาศกฎเหล็กให้ผัวทำตามทุกขั้นตอน ตั้งแต่ถอดผ้าก่อนเข้าบ้าน กัน "โควิด 19"เผยภาพถังขยะ เต็มไปด้วยอาหาร หลังผู้คนแห่ซื้อกักตุน แต่กินไม่ทันพิภพ​ที่มีฝนตกลงมาเป็นเหล็กหลอมเหลวที่ร้อนจัด ไม่ต่างจากนรกได้ถูกค้นพบแล้วตำรวจพ้อ ไม่คิดว่าจะเจอสถานการณ์อย่างนี้ ชาวบ้านรวมตัวขับไล่ผู้ป่วยโควิดให้พ้นๆไปจากโรงพยาบาลใกล้บ้านแม่น้ำฮวงโห เจ้าของฉายาแม่น้ำวิปโยคช็อก เหยื่อโควิดเพิ่งเผาศพ พบครอบครัวที่เหลือติดเชื้อยกบ้าน ลูกสาวสุดเครียดไลน์แมนไล่ออกแล้ว หนุ่มใช้เท้ากดลิฟท์ สั่งเด็ดขาดห้ามเป็นไลน์แมนอีกตลอดชีวิต20 ดีไซน์เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสุดเฟล ที่ไม่คิดว่าจะมีคนใส่จริง ภาค 2ระวังอย่าหลงเชื่อ! เว็บลงทะเบียนรับเงิน "ปลอม" เช็คก่อนลงทะเบียนขั้นตอนการลงทะเบียนขอรับเงินช่วยเหลือโควิด เดือนละ 5,000 บาท ผ่านหน้าเว็บ (เปิดให้ลงทะเบียนแล้ว)ด่ายับ ! หลังมีหนุ่มโพสถึงหมอว่า "หมอกับพยาบาลอย่าทำสำออยว่าลำบาก"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อาคารอินเตอร์ลิงค์ บางนา แจ้งพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ผู้เช่าโวยทำไมเพิ่งบอกด่วน!เมืองนนท์เศร้า ติดเชื้อโควิดตายเสียชีวิตเป็นรายที่7ด่วน เซียนมวยเมืองนนท์ติดcovid เสียชีวิตรายที่ 7คลังเปิดระบบให้ลงทะเบียนได้แล้ว เผยรอบแรกคนลงทะเบียนนับล้าน ผ่านฉลุย
ตั้งกระทู้ใหม่