10 ค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมสำหรับการซื้อบ้านและคอนโด
โพสท์โดย cmcpro2560
เมื่อจะซื้อบ้านหรือ คอนโด นอจากราคาของบ้านหรือ คอนโด แล้ว สำรองเงินไว้ส่วหนึ่งเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนับตั้งแต่ทำสัญญาจนถึงการโอนกรรมสิทธิ์ ซึ่งค่าใช้จ่ายดังกล่าวมีดังนี้
- เงินจอง จ่ายเพื่อยืนยันว่าจะซื้อแน่ๆ มูลค่าการจองขึ้นอยู่กับราคาของบ้านหรือคอนโด และมักเริ่มที่หลักหมื่นเป็นต้นไป
- เงินทำสัญญา จ่ายภายใน 7 -14 วันหลังวางเงินจอง มักเริ่มต้นที่หลักหมืนหรือหลักแสน ขึ้นอยู่กับราคาของที่อยู่อาศัยที่ตกลงซื้อ
- เงินดาวน์ ผ่อนจ่ายเป็นงวดๆ หลังทำสัญญาแล้ว มูลค่าในแต่ละงวดเป็นไปตามที่โครงการกำหนด สำหรับคอนโดจะเริ่มดาวน์ขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 10 % ของราคาจริง ส่วนบ้านจะเริ่มต้นที่ 5 % ของราคาจริง
- ค่าประเมินราคา จ่ายเมื่อทำเรื่องยื่นกู้ เฉลี่ยประมาณ 2,000 - 3,000 บาทต่อการประเมินแต่ละครั้ง ถ้ายื่นกู้หลายธนาคารก็ต้องจ่ายหลายรอบ และถึงกู้ไม่ผ่านก็จะไม่ได้รับเงินคืน
- ค่าจดจำนอง จ่ายเมื่อโอนกรรมสิทธิ์ อัตราปกติคือ 1% ของมูลค่าที่จดจำนอง
- ค่าธรรมเนียมการโอน จ่ายเมื่อโอนกรรมสิทธิ์ อัตราปกติคือ 2% ของราคาประเมินกรมที่ดิน
- เงินกองทุนส่วนกลาง จ่ายเมื่อโอนกรรมสิทธิ์ คิดตามขนาดพื้นที่บ้านหรือห้องชุด ทางโครงการจะนำเงินไปฝากธนาคารและนำมาใช้จ่ายเมื่อต้องบำรุงรักษาหรือซ่อมแซมทรัพย์ส่วนกลาง
- ค่าประกันอัคคีภัย ถ้าซื้อโดยการกู้ยืม จะต้องทำประกันอัคคีภัยด้วยเสมอ มักเริ่มจ่ายเบี้ยประกันพร้อมเงินผ่อนชำระงวดแรก และเก็บทุกๆ 3 ปี อัตราเบี้ยประกันมาตรฐานกำหนดไว้โดยกรมการประกันภัย แต่อาจได้รับส่วนลดจากธนาคารที่ขอกู้ยืม
- ค่าประกันมิเตอร์ ปกติแล้วทางโครงการจะจ่ายค่าติดตั้งมิเตอร์น้ำ - ไฟให้ และเรียกเก็บภายหลังตามอัตราที่ทางราชการกำหนด
- ค่าประกันภัยอาคาร ในกรณีคอนโด นิติบุคคลมักทำประกันภัยอาคารไว้ ผู้ซื้อจึงต้องร่วมจ่ายค่าประกันโดยคำนวณตามสัดส่วนพื้นที่ห้องด้วย
ขอบคุณที่มา: http://www.cmc.co.th/CMC2017/news.php?id=729
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อแม่ต้องใจแข็ง! 2 เรื่องที่ลูก ‘ขอแล้วห้ามให้’ ไม่อย่างนั้นน้ำตาอาจเช็ดหัวเข่าตอนบั้นปลายชีวิต
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
4 นักษัตรดวงเศรษฐี ยิ่งอายุมากยิ่งเงินไหลมา—ช่วงพีคอยู่ที่วัยกลางคน
อยู่ให้ห่าง! 6 ประเภทคนใกล้ตัว "ขโมยดวง" คอยดูดพลังโชคลาภและความรุ่งเรืองออกไปจากคุณHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผ้าพันคอผืนเดียว เปลี่ยนทั้งตู้รถไฟ น้ำใจเล็ก ๆ ที่ทำให้ซูโจวทั้งเมืองยิ้ม
นางงามเขมรหิวแสง! รับบทเหยื่อมีน้ำตา..อ้างว่า "กัมพูชา" ถูก "ไทย" โจมตีอีกแล้ว!
อยู่ให้ห่าง! 6 ประเภทคนใกล้ตัว "ขโมยดวง" คอยดูดพลังโชคลาภและความรุ่งเรืองออกไปจากคุณ



