หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง

โพสท์โดย ใหม่สูงค่า
 
 
สมเด็จเสตถปรมเทพินทบพิตรมหารัตนโชติ สิริสุธมวรชัยยาสีหฬเมฆมณี ปวรเสตถราชภูมินทนรินทา เขมาธิปติราชา(พระปรมาภิไธย)เจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง  หรือที่ชาวเชียงตุง
 
นิยมยมเรียกว่า เจ้าฟ้าเฒ่า เป็นโอรสองค์ที่5ของเจ้าฟ้าโชติกองไท.ขึ้นเป็นเจ้าหอคำเชียงตุงสืบต่อจากเจ้าพี่คือเจ้าฟ้ามหาพยัคฆโชติ 
...ยุคทองแห่งเชียงตุงกับบิ๊กไบค์ของเจ้าฟ้า→ในบันทึกชาวอังกฤษ
.....เจ้าฟ้าเมืองเชียงตุง.เจ้าก้อนแก้วอินแถลงนั้นเป็นเจ้าฟ้าผู้มีเสน่ห์มากที่สุด.พระองค์ทรงปกครองบ้านเมืองอย่างพ่อปกครองลูก.เป็นเจ้าฟ้าที่ตามใจชาวเมืองขณะเดียวกันก็ดุและเป็นนักธุรกิจมือฉมัง

....พระองค์ทรงใกล้ชิดกับชาวเมือง.จนส่วนใหญ่ทรงจำหน้าได้หรือไม่ก็รู้จักชื่อ.ชาวเมืองมีสิทธิ์เข้ามาเที่ยวชมบริเวณหอหลวงได้อย่างเสรี
....เจ้าฟ้าทรงมีรถมอเตอร์ไซค์หนึ่งคันทรงขี่ช้าๆไปรอบเมือง.เหล่าพญาเสนาอำมาตย์จะขี่จักรยานตามกันเป็นขบวน
...หากเป็นพิธีใหญ่จะมีเศวตฉัตรกางกั้น.ตามด้วยขบวนเชิญหีบหมากทองคำ.ปัจจุบันเจ้าฟ้ามีชนมายุ ๔๓ ชันษา ครองเมืองมาตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๔๐(Cr.สุรศักดิ์ ถอดความ)

....ตลอดเวลาที่เจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลงครองเมืองเชียงตุง.พระองค์ได้สร้างความเจริญแก่เมืองเชียงตุงเป็นอย่างมาก.ไม่ว่าจะเป็นการสร้างถนนหนทาง.การทำนุบำรุงพระศาสนา.อาทิทรงสร้างวัดหลายแห่งและมีการบูรณะปฏิสังขรณ์อย่างเป็นเรื่องเป็นราวเช่นวัดหัวข่วงที่ถูกไฟไหม้ก็สร้างใหม่แล้วยกเป็นวัดหลวง.มีการสร้างวัดพระเจ้าหลวง.ประดิษฐานพระพุทธมหามัยมุนีจำลองมาจากเมืองมัณฑะเลย.์สร้างหอหลวงหลังใหม่เป็นตึกที่กว้างขวางใหญ่โตแบบอินเดีย
 
....บ้านเรือนเจ้าแม่เจ้านางได้เปลี่ยนเป็นตึกแบบทันสมัยใหม่หมด.ทรงสร้างที่อาบน้ำสาธารณะ.ห้องอาบน้ำแร่นอกเมือง.รวมความว่าสิ่งใดที่จะนำความเจริญมาสู่บ้านเมืองท่านผู้นี้ก็ได้พยายามจัดขึ้นทำขึ้น.การติดต่อกับเพื่อนบ้านก็ให้ตัดถนนเป็นทางรถยนต์ติดต่อกับจังหวัดเชียงราย.ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนติดต่อกับเชียงตุง.ทางตะวันตกก็มีทางรถยนต์ติดต่อกับตองยีกับได้ทำความสัมพันธ์กับเจ้านายพื้นเมืองทางเชียงใหม่และลำปางโดยทางแต่งงานของราชบุตรเป็นต้น
 
....โดยท่านได้ปฏิบัติงานปกครองบ้านเมืองเป็นที่เรียบร้อยและเป็นที่ยอมรับของอังกฤษ.จนรัฐบาลอังกฤษได้ยกย่องให้เป็น C.I.E. (Companion of the Indian Empire)..เจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลงทรงอยู่ร่วมสมัยกับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่5แห่งสยามครับ
Cr.ขอบคุณภาพจากท่านเจ้าของภาพทุกท่านครับ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ใหม่สูงค่า's profile


โพสท์โดย: ใหม่สูงค่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: ดูดี มีชาติตระกูล, พ่อดอกไม้, lovecute, โยนี หมีระบม, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ส่องรายได้วินมอเตอร์ไซค์ในกรุงเทพฯ เดือนหนึ่งได้เท่าไหร่มหาวิทยาลัยที่มี พื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่ไม่มีงูอยู่เลย ในพื้นที่ทางธรรมชาติชาติเดียวในอาเซียนที่สามารถผสมผสานการใช้งานเครื่องบิน F-16 (สหรัฐฯ) และ JAS 39 Gripen (สวีเดน) ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดจังหวัดที่มี พระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในประเทศไทยข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่สถานศึกษาที่มีนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทยถนนที่ยาวที่สุดในโลก อยู่ที่ไหน ยาวกว่า 30,000 กม.เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 มีนาคม 69ประเทศที่ขอสัญชาติได้ยากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลกเปิดรายได้พนักงานขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารจังหวัดในเขตภาคกลางของไทย ที่ปลูกและมีผลผลิตทุเรียนมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บริษัทจ้างหนุ่มหล่อล่ำมาแจกดอกไม้ให้ พนง.สาว..ทำเอาหลายคนจ่อยื่นเรซูเม่แล้วจังหวัดที่ใช้อินเทอร์เน็ตน้อยที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยรวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/3/69ช็อกทั้งอิสราเอล! จรวดถล่มเมืองเหนือ แต่ไซเรนไม่ดัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า! เปิดตัว “พืชเรืองแสง” สายพันธุ์ใหม่ นวัตกรรมจากสหรัฐฯ ที่อาจเปลี่ยนโลก9 จังหวัดของไทยที่ไม่มีภูเขาผลการศึกษาชี้ว่า "ผู้ชาย"เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดเร็วกว่า"ผู้หญิง" 7 ปีค่าตอบแทนพนักงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์บริษัทToyotaมอเตอร์ประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่