ไอเดียตักบาตรและถวายสังฆทาน
การจัดชุดของสังฆทาน เราควรเลือกถวายข้าวของเครื่องใช้ ที่ได้ใช้แน่ๆ เช่น กระดาษชำระ มีดโกนหนวด สบู่ ยาสระผม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำวัด ผลิตภัณฑ์ซักผ้า แต่ไม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นหอม โลชั่นทาผิวกลิ่นหอม และ ไม่ควรถวายน้ำหอม รวมไปถึงบาตรพระ ตาลปัตร อาสนะ จานชาม แก้วน้ำ หม้อกระทะ อุปกรณ์ที่ใช้ในโรงครัว ก็เป็นสิ่งจำเป็น ปลั๊กสามตา หลอดไฟก็เป็นที่นิยม เป็นต้น
“4 เพิ่ม 2ลด” ไอเดียตักบาตรและถวายสังฆทาน
: เพิ่ม
1.เพิ่มข้าวกล้อง
ข้าวกล้องมีสารเส้นใยสูงมากกว่าข้าวขาว 3-7 เท่า การกินข้าวกล้องจะได้สารเส้นใยไปพร้อมๆกับสารอาหารบำรุงร่างกายสารพัดชนิด สารเส้นใยนี้จะช่วยซับเอาน้ำมันและน้ำตาลที่กินเข้าไปล้นเกิน ทิ้งเป็นกากอุจจาระ ซึ่งนอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังสามารถช่วยควบคุมระดับไขมันและระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป
2.เพิ่มผัก
ผักอุดมไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และวิตามินของผักหลากสี ช่วยเสริมสร้าง ควบคุมการทำงาน ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวทำลายเซลล์ในร่างกาย
3.เพิ่มปลา
ปลาเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและคุณภาพดีเหมือนเนื้อสัตว์ทั่วๆ ไป นอกจากนั้นยังมีวิตามิน เกลือแร่ และคาร์โบไฮเดรต โดยเฉพาะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในการบำรุงสมอง บำรุงเส้นประสาทและสายตา ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
4.เพิ่มนมพร่องมันเนย
นมพร่องมันเนย คือ นมที่สกัดแยกมันเนยออกเพียงบางส่วน ทำให้มีพลังงานต่ำ และมีปริมาณไขมันเพียงเล็กน้อย โดยมีโปรตีนและแคลเซียมเทียบเท่ากับนมธรรมดา ซึ่งเป็นนมที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้สูงอายุหรือคนทั่วไปที่มีปัญหาเรื่อง ความอ้วนหรือมีไขมันในเส้นเลือดสูง
: ลด
1.ลดหวาน มัน
การกินน้ำตาลมาก ทำให้ได้แต่พลังงานที่มากขึ้นเพียงอย่างเดียว พลังงานที่มากเกินไปจะทำให้อ้วน มีการสะสมเป็นไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
การกินไขมันมากจะทำให้อ้วนง่าย จึงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ จะต้องระวังการกินไขมันไม่ให้มากเกินไป โดยการหลีกเลี่ยงของทอด และอาหารผัดต่างๆ ที่ใช้น้ำมันมาก
2.ลดเค็ม
ความเค็มของอาหารมาจากสารประกอบโซเดียมคลอไรด์ ซึ่งการได้รับโซเดียมมากเกินไปมีความสัมพันธ์กับโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งในระยะแรกอาจไม่แสดงอาการ แต่จะทำลายอวัยวะต่างๆ ไปเรื่อยๆ และมีภาวะแทรกซ้อนต่อสมอง หัวใจ ตับ และไต อาจทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตได
และสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือการจัดชุดหรือเลืกซื้อของถวายสังฆทาน
“ควร”
1. ถวายข้าวของเครื่องใช้ ที่ได้ใช้แน่นอน เช่น กระดาษชำระ มีดโกนหนวด สบู่ ยาสระผม และควรดูวันหมดอายุของสินค้านั้นด้วย
2. อาหารที่มีประโยชน์ ย่อยง่าย รสไม่จัด
3. ผลิตภัณฑ์จำเป็นในการทำความสะอาดวัด ผลิตภัณฑ์ซักผ้า
ไม่ควร”
1.ไม่ถวายอาหารติดมัน อาหารทอด หรืออาหารแปรรูป ผลไม้บางชนิดที่มีน้ำตาลสูง
2.ไม่ถวายผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นหอม โลชั่นทาผิวกลิ่นหอม น้ำหอม
3.ไม่ถวายจีวรโดยไม่ได้ศึกษาหรือสอบถามพระสงฆ์ก่อน ทำให้สีและเนื้อผ้าจีวรไม่ตรงกับความต้องการของพระสงฆ์