หน้าแรก Hot Topic Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook เว็บบอร์ด พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

Line ปัญหาใหม่ที่คนไทยต้องอ่าน!!


กระดานสนทนา หมวด ข่าว Socialเนื้อหาโดย นู๋น้อยในยอดหญ้า
Li (n)e ปัญหาใหม่ที่คนไทยต้องสร้างภูมิคุ้มกัน

 

ถึงวันนี้ เชื่อว่าทุกคนที่มี Smartphone คงมีจำนวนน้อยมากๆที่ไม่มีใครไม่เคยใช้  Application “LINE”  ในการรับและส่งต่อข้อความไปให้เพื่อนฝูงญาติพี่น้อง   ตัวเลขผู้ใช้ Line ทั่วโลก ณ เดือนกันยายน 2557 มีมากถึง 490 ล้านคน   ในจำนวนนี้เป็นผู้ใช้ในประเทศไทยถึง 27 ล้านคน    นี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่การส่งผ่านข้อความทาง Line    จึงเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและกว้างขวาง

(Cr.Mireem thailand)

ด้วยความที่ Line เป็นการส่งข้อความส่วนตัว   ทำให้การตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลทั้งหมด   ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้ใช้เป็นหลัก   ไม่มีใครหรือหน่วยงานใดเข้าไปกลั่นกรองให้ผู้ใช้ทราบว่า   ข้อความนั้นๆเป็นจริงหรือไม่    ยิ่งถ้ามีการจัดทำมาอย่างดีในรูปแบบของภาพ Info Graphic หรือคลิป    ที่แม้จะไม่มีชื่อผู้รับผิดชอบการกระจายข่าวนั้น    ผู้คนก็ยังใช้สามัญสำนึกที่มีมากน้อยต่างกันในการพิจารณาที่จะเชื่อและแชร์  

 

โดยเฉพาะ “ข่าวลบ” ที่มักจะส่งต่อกันโดยโดยที่ไม่อ่าน รายละเอียดเลยก็มี นี่จึงเป็นเหตุผลอีกข้อที่ทำให้ Line กลายเป็นแหล่งกระจายข้อความเท็จ เป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้าม กรณีแบบนี้เห็นได้ชัดเจนในวงการการเมือง แวดวงบันเทิง หรือแม้แต่การทำลายชื่อเสียงทางธุรกิจ

 

 

เช่น    กระแสข่าวลือทางไลน์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคในหมู ที่ระบุว่า “ช่วงนี้ให้งดกินหมูไก่เป็ด สัก 6 เดือน เพราะฟาร์มที่นครปฐม หมูขนร่วงและเป็นแผลพุพอง เป็นโรคเอดส์หมูไก่เป็ดตายวันละนับพันตัว เจ้าของฟาร์มบอกเอง ให้กินกุ้งปลาไปก่อน รวมทั้งลูกชิ้น ไส้กรอก ฮอตดอก ควรงดด้วย เพื่อนส่งข่าวมาบอก  

ข่าวด่วน..  ซีพี   ปิดข่าวหมูไก่ติดเชื้อตัวใหม่ ห้ามกิน 6 เดือน ติดเชื้อตายใน 9 วัน พนักงานซีพีตายไปแล้ว 7 คน ระวังติดเอดส์ไม่รู้ตัว ฝากแชร์ต่อๆ กันด้วย” ผลที่ตามมาทำให้ประชาชนวิตกและหวาดกลัว จนชาวบ้านบางส่วนไม่กล้าซื้อเนื้อหมูมารับประทาน”

(ตย. ข้อความลูกโซ่ทาง line)

 

เป็นเหตุให้ ภาครัฐและเอกชนหลายฝ่าย ต้องออกมาให้ข้อเท็จจริง อาทิ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นายกสมาคมสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสุกรไทย   และที่สะท้อนให้เห็นผลกระทบจากข่าวลือทางไลน์ได้ชัดเจนที่สุดก็คือผู้เลี้ยงสุกรในจังหวัดนครปฐม ที่บอกว่า ข่าวลือนี้สร้างความเสียหายในภาคธุรกิจค้าหมูมีผลกระทบทุกภาคส่วน

หรือ กระแสปล่อยข่าวลือใน line และ facebook    เกี่ยวกับคลิปโรงงานที่ใช้หุ่นยนต์ผลิตสินค้า   โดยการสร้างเรื่อง "คนจะตกงาน เพราะ หุ่นยนต์  ต้นเหตุมาจาก พวกนายทุน คนจะตกงานเป็นล้าน แชร์คลิปนี้ไป เพื่อร้องเรียนรัฐบาลเข้าข้างนายทุน" 

แต่ความจริงนั้น ... ธุรกิจมหาวิทยาลัยการศึกษาทั้งรัฐ-เอกชน พยายามปรับตัวระบบการศึกษาของเด็กไทย ให้เข้าสู่เทรนด์ดิจิทัล ในยุคปัจจุบัน  เน้นคิดสร้างสรรค์ ชูนวัตกรรม และไอเดีย  ตามรอยไทยแลนด์ 4.0   เพื่อให้สอดคล้องกับตลาดแรงงาน   จึงเปิดหลักสูตรเฉพาะทางด้าน Robotic กันมากขึ้น   อีกทั้งประชากรวัยอุดมศึกษามีจำนวนลดน้อยลงเรื่อยๆ   ทำให้สถาบันการศึกษาต้องเร่งปรับตัวอย่างหนัก  พร้อมชูจุดแข็งในการพัฒนาสู่การเป็นมหาวิทยาลัยดิจิทัล   ไม่ได้สร้างหุ่นยนต์เพื่อแย่งงานมนุษย์  ตามกระแสข่าวลือที่ได้ฮือฮากัน

 

(ยุคมหาวิทยาลัย แข่งเดือดสาขา"ฟินเทค-หุ่นยนต์")

การหลงเชื่อข่าวลือทาง Line นั้น ไม่ได้มีเฉพาะเพียงนักเรียน นักศึกษา หรือประชาชนทั่วไป    และทางผู้ให้บริการ Line ไม่มีส่วนรับผิดชอบในข้อความลักษณะนี้ด้วย    อิทธิพลของการใช้ Line ในทางที่ผิดนั้นบานปลายจนยากจะเยียวยา   คงเหลือเพียงคนไทยต้องมีสติ    คิดพิจารณาความเป็นไปได้    และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง   ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือคนในกลุ่มไลน์ด้วยกัน   อย่าปล่อยให้ข้อความเท็จเหล่านี้ทำลายความรักความสามัคคีของคนในชาติ  ทำลายเศรษฐกิจของชาติ  หรือทำลายใครคนใดคนหนึ่ง     โดยที่เราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องมือนั้นอีกเลย

“คนไม่ดี ใช้ Line กระจายข่าว คนดีๆ อย่าช่วยป่าว ข่าวขยาย
อย่ายอมเป็น เจ้ากรมข่าว ชั้น Down line ส่งต่อเพื่อน มากมาย ระบายลือ


กดส่งต่อ ทุกคราว เห็นข่าวล่า ข่าววงใน ได้มา น่าเชื่อถือ
ส่งให้เพื่อน เร็วฉิว ผ่านนิ้วมือ เพียงพริบตา ก็กระพือ ไปทั่วแดน


ไยต้องรีบ วุ่นวาย ระบายสี เป็นเครื่องมือ คนไม่ดี ที่มีแผน
เงินค่าจ้าง ก็ไม่ได้ น่าอายแทน ข่าวไม่แม่น หลายครั้ง ยังตั้งตา


เป็นเจ้ากรม ข่าว LIE กระจายต่อ ส่งข่าวลวง ข่าวล่อ ไม่ประสา
ไม่สนใจ ใครหลง ส่งต่อมา เพียงทำหน้า งงงง ส่งต่อไป”

Cr. พี่คนดี

 

Report เนื้อหา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
15 VOTES
 
Voted By: zerotype, ฮั่วชวี่ปิ้ง, bgs

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

Line ปัญหาใหม่ที่คนไทยต้องอ่าน!!

Top Comment

+22 คำสร้อย

ดาบสองคม 

LIKE: ฮั่วชวี่ปิ้ง, bgs
ตอบความคิดเห็นนี้
8 Artkalim

ล่าสุดเพื่อนส่งมาเด้กลอยตายในน้ำอะไรของมันไม่รู้ให้ส่งต่อ

ตอบตอบกลับไปว่า  ขอให้เด็กคนนั้นลอยตายไปอย่าใด้ผุดใด้เกิดอีก

ตอบความคิดเห็นนี้
7 Artkalim

ยังไม่รู้ตัวอีก  ระบบการศึกษาบ้านเรามีปัญหา  นั่นแหละคือต้นเหตุที่แท้จริง

ตอบความคิดเห็นนี้
+14 ต้องการความจริง

"ตามสติปัญญาทั้งคนแชร์และคนเชื่อ"

LIKE: ฮั่วชวี่ปิ้ง
ตอบความคิดเห็นนี้
-13 bgs

เรื่องส่งและแชร์ข้อมูลเท็จต้องปรึกษา ปชป ครับ เขาเก่งและแข็งแรงในเซกเม้นนี้มาก ไม่ว่าจะเงิบไม่เงิบแชร์ไปก่อน 555

ตอบความคิดเห็นนี้
+22 คำสร้อย

ดาบสองคม 

LIKE: ฮั่วชวี่ปิ้ง, bgs
ตอบความคิดเห็นนี้
+11 F e e l G o o d

เออมีเพื่อนคนนึง เป็นพวกไม่มีภูมิคุ้มกันเรื่องพวกนี้ ข่าวเค้าแชร์มามันเชื่อหมด ยกตัวอย่างที่ทำให้ผมปวดหัว คือ ในไลน์กลุ่มของหมู่บ้านพวกคนแก่ก็ชอบส่งรูปดอกไม้ พร้อมข้อความสวัสดีวันจันทร์ วันอังคาร พุธ ... แล้วมันมีข่าวที่แชร์ๆกันต่อๆมาทางไลน์ว่า ห้ามส่งข้อความรูปสวัสดีวัน...(จ อ พ พฤ ศ ส อา)เพราะอาจจะโดนลิขสิทธิ์ ถ้าโดนฟ้องร้องจะต้องถูกจำคุกและปรับ เพื่อนผมเชื่อข่าวนี้มาก เค้าไปบอกในกลุ่มไลน์หมู่บ้าน แล้วก็เถียงกันใหญ่ ผมละปวดหัวกะมันจริงๆ ทุกวันนี้ก็แชร์อยู่  ล่าสุดแชร์รูปมือเท้าที่มีรูเยอะๆ มันบอกเป็นแมลงชนิดนึงถ้าโดนต่อยจะเป็นแบบนี้ 55555 สงสารเพื่อน ล้าหลังมาก  

LIKE: ฮั่วชวี่ปิ้ง
ตอบความคิดเห็นนี้

Hot Topic อื่นๆของ นู๋น้อยในยอดหญ้า


การสร้างโอกาส คือ บุญที่ยิ่งใหญ่ ... แค่เราเปิดตาและเปิดใจ

แอนตี้ 7-11 มาจากไหน!!!

ความน่าเชื่อถือ...ข้อความจาก LINE

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


อยู่ร่วมกันกว่า 80ปี!!! โนบิตะ สั่งเสีย โดเรมอน ก่อนตาย...

นายชินโซอาเบะเรียกประชุมคณะรัฐมนตรีรับมือปัญหามดคันไฟ

เมื่อเจ้าพ่อมาเฟียตาย บริวารกว่าสองหมื่นคนรู้ข่าว พากันมางานศพโดยไม่ได้นัดหมาย

เปิดสุ่มไก่ไทยแลยด์ คุณค่าของไก่ชน คุณค่าหลายคนไม่ค่อยรู้

น่ารักมาก! BLUEY ม้าที่ตัวเล็กที่สุดในโลก

เจ้าเหมียวแสนฉลาด!! ร้องเรียกหมอให้ทำคลอดให้หน้าคลีนิค
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา