หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Line ปัญหาใหม่ที่คนไทยต้องอ่าน!!

Li (n)e ปัญหาใหม่ที่คนไทยต้องสร้างภูมิคุ้มกัน

 

ถึงวันนี้ เชื่อว่าทุกคนที่มี Smartphone คงมีจำนวนน้อยมากๆที่ไม่มีใครไม่เคยใช้  Application “LINE”  ในการรับและส่งต่อข้อความไปให้เพื่อนฝูงญาติพี่น้อง   ตัวเลขผู้ใช้ Line ทั่วโลก ณ เดือนกันยายน 2557 มีมากถึง 490 ล้านคน   ในจำนวนนี้เป็นผู้ใช้ในประเทศไทยถึง 27 ล้านคน    นี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่การส่งผ่านข้อความทาง Line    จึงเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและกว้างขวาง

(Cr.Mireem thailand)

ด้วยความที่ Line เป็นการส่งข้อความส่วนตัว   ทำให้การตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลทั้งหมด   ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้ใช้เป็นหลัก   ไม่มีใครหรือหน่วยงานใดเข้าไปกลั่นกรองให้ผู้ใช้ทราบว่า   ข้อความนั้นๆเป็นจริงหรือไม่    ยิ่งถ้ามีการจัดทำมาอย่างดีในรูปแบบของภาพ Info Graphic หรือคลิป    ที่แม้จะไม่มีชื่อผู้รับผิดชอบการกระจายข่าวนั้น    ผู้คนก็ยังใช้สามัญสำนึกที่มีมากน้อยต่างกันในการพิจารณาที่จะเชื่อและแชร์  

 

โดยเฉพาะ “ข่าวลบ” ที่มักจะส่งต่อกันโดยโดยที่ไม่อ่าน รายละเอียดเลยก็มี นี่จึงเป็นเหตุผลอีกข้อที่ทำให้ Line กลายเป็นแหล่งกระจายข้อความเท็จ เป็นอาวุธทำลายฝ่ายตรงข้าม กรณีแบบนี้เห็นได้ชัดเจนในวงการการเมือง แวดวงบันเทิง หรือแม้แต่การทำลายชื่อเสียงทางธุรกิจ

 

 

เช่น    กระแสข่าวลือทางไลน์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคในหมู ที่ระบุว่า “ช่วงนี้ให้งดกินหมูไก่เป็ด สัก 6 เดือน เพราะฟาร์มที่นครปฐม หมูขนร่วงและเป็นแผลพุพอง เป็นโรคเอดส์หมูไก่เป็ดตายวันละนับพันตัว เจ้าของฟาร์มบอกเอง ให้กินกุ้งปลาไปก่อน รวมทั้งลูกชิ้น ไส้กรอก ฮอตดอก ควรงดด้วย เพื่อนส่งข่าวมาบอก  

ข่าวด่วน..  ซีพี   ปิดข่าวหมูไก่ติดเชื้อตัวใหม่ ห้ามกิน 6 เดือน ติดเชื้อตายใน 9 วัน พนักงานซีพีตายไปแล้ว 7 คน ระวังติดเอดส์ไม่รู้ตัว ฝากแชร์ต่อๆ กันด้วย” ผลที่ตามมาทำให้ประชาชนวิตกและหวาดกลัว จนชาวบ้านบางส่วนไม่กล้าซื้อเนื้อหมูมารับประทาน”

(ตย. ข้อความลูกโซ่ทาง line)

 

เป็นเหตุให้ ภาครัฐและเอกชนหลายฝ่าย ต้องออกมาให้ข้อเท็จจริง อาทิ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นายกสมาคมสัตวแพทย์ควบคุมฟาร์มสุกรไทย   และที่สะท้อนให้เห็นผลกระทบจากข่าวลือทางไลน์ได้ชัดเจนที่สุดก็คือผู้เลี้ยงสุกรในจังหวัดนครปฐม ที่บอกว่า ข่าวลือนี้สร้างความเสียหายในภาคธุรกิจค้าหมูมีผลกระทบทุกภาคส่วน

หรือ กระแสปล่อยข่าวลือใน line และ facebook    เกี่ยวกับคลิปโรงงานที่ใช้หุ่นยนต์ผลิตสินค้า   โดยการสร้างเรื่อง "คนจะตกงาน เพราะ หุ่นยนต์  ต้นเหตุมาจาก พวกนายทุน คนจะตกงานเป็นล้าน แชร์คลิปนี้ไป เพื่อร้องเรียนรัฐบาลเข้าข้างนายทุน" 

แต่ความจริงนั้น ... ธุรกิจมหาวิทยาลัยการศึกษาทั้งรัฐ-เอกชน พยายามปรับตัวระบบการศึกษาของเด็กไทย ให้เข้าสู่เทรนด์ดิจิทัล ในยุคปัจจุบัน  เน้นคิดสร้างสรรค์ ชูนวัตกรรม และไอเดีย  ตามรอยไทยแลนด์ 4.0   เพื่อให้สอดคล้องกับตลาดแรงงาน   จึงเปิดหลักสูตรเฉพาะทางด้าน Robotic กันมากขึ้น   อีกทั้งประชากรวัยอุดมศึกษามีจำนวนลดน้อยลงเรื่อยๆ   ทำให้สถาบันการศึกษาต้องเร่งปรับตัวอย่างหนัก  พร้อมชูจุดแข็งในการพัฒนาสู่การเป็นมหาวิทยาลัยดิจิทัล   ไม่ได้สร้างหุ่นยนต์เพื่อแย่งงานมนุษย์  ตามกระแสข่าวลือที่ได้ฮือฮากัน

 

(ยุคมหาวิทยาลัย แข่งเดือดสาขา"ฟินเทค-หุ่นยนต์")

การหลงเชื่อข่าวลือทาง Line นั้น ไม่ได้มีเฉพาะเพียงนักเรียน นักศึกษา หรือประชาชนทั่วไป    และทางผู้ให้บริการ Line ไม่มีส่วนรับผิดชอบในข้อความลักษณะนี้ด้วย    อิทธิพลของการใช้ Line ในทางที่ผิดนั้นบานปลายจนยากจะเยียวยา   คงเหลือเพียงคนไทยต้องมีสติ    คิดพิจารณาความเป็นไปได้    และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง   ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือคนในกลุ่มไลน์ด้วยกัน   อย่าปล่อยให้ข้อความเท็จเหล่านี้ทำลายความรักความสามัคคีของคนในชาติ  ทำลายเศรษฐกิจของชาติ  หรือทำลายใครคนใดคนหนึ่ง     โดยที่เราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องมือนั้นอีกเลย

“คนไม่ดี ใช้ Line กระจายข่าว คนดีๆ อย่าช่วยป่าว ข่าวขยาย
อย่ายอมเป็น เจ้ากรมข่าว ชั้น Down line ส่งต่อเพื่อน มากมาย ระบายลือ


กดส่งต่อ ทุกคราว เห็นข่าวล่า ข่าววงใน ได้มา น่าเชื่อถือ
ส่งให้เพื่อน เร็วฉิว ผ่านนิ้วมือ เพียงพริบตา ก็กระพือ ไปทั่วแดน


ไยต้องรีบ วุ่นวาย ระบายสี เป็นเครื่องมือ คนไม่ดี ที่มีแผน
เงินค่าจ้าง ก็ไม่ได้ น่าอายแทน ข่าวไม่แม่น หลายครั้ง ยังตั้งตา


เป็นเจ้ากรม ข่าว LIE กระจายต่อ ส่งข่าวลวง ข่าวล่อ ไม่ประสา
ไม่สนใจ ใครหลง ส่งต่อมา เพียงทำหน้า งงงง ส่งต่อไป”

Cr. พี่คนดี

 

เนื้อหาโดย: นู๋น้อยในยอดหญ้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นู๋น้อยในยอดหญ้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, ฮั่วชวี่ปิ้ง, bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน.‼️ตำรวจ เข้าจับ น้อง "ไข่เน่า" ดาวดัง Only fans และแฟนหนุ่ม ในโรงแรมดังสมุทรปราการ👙เผยแล้ว!ภาพเบื้องหลังที่มา ลูกชิ้นยืนกิน"ลิซ่า"อันโด่งดังครัวคุณต๋อย...ยังไม่เข็ด?งานดี! ดูไปก็ฟินไป! สงสัยจะชอบกันทั้งคู่!!!กรมอุทยานแห่งชาติ รับสมัครพนักงาน ช/ญ ไม่จำกัดวุฒิ เงินเดือน 15,000 บาทบริษัทดังใจป้ำ! จัดหนักโบนัส 5 เดือน เงินเดือนขึ้น 5% สวนกระแสวิกฤติเศรษฐกิจทำไมหัวเข่านกเอียงไปด้านหลังเมื่อตากล้องย่องเบาแอบถ่ายอำพนเข้าวิน’ตายหลังจากฉีดแอสตร้า ได้ 2 วัน แต่สปสช. ปัดความรับผิดชอบลิซ่า BLACKPINK ตอบชัด‼️ หลังแฟนคลับอยากรู้ฉีดวัคซีนแล้วหรือยังแม่เจ้าโว้ย สวยผิดหูผิดตาอีกแล้ว ตักแตน ชลดาไร้น้ำยาหรือหลิ่วตา!!!เมื่อนักท่องเที่ยว ไปเที่ยว แล้วถูก เห็บกัด มาดูกันว่า ชาวเน็ตเขาจะว่ากันอย่างไรบ้าง....บอกเลยครับว่า "ลั่น"....ประกันสังคม ม.39 ได้เงินเยียวยาอีก 5 พันบาทวันนี้ โอนมาเรียบร้อยแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
!'โบว์' ชี้ให้ต่างชาติซื้อที่ดินควรทำนานแล้ว คนไทยไปต่างประเทศก็ซื้อกัน‼️ตำรวจชี้แจงแล้ว คลิปรถตู้เที่ยวชะอำ ที่จริงเป็น จนท. ไปจับคนร้าย มีอาสาสมัครแฝงตัวร่วมทริป!?ไฟเซอร์ชี้วัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กอายุ 5-11 ปีตำรวจบุกจับกลางดึก! "น้องไข่เน่า-แฟน" ที่โรงแรมย่านบางพลี หวั่นหลบหนีจึงต้องเข้าจับ
ตั้งกระทู้ใหม่