หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้าลี่มีพริกกะเหรี่ยง


เขียนโดย

ต้าลี่มีพริกกะเหรี่ยง
เรื่อง/ภาพ เดชา เวชชพิพัฒน์

ผมมีปัญหาตอนเที่ยวจีนอยู่อย่างคืออาหารไม่ถูกปาก ใครจะว่าอาหารจีนสุดแสนอร่อยก็ว่าไป ผมไม่ว่าด้วยหรอก เพราะเจอะเจอแต่ “เลี่ยนโภชนา” กับ “มันย่องภัตตาคาร” จะหาร้านที่มีรสชาติใกล้เคียงแกงใต้บ้านเรานั้นอย่าหวัง แต่โชคดียังมีร้านอาหารตามสั่งซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคน "คอเผ็ดกระเดือกพริก” อย่างผม ผัดผักสารพัดชนิดรสชาติใกล้เคียงบ้านเรา (ที่ประทับใจไม่รู้ลืมคือไข่เขียวใส่กลีบกุหลาบ) แต่ถ้าจะให้ดีกว่านี้ก็คือ แม่ครัวอนุญาตให้ผมตบพริกตบกระเทียมก่อนผัด

ตบคนกินละพอได้ เอาสักฉาดไหมล่ะ ... แม่ครัวต้าลี่คงพูดแบบนี้ถ้าผมกล้าไปสอนเธอทำกับข้าว ... อ่ะน่ะ

ตอนไปเที่ยว “ต้าลี่” ก็เช่นกัน วันๆกินแต่ “ข้าวผัดซาอุ” (น้ำมันเยอะ) จนคอลื่นเป็นมันปลาบ หย่อนลูกปิงปองลงไปก็ไม่ติดขัด ลื่นปรื๊ดๆยิ่งรูดการ์ดอีกนะ จะบอกให้นะ หน้ากากนกอินทรี จะขอพริกน้ำปลาก็ไม่กล้า เพราะ เอิ่ม พูดไม่เป็น

ถึงพูดเป็นก็ไม่มีให้หรอก ... คนจีนไม่รู้จักพริก

ไปว่าเขาขนาดนั้นเชียวหรือ

ปรากฏว่างานนี้ผมเข้าใจผิดคิดไปเองอย่างแรงเลยครับ คนจีนรู้จักพริกครับ พริกกะเหรี่ยงด้วยนะจะบอกให้ แถมยังอาจเป็นต้นตำรับลูกชิ้นหมูพริกกะเหรี่ยงที่ขายในบ้านเราอีกด้วยนะ จะบอกให้

เรื่องมีอยู่ว่าวันสุดท้ายในต้าลี่ ขณะรอรถประจำทางอยู่ใน “หมอชิตแห่งต้าลี่” ด้วยความหิวผมจึงเดินออกมาหาของกิน เจอร้านหน้าตาบ้านๆมีหม้อใบใหญ่ส่งควันฉุยตั้งอยู่หน้าร้าน ผมงี้แทบจะวิ่งเข้าไปกอดหม้อด้วยความดีใจ ความหนาวเย็นของเมืองนี้ทำให้อยากซดก๋วยเตี๋ยวร้อนๆสักชามมาตั้งแต่เริ่มเที่ยวแล้ว จึงชูนิ้วชี้ให้แม่ค้าเป็นการบอกว่า

“เอามาหนึ่งชาม เส้นอะไรก็ได้ เครื่องในไม่เอา เกี๊ยวทอดถ้ามีก็ใส่มาเยอะๆ น้ำร้อนๆนะ ผงชูรสไม่ต้องเอาออก ใส่ไปในน้ำซุปกี่โลล่ะ แต่ไม่ต้องใส่เพิ่มแล้วนะ มาเที่ยวไม่กี่วันกินผงชูรสไปสิบโลแล้วนะเนี่ย”

สั่งเสร็จแล้วผมก็เดินเข้าไปนั่งรอที่โต๊ะ นั่งลงแล้วมองถ้วยเล็กถ้วยน้อยตรงหน้าก็แทบไม่เชื่อสายตา

พริกครับ พริกอยู่ในถ้วย ดูตอนแรกคิดว่าพริกป่น แต่พอหยิบถ้วยมาดูใกล้ๆ ...

โอ้แม่เจ้า มันคือพริกกะเหรี่ยง ผมงี้ดีใจจนแทบตักกินเปล่าๆเลยครับ เสียดายที่ไม่ได้ทำประกันสุขภาพก่อนมาเที่ยว จึงไม่เสี่ยงดีกว่า รอแม่ค้านำก๋วยเตี๋ยวร้อนๆมาให้ จึงบรรจงตักพริกกะเหรี่ยงใส่ลงไปสองช้อน คนอย่างดีแล้วค่อยๆตักชิม

อืม อ่า โอ้ โอ้วววว ... อร่อยจนไม่อยากกลืน รสชาติคล้ายๆก๋วยเตี๋ยวเรือสมุนไพร แต่อะไรก็ไม่สำคัญเท่าความเผ็ดของพริกกะเหรี่ยง เผ็ชชชชชชช ได้ใจคนไทยลิ้นเหล็กอย่างผมจริงๆ รีบกินต่อด้วยอาการปากสั่นลิ้นกระดิก ไม่นานก็หมดชาม ต่อจากนั้นก็ ...

เจอแบบนี้ก็ต้องเบิ้ลสิครับ รออะไร

###

 

 

เนื้อหาโดย: dejaboo
https://www.facebook.com/TeawHerNaa/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dejaboo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 986 ครั้ง
เขียนโดย dejaboo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: ฮั่วชวี่ปิ้ง, zerotype, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 คณะที่เรียนยากที่สุดในระดับมหาวิทยาลัยร้านไก่ทอดญี่ปุ่นเก่าแก่แห่งหนึ่งคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ เจ้าของรุ่นที่สามเปิดเผยเคล็ดลับว่า "ไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันทอดมา 66 ปีแล้ว"สูตรตัดเลขทิ้งงวด 16 มิถุนายน 2569 ดูแนวทางอย่างมีสติก่อนวันออกรางวัลเกิดเหตุวุ่นวายก่อนเริ่มเกม! อุปกรณ์ฝึกซ้อมของทีมชาติอังกฤษถูกขโมยโอวัลตินกระป๋องรุ่นเก่า เครื่องดื่มวัยเด็กที่หลายคนจำได้ แต่ไม่เคยรู้ว่าชื่อแบรนด์เกิดจากการสะกดผิดสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/6/69ผิดปกติ! อุณหภูมิในฤดูหนาวของทวีปแอนตาร์กติกาสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 15.4 องศาเซลเซียส สร้างความตกตะลึงให้กับวงการวิทยาศาสตร์3 มหาวิทยาลัยที่มีจำนวนนักศึกษาน้อยที่สุดในประเทศไทยจงอางสีทองที่ใหญ่ที่สุดวนอุทยานดอยกาดผี3 ตำบลที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวหนังดัง MISSION IMPOSSIBLE : DEAD RECKONING PART ONE มิชชั่น:อิมพอสซิเบิ้ล ล่าพิกัดมรณะ ตอนที่หนึ่ง3 มหาวิทยาลัยที่มีจำนวนนักศึกษาน้อยที่สุดในประเทศไทยร้านไก่ทอดญี่ปุ่นเก่าแก่แห่งหนึ่งคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ เจ้าของรุ่นที่สามเปิดเผยเคล็ดลับว่า "ไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันทอดมา 66 ปีแล้ว"สูตรตัดเลขทิ้งงวด 16 มิถุนายน 2569 ดูแนวทางอย่างมีสติก่อนวันออกรางวัลวนอุทยานดอยกาดผีจงอางสีทองที่ใหญ่ที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
วนอุทยานดอยกาดผีเที่ยวเชียงใหม่ให้คุ้ม เลือกโซนไหนดีระหว่างดอย เมืองเก่า และหมู่บ้านกลางหุบเขาเจอเเล้ว!!ของโบราณจากยุคเก่าเป้นของทหราสมัยก่อน5 สายการบินที่มีเที่ยวบินเยอะที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่