แจกสูตรขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่ (แซ้บแซ่บบบบ)
ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่
– ปลาทับทิม 500 กรัม
– น้ำปลาร้าต้มสุกกรองเอาแต่น้ำ 4 ทัพพี
– กระชาย 8-12 หัว
– ตะไคร้ 3 ต้น
– ใบมะกรูด
– หอมแดง 7-8 หัว
– กระเทียบจีน 7-8 กลีบ
– พริกแห้ง 15-20 เม็ด (ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่ได้)
– ข่าหั่นแว่น 7-8 แว่น
– ต้นหอม
– ผงชูรส
– น้ำปลา
– ตีนไก่ 500 กรัม
– ลูกชิ้นปลา 500 กรัม
– ขนมจีน
วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่
– นำตีนไก่ล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้มให้เปื่อย (ถ้าอยากให้เปื่อยเร็วให้ใส่ช้อนลงไปด้วยในขณะที่ต้มจะทำให้ตีนไก่เปื่อยเร็วขึ้น)
– นำน้ำสะอาดใส่หม้อ แล้วนำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด โคนกระชายทุบหยาบ หอมแดง กระเทียม ใส่ลงไปในหม้อ พอน้ำเดือนให้ใส่น้ำปลาร้าลงไป แล้วใส่ปลาทับทิม กับ พริกแห้งลงไป
– พอปลาสุกก็ตักปลาออกจนเย็นแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลา นำ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง มาโขลกให้ละเอียดแล้วนำเนื้อปลามาโขลกรวมกับเครื่องจนเป็นเนื้อเดียวกัน พอเสร็จสับเรียบร้อย
– ตั้งกะทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย น้ำเครื่องแกงที่ต้มเสร็จลงไปผัดจนหอม ใส่กระชายทุบหยาม ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปผัดด้วย เสร็จแล้วนำเครื่องที่ผัด ลงไปในหม้อแล้วนำลูกชิ้นใส่ลงไปแล้วก็ตักตีนไก่ที่เปื่อยจนได้ที่แล้วใส่ลงได้ด้วย แล้ว ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ ผงชูรส ชิมรสตามใจชอบ
– เสร็จแล้วก็ใส่ต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนๆใส่ลงไป ปิดไฟแล้วปิดฝาหม้อไว้สัก 2 นาที ให้ผักสุดเข้าที่ ก็พร้อมรับประทานได้เลยค่ะ