เข้าใจผิดอีกแล้ว!! จริงๆ แล้ว "สารพิษจากแว็กซ์ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ... เป็นเรื่องหลอกลวงนะครับ"
"สารพิษจากแว็กซ์ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ... เป็นเรื่องหลอกลวงนะครับ"
เรื่องที่บอกว่า "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่อยู่ในถ้วยโฟม จะมีแว็กซ์เคลือบอยู่ เวลาใส่น้ำร้อนแว็กซ์จะละลายออกมาผสมกับผงชูรสกลายเป็นสารพิษ" นั้นเป็น forward mail หลอกลวงครับ .... จริงๆ ก็เป็นอีกเรื่องแหล่ะที่เก่าแล้ว (ตั้งแต่ปี 2000) แต่มันยังวนเวียนในเน็ตไม่เลือก เลยเอามาบอกกล่าวกันอีกทีครับ
ทางบริษัทอย่าง มาม่า ก็ยืนยันว่าไม่มีแว็กซ์อยู่ในภาชนะเค้าครับ http://www.mama.co.th/faqs.php?cate=Tnc9PQ%3D%3D
"บรรจุภัณฑ์ มาม่าคัพ เป็นถ้วยกระดาษลามิเนตพลาสติกชนิด PE Food Grade (Polyethylene) ไม่มีการเคลือบ Wax เมื่อเติมน้ำร้อนยังสามารถถือถ้วยได้โดยไม่ร้อนมือ เพราะถ้วยออกแบบให้มีปลอกกระดาษชั้นนอกที่พิมพ์ฉลากสวมทับไว้ ทำให้เป็นฉนวนอากาศป้องกันไม่ให้ความร้อนในถ้วยออกไปสู่ภายนอก และยังสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้"
รายละเอียดที่มาที่ไปของ forward mail ลวงโลกอันนี้ อ่านได้ที่ http://www.snopes.com/food/warnings/noodles.asp หรือดูข่าวที่ทาง รพ. รามา ชี้แจงได้ ด้านล่างครับ
รูปประกอบจาก http://med.mahidol.ac.th/…/n…/announcements/07182014-1639-th
--------------------------------------
บะหมี่ซองไร้การปนเปื้อนสารพิษ
แพทย์แจงข้อมูลโซเชียลแวกซ์บะหมี่ซองละลายเป็นสารพิษมั่ว ชี้ไม่มีพื้นฐานวิชาการ ยันกระบวนการผลิตไม่มีการใส่แวกซ์
นพ.ฆนัท ครุธกูล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนวิทยาคลินิค โรงพยาบาลรามาธิบดี และกรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในโซเชียลมีเดียว่า การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โดยใส่น้ำพร้อมเครื่องปรุงแล้วต้มจนเดือดเป็นวิธีการที่ผิด เพราะจะทำให้ แวกซ์ ที่เคลือบเส้นบะหมี่ละลายผสมผงชูรสจนกลายเป็นสารพิษ และร่างกายต้องใช้เวลา 4-5 วันในการขับสารพิษนี้ออกไปนั้น เป็นการให้ข้อมูลที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานทางวิชาการ เพราะในกระบวนการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไม่ได้มีการใช้แวกซ์ ในการเคลือบเส้นแต่อย่างใด หรือหากเกิดการปนเปื้อนขึ้น ก็ไม่มีข้อมูลว่าจะทำให้เกิดมะเร็งหรือเกิดอันตรายขนาดทำให้ลำไส้อุดตัน
นอกจากนี้ ในส่วนของผงชูรส เมื่อเจอความร้อนก็ไม่ได้ก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งเช่นกัน ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็จำกัดปริมาณการใช้สารเหล่านี้ และผู้ผลิตก็ไม่ได้ใช้เกินปริมาณที่กำหนดไว้
"อาหารที่ขายในไทย ทางอย. และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ อย่างปีที่ผ่านมามีข่าวว่ามีสารปนเปื้อนในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่นำเข้าจากประเทศเกาหลี ซึ่งเมื่อ อย.ไปตรวจก็ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด การให้ข้อมูลในลักษณะนี้ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นกลัว ขอให้ประชาชนสบายใจ อย่าหลงเชื่อ รวมทั้งทาง สธ.และแพทยสภา ควรเข้ามาตรวจสอบการเผยแพร่ข้อมูลในโซเชียลมีเดียมากขึ้น" นพ.ฆนัท กล่าว
อย่างไรก็ตาม ในเชิงวิชาการแล้ว อาหารที่เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะให้พลังงานเป็นหลัก ดังนั้นหากต้องการคุณค่าทางโภชนาการควรใส่หมูและผักเพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่
ชาติเดียวในอาเซียนที่สามารถผสมผสานการใช้งานเครื่องบิน F-16 (สหรัฐฯ) และ JAS 39 Gripen (สวีเดน) ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด
ส่องรายได้วินมอเตอร์ไซค์ในกรุงเทพฯ เดือนหนึ่งได้เท่าไหร่
สถานศึกษาที่มีนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทย
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 มีนาคม 69
เปิดรายได้พนักงานขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสาร
"กีธูร์น" หมู่บ้านที่ไม่มีถนน ต้องเดินทางด้วยเรือเท่านั้น
จังหวัดที่มี พระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่มีกองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
"ถนนแก้ว" ถนนที่สั้นที่สุดในไทย
ถนนที่ยาวที่สุดในโลก อยู่ที่ไหน ยาวกว่า 30,000 กม.
จังหวัดอากาศดีที่สุดในไทย เปิดรายชื่อพื้นที่อากาศดีตลอดปี
ประเทศที่ขอสัญชาติได้ยากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลก
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่
ส่องรายได้วินมอเตอร์ไซค์ในกรุงเทพฯ เดือนหนึ่งได้เท่าไหร่


