โกรธหนัก!! เหลนกษัตริย์พม่าจี้ไทยหยุดฉาย “เพลิงพระนาง”
ทายาทของพระเจ้าธีบอ ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี ตำหนิผู้จัดละครไทยเรื่องเพลิงพระนางว่า "สองมาตรฐาน" ในวิธีปฏิบัติต่อระบอบกษัตริย์ของประเทศอื่น พร้อมเรียกร้องทางการไทยหยุดฉายละครเรื่องนี้ โซ วิน ทายาทรุ่นเหลนของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของเมียนมา บอกบีบีซีแผนกภาษาพม่าว่า ครอบครัวของเขาไม่พอใจละครเรื่องเพลิงพระนางเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าเนื้อเรื่องของละครจะเกี่ยวกับอาณาจักรสมมติ แต่เกือบทั้งหมดจำลองมาจากช่วงปีสุดท้ายของราชวงศ์คองบอง ในสมัยศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงที่เมียนมาเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่าพม่า
เนื้อหาส่วนหนึ่งในละครคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ กรณีการสังหารหมู่ที่พระมเหสีและบรรดาเจ้านางอื่น ๆ ร่วมมือกันกำจัดพระราชวงศ์ร่วม 100 คน ที่มีสิทธิ์ในราชบัลลังก์ เพื่อเป็นหลักประกันว่า พระเจ้าธีบอจะไม่มีคู่แข่งและได้เสด็จขึ้นครองราชย์ ภายหลังจากพระราชบิดาสวรรคตเมื่อปี 2421 แม้ว่าการสังหารหมู่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ แต่ทายาทของพระเจ้าธีบอไม่พอใจที่ตระกูลของพวกเขาถูกนำเสนอโดยประเทศที่ปกป้องระบอบกษัตริย์ของตนเองไม่ให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ใด ๆ โซวิน ยังบอกด้วยว่าไม่พอใจที่ละครดังกล่าวนำเสนอฉากการตบตีกัน ฉากการข่มขืน และการเข่นฆ่า
โซ วิน เผยว่าเขาต้องการปกป้องตระกูลและขอให้ทางการไทยสั่งห้ามฉายละครเรื่องดังกล่าว ก่อนหน้านี้ ในการสัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี โซ วินบอกว่า ถ้าละครยังฉายอยู่เขาจะขอความช่วยเหลือจากราชวงศ์ไทย ก่อนหน้านี้ ตุ๊กตา จิตรลดา ดิษยนันท์ ผู้จัดละครเพลิงพระนาง จากค่ายกันตนา เคยระบุว่า ละครเรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องของเมืองสมมติในจินตนาการเท่านั้น
สำนักข่าวเอเอฟพียังรายงานด้วยว่าไทยกับเมียนมาเป็นศัตรูที่รบพุ่งกันมาตลอดหลายร้อยปี การเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สองเมื่อปี 2310 ถือเป็นการสู้รบครั้งสำคัญระหว่างสองชาติ ละครอิงประวัติศาสตร์ของไทยส่วนใหญ่มักนำเสนอภาพคนเมียนมาในแง่ลบ ซึ่งมักทำให้ชาวเมียนมาไม่พอใจ
เอเอฟพีบอกว่าการล่มสลายของระบอบกษัตริย์ ในยุคที่พม่าตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ หลังจากที่พระเจ้าธีบอเสด็จขึ้นครองราชย์ได้เพียงไม่กี่ปี ยังคงเป็นบาดแผลในใจให้กับคนเมียนมาจำนวนมาก พระเจ้าธีบอทรงถูกเจ้าอาณานิคมเชิญไปประทับที่อินเดีย และสวรรคตที่นั่น
ปัจจุบัน ทายาทของพระเจ้าธีบอส่วนหนึ่งอาศัยอยู่ในเมียนมา และมีบทบาทที่เด่นชัดขึ้น หลังจากที่เมียนมามีรัฐบาลพลเรือนปกครองประเทศ
แหล่งที่มา: http://entertain.teenee.com/thaistar/โกรธหนัก-เหลนกษัตริย์พม่าขอราชวงศ์ไทยจัดการละคร-เพลิงพระนาง 157416
http://www.bbc.com/thai/thailand-39249112
ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรมดารา
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
สัญญาทาส? อดีตสมาชิก THE BOYZ "จูฮักนยอน" เผชิญวิกฤตชีวิต ถูกเรียกค่าปรับ '50 ล้านบาท' หลังถูกโยงข่าวฉาวกับอดีต AV สตาร์
“ข้าวโพด” แฉกลางรายการ “เวย์” โกรธหนักหลังเรื่องแดง ยืนยันอยู่ในทุกเหตุการณ์ที่นานาคุยด้วย – ย้อนคำพูดโต๊ะอาหาร “ยูต้องขอบคุณไอนะ”
ภาพวินาทีที่ “คุณนานา” ได้กอดลูก หลังถูกประกันตัวออกมา ทันทีที่เจอกัน เด็กทั้งสองคนวิ่งเข้ากอดแม่ทันที















