หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โกรธหนัก!! เหลนกษัตริย์พม่าจี้ไทยหยุดฉาย “เพลิงพระนาง”


เขียนโดย

     ทายาทของพระเจ้าธีบอ ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี ตำหนิผู้จัดละครไทยเรื่องเพลิงพระนางว่า "สองมาตรฐาน" ในวิธีปฏิบัติต่อระบอบกษัตริย์ของประเทศอื่น พร้อมเรียกร้องทางการไทยหยุดฉายละครเรื่องนี้  โซ วิน ทายาทรุ่นเหลนของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของเมียนมา บอกบีบีซีแผนกภาษาพม่าว่า ครอบครัวของเขาไม่พอใจละครเรื่องเพลิงพระนางเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าเนื้อเรื่องของละครจะเกี่ยวกับอาณาจักรสมมติ แต่เกือบทั้งหมดจำลองมาจากช่วงปีสุดท้ายของราชวงศ์คองบอง ในสมัยศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงที่เมียนมาเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่าพม่า

เนื้อหาส่วนหนึ่งในละครคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ กรณีการสังหารหมู่ที่พระมเหสีและบรรดาเจ้านางอื่น ๆ ร่วมมือกันกำจัดพระราชวงศ์ร่วม 100 คน ที่มีสิทธิ์ในราชบัลลังก์ เพื่อเป็นหลักประกันว่า พระเจ้าธีบอจะไม่มีคู่แข่งและได้เสด็จขึ้นครองราชย์ ภายหลังจากพระราชบิดาสวรรคตเมื่อปี 2421  แม้ว่าการสังหารหมู่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ แต่ทายาทของพระเจ้าธีบอไม่พอใจที่ตระกูลของพวกเขาถูกนำเสนอโดยประเทศที่ปกป้องระบอบกษัตริย์ของตนเองไม่ให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ใด ๆ โซวิน ยังบอกด้วยว่าไม่พอใจที่ละครดังกล่าวนำเสนอฉากการตบตีกัน ฉากการข่มขืน และการเข่นฆ่า

โซ วิน เผยว่าเขาต้องการปกป้องตระกูลและขอให้ทางการไทยสั่งห้ามฉายละครเรื่องดังกล่าว ก่อนหน้านี้ ในการสัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี โซ วินบอกว่า ถ้าละครยังฉายอยู่เขาจะขอความช่วยเหลือจากราชวงศ์ไทย ก่อนหน้านี้ ตุ๊กตา จิตรลดา ดิษยนันท์ ผู้จัดละครเพลิงพระนาง จากค่ายกันตนา เคยระบุว่า ละครเรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องของเมืองสมมติในจินตนาการเท่านั้น

สำนักข่าวเอเอฟพียังรายงานด้วยว่าไทยกับเมียนมาเป็นศัตรูที่รบพุ่งกันมาตลอดหลายร้อยปี การเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สองเมื่อปี 2310 ถือเป็นการสู้รบครั้งสำคัญระหว่างสองชาติ ละครอิงประวัติศาสตร์ของไทยส่วนใหญ่มักนำเสนอภาพคนเมียนมาในแง่ลบ ซึ่งมักทำให้ชาวเมียนมาไม่พอใจ

เอเอฟพีบอกว่าการล่มสลายของระบอบกษัตริย์ ในยุคที่พม่าตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ หลังจากที่พระเจ้าธีบอเสด็จขึ้นครองราชย์ได้เพียงไม่กี่ปี ยังคงเป็นบาดแผลในใจให้กับคนเมียนมาจำนวนมาก พระเจ้าธีบอทรงถูกเจ้าอาณานิคมเชิญไปประทับที่อินเดีย และสวรรคตที่นั่น  

     ปัจจุบัน ทายาทของพระเจ้าธีบอส่วนหนึ่งอาศัยอยู่ในเมียนมา และมีบทบาทที่เด่นชัดขึ้น หลังจากที่เมียนมามีรัฐบาลพลเรือนปกครองประเทศ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
aumreturn's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 7,931 ครั้ง
เขียนโดย aumreturn
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
52 VOTES (4/5 จาก 13 คน)
VOTED: zerotype, landing ufo, หมื่นสุนทรเทวา, ท่านแมวฮั่ว, น้องขนุน, todaysayhi, ซาอิ, aumreturn
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 มหาวิทยาลัยที่มีจำนวนนักศึกษาน้อยที่สุดในประเทศไทย3 คณะที่เรียนยากที่สุดในระดับมหาวิทยาลัยส่องเลขแนวทางสไตล์ "แม่น้ำหนึ่ง" 16 มิถุนายน 25695 คณะสุดแกร่ง เรียนจบแล้วตลาดแย่งตัวเลขเด็ด "แม่นมาก ขั้นเทพ" งวดวันที่ 16 มิถุนายน 69 มาแล้ว!..รีบส่องด่วน!!จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย3 ตำบลที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศไทย5 เมืองลับแลเมืองไทย เที่ยวแล้วเหมือนหลุดจากเมืองใหญ่ไปอีกโลกสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/6/69ผักผลไม้ดองยังมีประโยชน์ไหม รู้ให้ชัดก่อนกินเพลินรถไฟฟ้าที่นิยมที่สุดในไทยโอวัลตินกระป๋องรุ่นเก่า เครื่องดื่มวัยเด็กที่หลายคนจำได้ แต่ไม่เคยรู้ว่าชื่อแบรนด์เกิดจากการสะกดผิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สื่อเขมรเย้ยไทย กลัวไหม? กัมพูชาได้รับรถถังรุ่นใหม่ T59D จำนวน 39 คันจากจีน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
Gokaiger vs Shinkenger ทำไมแฟน Sentai รุ่นเดอะยังรักสองขบวนการนี้ไม่เลิกแนะนำ อนิเมะ น่าดู นัตซิเมะกับบันทึกพิศวงรีวิวหนังดัง Harry Potter and the Deadly Hallows Part 2รีวิวหนังดัง TENET ในรูปแบบ Blu-ray disc
ตั้งกระทู้ใหม่