โกรธหนัก!! เหลนกษัตริย์พม่าจี้ไทยหยุดฉาย “เพลิงพระนาง”
ทายาทของพระเจ้าธีบอ ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี ตำหนิผู้จัดละครไทยเรื่องเพลิงพระนางว่า "สองมาตรฐาน" ในวิธีปฏิบัติต่อระบอบกษัตริย์ของประเทศอื่น พร้อมเรียกร้องทางการไทยหยุดฉายละครเรื่องนี้ โซ วิน ทายาทรุ่นเหลนของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของเมียนมา บอกบีบีซีแผนกภาษาพม่าว่า ครอบครัวของเขาไม่พอใจละครเรื่องเพลิงพระนางเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าเนื้อเรื่องของละครจะเกี่ยวกับอาณาจักรสมมติ แต่เกือบทั้งหมดจำลองมาจากช่วงปีสุดท้ายของราชวงศ์คองบอง ในสมัยศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงที่เมียนมาเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่าพม่า
เนื้อหาส่วนหนึ่งในละครคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ กรณีการสังหารหมู่ที่พระมเหสีและบรรดาเจ้านางอื่น ๆ ร่วมมือกันกำจัดพระราชวงศ์ร่วม 100 คน ที่มีสิทธิ์ในราชบัลลังก์ เพื่อเป็นหลักประกันว่า พระเจ้าธีบอจะไม่มีคู่แข่งและได้เสด็จขึ้นครองราชย์ ภายหลังจากพระราชบิดาสวรรคตเมื่อปี 2421 แม้ว่าการสังหารหมู่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ แต่ทายาทของพระเจ้าธีบอไม่พอใจที่ตระกูลของพวกเขาถูกนำเสนอโดยประเทศที่ปกป้องระบอบกษัตริย์ของตนเองไม่ให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ใด ๆ โซวิน ยังบอกด้วยว่าไม่พอใจที่ละครดังกล่าวนำเสนอฉากการตบตีกัน ฉากการข่มขืน และการเข่นฆ่า
โซ วิน เผยว่าเขาต้องการปกป้องตระกูลและขอให้ทางการไทยสั่งห้ามฉายละครเรื่องดังกล่าว ก่อนหน้านี้ ในการสัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพี โซ วินบอกว่า ถ้าละครยังฉายอยู่เขาจะขอความช่วยเหลือจากราชวงศ์ไทย ก่อนหน้านี้ ตุ๊กตา จิตรลดา ดิษยนันท์ ผู้จัดละครเพลิงพระนาง จากค่ายกันตนา เคยระบุว่า ละครเรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องของเมืองสมมติในจินตนาการเท่านั้น
สำนักข่าวเอเอฟพียังรายงานด้วยว่าไทยกับเมียนมาเป็นศัตรูที่รบพุ่งกันมาตลอดหลายร้อยปี การเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สองเมื่อปี 2310 ถือเป็นการสู้รบครั้งสำคัญระหว่างสองชาติ ละครอิงประวัติศาสตร์ของไทยส่วนใหญ่มักนำเสนอภาพคนเมียนมาในแง่ลบ ซึ่งมักทำให้ชาวเมียนมาไม่พอใจ
เอเอฟพีบอกว่าการล่มสลายของระบอบกษัตริย์ ในยุคที่พม่าตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ หลังจากที่พระเจ้าธีบอเสด็จขึ้นครองราชย์ได้เพียงไม่กี่ปี ยังคงเป็นบาดแผลในใจให้กับคนเมียนมาจำนวนมาก พระเจ้าธีบอทรงถูกเจ้าอาณานิคมเชิญไปประทับที่อินเดีย และสวรรคตที่นั่น
ปัจจุบัน ทายาทของพระเจ้าธีบอส่วนหนึ่งอาศัยอยู่ในเมียนมา และมีบทบาทที่เด่นชัดขึ้น หลังจากที่เมียนมามีรัฐบาลพลเรือนปกครองประเทศ
แหล่งที่มา: http://entertain.teenee.com/thaistar/โกรธหนัก-เหลนกษัตริย์พม่าขอราชวงศ์ไทยจัดการละคร-เพลิงพระนาง 157416
http://www.bbc.com/thai/thailand-39249112
ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรมดารา
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
"หนุ่ม กะลา" เคลื่อนไหวเบาๆ ติดตามสถานการณ์ทองคำ
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
จากนางเอก AV สู่ลุคสาวข้างบ้าน! "มิตซึคาวะ สุมิเระ" เช็คอินไต้หวัน โชว์เว้าภาษาถิ่นอ้อนชาวเกาสง
จากคำทำนายวันสิ้นโลกสู่ "ดาวรุ่งพุ่งแรง" เปิดใจ "เซโตะ คันนะ" กับเหตุผลการเข้าวงการที่ไม่มีใครคาดคิด!
"ไอซ์ ปรีชญา" ทำหลายคนตาค้างกับชุดซักผ้า..บอกเลยว่าเสียวแว๊บ!
รีวิวหนังดัง INCEPTION จิตพิฆาตโลก















