"มาร์ติน การ์เน็ต" ผู้ต้องหาค้ายาเสพติดถูกจับในไทย จำคุกที่บางขวาง เปิดเผยเรื่องราวในคุกที่หลายคนยังไม่รู้
รู้หรือไม่ว่า?
ในปี1993 มีชายชาวออสเตรเลียถูกเจ้าหน้าที่สนามบินดอนเมืองจับกุม หลังพยายามลักลอบขนเฮโรอีนนํ้าหนัก 4.7 กก.ออกนอกประเทศ (โดยการพันรอบตัวแล้วใส่สูทตัวใหญ่ๆ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่)
ชายผู้นั้นมีนามว่า "มาร์ติน การ์เน็ต"(martin garnett) นาย การ์เน็ต ถูกตัดสินจําคุกเป็นเวลา 40 ปี! และถูกส่งไปที่เรือนจําบางขวาง เรือนจําที่ติดอับดับต้นๆของโลกในเรื่องของสภาพความเป็นอยู่ที่โหดร้าย ในช่วงที่นาย การ์เน็ต ถูกจองจําอยู่นั้น
"ในวินาทีแรกที่ผมมาถึงเรือนจําภาพแรกที่ผมเห็นคือนักโทษคนหนึ่งมีโซ่ตรวนล่ามอยู่ที่เท้าทั้งสองข้าง ผมสงสัยทันทีว่าเขาทําความผิดร้ายแรงอะไร! เพราะในออสเตรเลียคุณยังไม่มีสิทธิทําอย่างนี้กับสัตว์ได้เลย โดยตอนนั้นผมยังไม่รู้ด้วยซํ้าว่าผมก็ต้องโดนด้วยเหมือนกัน! ผู้คุมในเรือนจําบางคนมีธุรกิจในคุกเป็นของตนเองไม่ว่าคุณต้องการอะไรขอแค่คุณมีเงินคุณก็จะได้สิ่งที่ต้องการ! ผมเสียรองเท้าคู่หนึ่งเพื่อแลกเงินมาซื้อนํ้าดื่ม ห้องขังที่รองรับคนได้ประมาณ5คน กลับมีคนอยู่ประมาณ25คนเรื่องนอนไม่ต้องพูดถึงคุณแทบจะกระดิกตัวไม่ได้ด้วยซํ้า!
การค้ายาที่นี่เป็นเรื่องปกติเพราะผู้คุมทํากันเสียเอง มีคนเคยลักลอบนํายามาขายในราคาที่ถูกกว่าผู้คุม ตกดึกผู้คุมลากคนขายยามารุมทําร้ายต่อหน้าต่อตานักโทษคนอื่นๆ ผมว่าผู้คุมบางคนไม่ต่างจากพวกผมมากหรอกหรืออาจจะมากกว่า! จนอยู่มาวันหนึ่งผู้คุมนําตัวผมมาพบกับนักโทษกลุ่มหนึ่งที่เป็นชาวต่างชาติเหมือนกับผม พวกเขาแตกต่างจากผมไม่มีโซ่ตรวน ห้องขังอยู่กันแค่6 คน มีโต๊ะอาหารมีทีวีจานดาวเทียมมีเครื่องเกมให้เล่นมีเหล้ามีเบียร์มีสเต๊กให้ทานมีเด็กเสิร์ฟคอยบริการมีห้องนํ้าในตัว
พวกเขาคือพวกค้ายาให้กับนักโทษชาวต่างชาติในคุกแต่ก็ต้องจ่ายให้กับพวกผู้คุมด้วยเช่นกัน! พวกเขาชวนผมทํางานด้วยและผมก็ตอบตกลงอย่างไม่ลังเล การอยู่การกินของผมดีขึ้นมีเสื้อผ้าราคาแพงๆใส่มีเงินใช้ ไม่มีโซ่ตรวนล่ามเท้าทั้งสองข้าง กลุ่มของเรามีคนเข้าๆออกๆจนในที่สุดผมได้เป็นหัวหน้า วันๆ ไม่ต้องทําอะไรคอยเก็บเงินและคอยจ่ายส่วยให้กับผู้คุมเพียงอย่างเดียว" นี่เป็นคํากล่าวอ้างของนาย การ์เน็ต ที่เล่าเรื่องราวในช่วงของเขาที่ถูกจองจําอยู่ในคุกบางขวาง
นาย การ์เน็ต รับโทษในเรือนจําบางขวางได้ประมาณ 10ปี ก็ถูกทางการไทยสั่งย้ายไปรับโทษต่อที่เรือนจําคลองไผ่ ที่นั้นนาย การ์เน็ต เปลี่ยนเป็นคนใหม่ เปลี่ยนศาสนามานับถือศาสนาอิสลาม เป็นคนเคร่งศาสนาจนในปี 2011 นาย การ์เน็ต ได้รับพระราชทานอภัยโทษแต่ก็ถูกส่งตัวไปสหรัฐ (มีส่วนพัวพันกับแก๊งยาเสพติดข้ามชาติ ในตอนที่อยู่คุกบางขวางและถูกตัดสินว่าผิดจริง)
สรุป นายการ์เน็ตติดคุกที่ประเทศไทยประมาณเกือบๆ18ปีเต็ม
ป.ล. เรื่องราวอยู่ระหว่างปี1993-2011
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง
อิหร่านปิดฮอร์มุซอีกครั้ง! ถ้าน้ำมันโลกสะดุดยาว คนไทยอาจไม่ได้จ่ายค่าน้ำมันราคาเดิมอีกต่อไป
โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ
พระนอนในประเทศไทยที่ยาวที่สุด
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน
สะพานวงกลม "Laguna Garzón" เมื่อวิศวกรรมบรรจบกับธรรมชาติอย่างลงตัว
วัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
เปิดประตูดวงรับทรัพย์ วิเคราะห์เลขฉบับสายมู งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
"Noctilucent Clouds" ปรากฏการณ์ "เมฆเรืองแสง" ลึกลับแห่งท้องฟ้ายามค่ำคืน
ปล่อยพังพอนปราบงูพิษ แต่จบด้วยหายนะ! บทเรียนราคาแพงเกือบ 50 ปีของญี่ปุ่น
ถ้ำเบอลอยอต ร่องรอยมนุษย์ 40,000 ปีในกาลีมันตัน ที่อินโดนีเซียผลักดันสู่อุทยานธรณี
อิหร่านปิดฮอร์มุซอีกครั้ง! ถ้าน้ำมันโลกสะดุดยาว คนไทยอาจไม่ได้จ่ายค่าน้ำมันราคาเดิมอีกต่อไป
Thailand Is Changing How It Wants Tourists to Visit in 2026
พระนอนในประเทศไทยที่ยาวที่สุด
สะพานวงกลม "Laguna Garzón" เมื่อวิศวกรรมบรรจบกับธรรมชาติอย่างลงตัว
นาวิกโยธินไทย จาก “ทหารมะรีน” สู่หน่วยรบสะเทินน้ำสะเทินบกของกองทัพเรือ
ลอสแอนเจลิสประกาศภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากโกดังสินค้าแห่งหนึ่งเกิดไฟไหม้มาหลายวันแล้วและดับยากทำให้เกิดควันพิษเป็นอันตราย!





