หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนานนักสู้...จากเด็กขายหนังสือแบกะดิน สู่มือหนึ่งดูแลงานจัดเลี้ยงของเจ้าสัว CP


โพสท์โดย

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวประทับใจและเป็นแรงผลักดันให้กับใครหลายๆคน เมื่อได้อ่านเรื่องราวของคุณสุทธิชัย หยุ่น ที่ได้มีโอกาสพบปะกับเพื่อนเก่าสมัยเด็ก 

เห็นรอยยิ้มของทั้งคู่แล้ว ก็อดยิ้มตามไม่ได้ ^____^

จากเด็กขายหนังสือแบกะดิน "หน้าวิก" ที่หาดใหญ่มาเป็นมือหนึ่งดูแลจัดเลี้ยงของเจ้าสัวธนินท์แห่งเครือ CP ส่งลูกเรียนจบอังกฤษสองคน วันนี้ยังทำงานด้วยอารมณ์แช่มชื่นอีกทั้งยังเป็นนักอ่านอย่างสม่ำเสมอ

The People I Meet วันนี้คือ สันติ "ตี้" วิรุณพิชย์ เพื่อนเก่าสมัยเด็กที่หาดใหญ่ เคยไปช่วยขายหนังสือรถเข็นหน้าโรงหนังกลางคืนขณะที่กลางวันเขาเป็น "เด็กเขียนโพสเตอร์" โรงหนัง หนังสือหนังหาได้เรียนมั่งไม่ได้เรียนมั่ง แต่ประสบกรณ์ชีวิตสอนให้เขาแกร่ง, ถ่อมตัวและใฝ่รู้

ผมไปช่วยเขาขายหนังสือแบกะดินเพื่อจะได้อ่านหนังสือกับเขา ถกแถลงความคิดและความฝันในฐานะเด็กต่างจังหวัดที่ไม่ยอมให้ข้อจำกัดของฐานะครอบครัวเป็นอุปสรรคต่อการตามไล่ล่าฝัน

ว่างจากภารกิจการดิ้นรนเพื่ออยู่รอดตามประสาเด็กจากจังหวัด, เราก็จะแอบไปเล่นบาสเกตบอล ณ สนามใกล้ ๆ บ้านเสมอ

วันนี้ "สันติ" อายุ 75 บอกว่าชีวิตหมดห่วงทุกอย่างแล้ว เพราะลูกสองคนเรียนจบจากอังกฤษ คนโตเป็นลูกสาวเป็น HR Director ที่โรงแรมระดับสากลและลูกชายเป็น Designer ของโรงแรมห้าดาวกลางกรุง

"ยังจำได้ ส่งลูกไปเรียนอังกฤษ อยู่ที่นั่นตอนวิกฤตต้มยำกุ้ง อัตราแลกเปลี่ยนบาทกับปอนด์กระโดดจาก ปอนด์ละ 40 บาทเป็น 70 บาท...เกือบตาย แต่ก็พยายามอึดไปหนึ่งปี ไม่เรียกลูกกลับ...ยังไงก็ต้องรอดให้ได้..." เขาเล่าช่วงต้องเผชิญกับปัญหาที่ต้องผ่านพ้นให้ได้ เพราะลำบากกว่านั้นมากมายก็เจอมาแล้ว

สันติจากหาดใหญ่มาในวัยหนุ่ม เพื่อนชวนมาผจญภัยในเมืองหลวง "ครั้งแรกมาก็ทำงานเป็นบ๋อยเสริฟอาหารที่โรงแรมไมอามี่ ต่อมาจับพลัดจับผลูไปทำงานที่ห้องอาหาร Mayflower โรงแรมดุสิตธานี ทำอยู่ 10 กว่าปี จนมาทำงานที่ซีพีแห่งนี้กว่า 20 ปีแล้ว..."

"สันติ" เป็นคนถ่อมตัว เขาไต่ต้าวที่ Mayflower ซึ่งเป็นห้องอาหารจีนชั้นต้น ๆ ของกรุงเทพฯจนได้เป็นหัวหน้าควบคุมการบริการ วันดีคืนดี ผู้บริหารซีพีที่ไปกินอาหารร้านนี้บ่อย ๆ ก็เห็นแวว แอบชวนให้ไปดูแลฝ่ายอาหารของผู้บริหารของเครือซีพี รวมถึงอาหารโปรดของ "ท่านประธานธนินท์" อย่างใกล้ชิด...ทำงานเกินวัยเกษียณมาแล้วหลายปี "แต่ท่านไม่ให้ผมเกษียณ ก็จึงยังทำงานต่อถึงวันนี้" ว่าแล้วเขาก็หัวเราะร่วนอารมณ์ดีเหมือนสมัยหนุ่มเหน้าสาวสวยที่หาดใหญ่

วันนี้ สันติยังเป็นคนขยันอ่านหนังสือไม่เปลี่ยนแปลง ทุกงานสัปดาห์หนังสือถ้าผมเดินหาซื้อหนังสือ, ก็จะต้องเดินชนกับสันติทุกครั้งไป!

ตำนานของนักสู้คนธรรมดาสุดยอดอีกคนหนึ่งที่ผมขอจารึกไว้!

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
babyphu's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,205 ครั้ง
โพสท์โดย babyphu
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
VOTED: paktronghie, packman, Tabebuia, zerotype, babyphu, aumnach44, amyamylove, alex31, ท่านแมวฮั่ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมเลขเด่นงวด 1 มิถุนายน 2569 สายเลขจับตาหลายสำนักดังสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/6/69สรุปวิธีคำนวณไทยช่วยไทย พลัส 60:40 เติมเท่าไหร่ถึงใช้สิทธิครบเดือนสรุปไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ใช้สิทธิ์ยังไงให้คุ้ม ไม่สับสนระบบใหม่สำรวจรายได้และค่าตัวนักร้องไทย ปี 2025-2026 ใครอยู่กลุ่มท็อปทำไมเพลงเก่าๆ เมื่อ 15-20 ปีที่แล้ว พอกลับไปฟังอีกครั้งยังเพราะเหมือนเดิมทำไมการ์ดเกมและการ์ดนักฟุตบอลบางใบถึงแพงหลักแสนข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากันมรดกโลกของประเทศไทยหยุด! ใช้แอลกอฮอล์เช็ดจออาจพังถาวร เปิดวิธีกำจัดคราบเหลืองฝังลึกแบบปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ไรเดอร์หื่น! ตั้งกล้องแอบถ่าย นร.หญิง ตอนเผลอ..หลายคนหวั่นใจกลัวเอาไปโพสต์ลงโซเชียลตำนาน "เอลโดราโด" จากพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ สู่เมืองทองคำลวงตาที่โลกตามหา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้านตำนาน "เอลโดราโด" จากพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ สู่เมืองทองคำลวงตาที่โลกตามหาทำไมการ์ดเกมและการ์ดนักฟุตบอลบางใบถึงแพงหลักแสนสรุปไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ใช้สิทธิ์ยังไงให้คุ้ม ไม่สับสนระบบใหม่"โมฮิงกา" ขนมจีนพม่ารสเด็ด มื้อเช้าสุดนัวระดับตำนานมรดกโลกของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
“คาปิบารา” เจ้าแห่งความชิล! สัตว์ฟันแทะยักษ์ที่ครองใจชาวเน็ตทั่วโลกพัฒนาตัวเองเริ่มต้นที่การเปลี่ยนแปลงเริ่มต้นพัฒนาตัวเองแบบไม่กดดัน แค่ดีขึ้นทีละนิดทุกวันแม่ลูกผูกจิต คำนี้จริงไหม?
ตั้งกระทู้ใหม่