หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"เก็บผักใส่ซ้า.เก็บข้าใส่เมือง"


โพสท์โดย

"เก็บผักใส่ซ้า.เก็บข้าใส่เมือง"

             เมื่อพญากาวิละทรงนำกองทัพแห่งล้านนา.ไปรวบรวมผู้คนที่เป็นช่างฝีมือรวมถึงชาวบ้าน.เพื่อช่วยฟื้นฟูเมืองเชียงใหม่(จากเดิมที่เป็นเมืองร้าง)ผู้คนที่ถูกกวาดต้อนมาในครั้งนั้นมีคนหลายชาติพันธุ์.สำหรับชาวไตเขินพระเจ้ากาวิละทรงรับสั่งให้ไปตั้งถิ่นฐานตามสถานที่ต่างๆของเชียงใหม่.กลุ่มที่มีความสามารถทางด้านช่างเช่น.ช่างเครื่องเงิน.ช่างเครื่องเขิน.ช่างหล่อ..รับสั่งให้ตั้งบ้านเรือนอยู่บ้านนันทาราม.ชุมชนประตูเชียงใหม่ ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมือง
         ....กลุ่มที่เป็นพวกบ่าวไพร่หรือผู้ติดตามมาในครั้งนั้น.ได้กระจายออกไปตั้งบ้านเรือนในพื้นที่บ้านสันข้าวแคบ.บ้านทรายมูล.บ้านสันก้างปลา.ตำบลทรายมูล.อำเภอสันกำแพง......บ้านออนกลาง.อำเภอแม่ออน.บ้านต้นเกล็ด.บ้านป่าสักบ้านป่าลาน.บ้านต้นกอก.บ้านต้นแหนน้อย.บ้านต้นแหนหลวง อำเภอสันป่าตอง
         ...ส่วนกลุ่มเจ้าเชียงตุงที่เป็นลูกหลานของเจ้าทั้งแปดองค์.ได้ไปอยู่ที่บ้านเมืองสาตรหลวง.บ้านเมืองสาตรน้อย.บ้านเมืองกาย.บ้านเชียงขาง.บ้านเชียงแสน.บ้านธาตุคำ.บ้านหมื่นสาร.บ้านสุพรรณ์.อำเภอเมือง....บ้านป่าป้องตำบลป่าป้อง.อำเภอดอยสะเก็ด 
       ...การสืบเชื้อสายของชาวไตเขินที่มาจากเชียงตุง.ในดินแดนล้านนา.ไม่ได้เพิ่งมีในสมัยเมื่อ200กว่าปีเท่านั้นครับ.ก่อนหน้านี้ผู้คนในดินแดนแถบนี้ก็มีการเคลื่อนย้ายถิ่นฐานมาโดยตลอดและยุค"เก็บผักใส่ซ้าเก็บข้าใส่เมือง"ก็ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะที่เชียงใหม่...ที่เชียงราย.ลำพูน.น่าน.ลำปาง.พะเยา.แพร่.ก็เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน..ชาวไตเขินเชียงตุงจึงเป็นญาติที่ใกล้ชิดของชาวล้านนาครับ
.....ขอขอบคุณท่านเจ้าของภาพทุกท่านครับ
#... นายบ้านบ้าน

ขอบคุณที่มา: https://www.facebook.com/Tripkengtung
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kyaingtung's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,225 ครั้ง
โพสท์โดย kyaingtung
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: taltery, ท่านแมวฮั่ว, paktronghie, wongkawai, คนรักไก่ชน, zerotype, Tabebuia
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำCastoreum คือสารหอมจากถุงกลิ่นของบีเวอร์ ไม่ใช่ชะมดเช็ดตำนานฮิสทีเรียกับเครื่องสั่นไฟฟ้าไม่ตรงกับหลักฐานทั้งหมดประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้านเหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันจ่ายค่าตั๋ว–เลือกที่นั่งแล้ว ทำไมยังถูกปฏิเสธขึ้นเครื่องได้? Overbooking แล้วผู้โดยสารมีสิทธิอะไรบ้างย้อน 9 วิธีแอบบอกรักยุค 90 เมื่อทุกข้อความต้องใช้ความกล้าอย่ารอให้เกิดเหตุ! 8 เอกสารสำคัญที่ควรถ่ายเก็บไว้ในมือถือ เผื่อฉุกเฉิน หาย–ไฟไหม้–เดินทาง ช่วยได้มากกว่าที่คิด“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยเปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?Biohacking และ Longevity Routine เมื่อสุขภาพเริ่มวัดลึกถึงระดับลำไส้และเซลล์“Jinny Lu” ปั๊กวัย 6 ปี คว้าแชมป์สุนัขหน้าตาแปลกที่สุดในโลก 2026
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ข่าวดีผู้ป่วยมะเร็งบัตรทอง! สปสช. เร่งกระจาย “IMCRANIB 100” ยามะเร็งพระราชทาน 23,000 กล่อง คาดครบทั่วประเทศภายใน ต.ค. 69Castoreum คือสารหอมจากถุงกลิ่นของบีเวอร์ ไม่ใช่ชะมดเช็ดตำนานฮิสทีเรียกับเครื่องสั่นไฟฟ้าไม่ตรงกับหลักฐานทั้งหมดGoPro ขาดทุน 51 ล้านดอลลาร์ รายได้ร่วง 31% บริษัทเร่งหาทางรอด“Jinny Lu” ปั๊กวัย 6 ปี คว้าแชมป์สุนัขหน้าตาแปลกที่สุดในโลก 2026จ่ายค่าตั๋ว–เลือกที่นั่งแล้ว ทำไมยังถูกปฏิเสธขึ้นเครื่องได้? Overbooking แล้วผู้โดยสารมีสิทธิอะไรบ้าง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ทึ่งทั้งโลก! เปิด 2 ขั้วนกฮูก “ยักษ์ 4 กิโลฯ” เทียบ “จิ๋วไม่ถึง 50 กรัม”ชายหนุ่มจากเผ่าจริงใจ ได้บังเอิญสบตากับ "มายา"ความสุขเล็กๆของครอบครัวไร่ยางอย่าหลงเชื่อ! ไทยไม่ได้ขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลก
ตั้งกระทู้ใหม่