ต้มข่าไก่ใส่กะหล่ำปลีแทนใส่เห็ด เมนูอร่อยสมัยวัยเยาว์
มาแล้วจ้ะ กับ "เมนูต้มข่าไก่ใส่กะหล่ำปลี" ได้ยินชื่อคงชอบกันละสิ เราคนหนึ่งที่ชอบเพราะเติบโตมากับเมนูนี้โดยฝีมือแม่เลย แต่ส่วนมากผักที่ใส่จะเป็นเห็ด เป็นฟักเขียวเนอะ วันนี้คุณนา สมาชิกจากเว็บพันทิปดอทคอม ขอหยิบกะหล่ำปลีมาเป็นส่วนผสมแทนดูบ้าง ดูจากหน้าตาแล้วลงตัวดีทีเดียว ส่วนรสชาติก็ลองทำตามสูตรนี้กันดูนะจ้ะ
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ส่วนสะโพกสับ 1-2 ชิ้น -
- กะทิเข้มข้นแบบกระป๋องชาวเกาะ 1 กระป๋อง -
- เครื่องต้มยำสำเร็จรูปตราแม่พลอย 1 ช้อนโต๊ะ -
- มะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู ผักชี -
- กระหล่ำปลีหั่นชิ้น 1 ถ้วย -
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ -
วิธีทำ
ใส่กะทิ ครึ่งกระป๋อง ต้มให้เดือด
ใส่เครื่องต้มยำแม่พลอย 1 ช้อนโต๊ะ คนเข้ากันรอเดือด
ใส่ไก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รอไก่สุก เติมกะทิเพิ่ม
ใส่ผักกระหล่ำปลี ต้มสุกผักนิ่ม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
- ปรุงเพิ่มด้วยน้ำปลา พริกขี้หนู บีบมะนาวทีหลังจะได้ไม่ขม โรยผักชีเพิ่ม เป็นอันเสร็จ -
กะทิและผักกระหล่ำปลีมีรสหอมหวาน เครื่องแกงต้มยำเพิ่มความหอมสมุนไพร เสริมรสชาติแบบไทยแท้
แกงถ้วยเดียว ทานกับข้าวสวยร้อน เคียงด้วยไข่ต้ม แค่นี้ก็อร่อยที่สุด แถมทำง่ายดีด้วยค่ะ
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กด like ได้ที่เพจ happyedible ความสุขที่กินได้