หน้าแรก เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด Hot Topicค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

รำลึก ๔๐ ปีวีรกรรมสละพระชนม์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต (เรารักและปกป้องพระราชวงศ์จักรี)


บอร์ด นิยาย เรื่องเล่าเรียบเรียงโดย vview

รำลึก ๔๐ ปีวีรกรรมสละพระชนม์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต

เจ้าหญิงผู้สละพระชนม์เพื่อชาติ
๑๖ กุมภาพันธ์ วันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ทรงมีสกุลยศเป็น หม่อมเจ้า พระนามเมื่อแรกประสูติว่า หม่อมเจ้าวิภาวดี รัชนี พระธิดา ใน พระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารัชนีแจ่มจรัส กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์(พระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทย) ท่านหญิงทรงเสกสมรสกับหม่อมเจ้าปิยะรังสิต รังสิต และทรงรับราชการสนองพระเดชพระคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จแทนพระองค์ไปทรงเยี่ยมทหารและตำรวจตระเวนชายแดนตามที่ต่างๆ
 
ทั้งในที่ที่สงบและที่ที่ยังคงมีความรุนแรง กระทั่งวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๒๐ ทรงได้รับแจ้งว่ามี ตชด. ถูกกับระเบิดได้รับบาดเจ็บ จึงได้เสด็จโดยเฮลิคอปเตอร์เพื่อไปรับ ตชด. ที่ได้รับบาดเจ็บที่ ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่ระหว่างทางได้ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายซุ่มโจมตี ระดมยิงเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง กระสุนได้ถูกพระองค์ท่านหญิงได้รับบาดเจ็บอย่างสาหัสและสิ้นพระชนม์บนเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งก่อนจะสิ้นพระชนม์ยังทรงมีพระสติสัมปชัญญะดี ยังทรงห่วง ตชด.อยู่เสมอ ถึงกับตรัสว่า “ตชด.เป็นอย่างไรบ้าง เอาออกมาได้หรือยัง ให้รีบไปส่งโรงพยาบาล อย่าให้พวกมันรู้ว่าฉันถูกยิง มันจะเหิมเกริม” และ “ฉันไม่เป็นไรแล้ว ตชด.มาหรือยัง ให้รีบไปส่งโรงพยาบาลด่วน”

หลังจากสิ้นพระชนม์แล้ว ในวันที่ ๔ เมษายน พ.ศ.๒๕๒๐ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สถาปนาพระอิสริยยศ หม่อมเจ้าวิภาวดี รังสิต ขึ้นเป็น พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต และได้พระราชทานเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ และด้วยความสำนึกในพระกรุณาธิคุณและความเสียสละจึงได้นำพระนาม วิภาวดีรังสิต มาตั้งเป็นชื่อถนนอีกด้วย
เรียบเรียงโดย: VPP
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: vview
1Y
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
109 VOTES
 
Voted By: YOURGIFT, Nomi De Cardinno, DivanIng, ลูกเป็ดยักษ์พเนจร, zerotype, Beelieve, ทรีดี, ซาอิ, packman, Nearvana, brawut, beerzazap, llHackll, โยนี หมีระบม

แชร์ใน Facebook Tweet
กระทู้ล่าสุด
สุดสะเทือนใจ สาวอินเดียต้องคลอดลูกกลางถนน หลังจากโรงพยาบาลไม่รับทำคลอดให้ลดรอยสิวไม่ใช่เรื่องยากทรัมป์เตือนเกิด "ปัญหาใหญ่" แน่ ถ้าอิหร่านเริ่มโครงการนิวเคลียร์ใหม่มาทำความรู้จัก Emoji ญี่ปุ่น ทำไมมันช่างฟรุ้งฟริ้งนัก!?แชร์เมนูเด็ด "แกงเห็ดแชมปิญอง Champigon"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ทรัมป์เตือนเกิด "ปัญหาใหญ่" แน่ ถ้าอิหร่านเริ่มโครงการนิวเคลียร์ใหม่

สาวไทยlซ็กซี่ในห้องครัว

สงกรานต์ไทยสมัยก่อน

ชาวเน็ตให้กำลังใจ!! "อ่าง เถิดเทิง" ตลกชื่อดัง ผันตัวมาขายน้ำส้ม

โคตรเจ๋ง! โชว์คลิปวิดีโอ (หยุดเวลา) หยุดได้จริงๆ ไม่เชื่อ มาลองดู..

หมอแสง เตรียมขายสูตรยาให้ต่างชาติ หลังไม่ได้การรับรอง
Hot Topic อื่นๆของ vview

พิธี "นางร้องไห้" พิธีที่หายไปในงานพระราชพิธีพระบรมศพของพระเจ้าอยู่หัว

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร ๑๐๐ วัน ถวายพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชสาส์นแสดงความยินดีไปยังนายโดนัลด์ เจ.ทรัมป์ (Mr. Donald J.Trump) ในโอกาสสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 45
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา