หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความสุดยอดเมื่อตระกูลนอร์เวย์ 'ขอสโลว์ไลฟ์' ย้ายไปสร้างบ้านอยู่เองในเขตขั้วโลกเหนือ!!

การใช้ชีวิตท่ามกลางวิวธรรมชาติที่งดงามคือความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน และครอบครัวชาวนอร์เวย์ครอบครัวหนึ่งก็ตัดสินใจลงมือทำตามความฝัน ด้วยการย้ายบ้านเข้าไปอยู่ในเขตขั้วโลกเหนือในวงกลมอาร์กติก

Arctic Circle หรือวงกลมอาร์กติก คือวงกลมละติจูดที่อยู่เหนือสุดของโลกและหนาวเย็นมากจนแทบไม่มีผู้ใดอาศัยอยู่ ความงดงามอันแสนพิเศษของพื้นที่ในบริเวณนี้ก็คือวิวทิวทัศน์ที่แปลกตา ปรากฎการณ์แสงเหนือ และปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์จะอยู่เหนือขอบฟ้าตลอดเวลาต่อเนื่องกัน 24 ชั่วโมง หลายคนอาจเคยฝันว่าจะได้เดินทางไปชมแสงเหนือและปรากฎการณ์ธรรมชาติบริเวณขั้วโลกด้วยตัวเองสักครั้ง และบางคนก็อาจใฝ่ฝันว่าจะได้ย้ายบ้านไปอยู่ในบริเวณที่เงียบสงบอย่างถาวร ซึ่งครอบครัว Hjertefølger ไม่ได้แค่ฝัน แต่พวกเขาลงมือทำอย่างจริงจังด้วยการสร้างบ้านโดมแบบ Solar Geodesic Dome บนเกาะ Sandhornøya และย้ายไปอยู่ด้วยกันทั้งครอบครัวตั้งแต่ปี 2013

บ้านโดมแบบ Solar Geodesic คือบ้านโดมทรงครึ่งวงกลมที่สามารถป้องกันลมและความหนาวเย็นของขั้วโลกได้ และโดมของครอบครัว Hjertefølgers ก็ได้ครอบคลุมพื้นที่ของบ้านทั้งหมดที่พวกเขาก่อสร้างขึ้นด้วยตัวเอง รวมทั้งพื้นที่สวนที่พวกเขาปลูกผักและผลไม้ไว้สำหรับบริโภค

คำว่า Hjertefølger แปลว่า “ผู้ทำตามหัวใจ” ในภาษานอร์เวย์ และครอบครัว Hjertefølger ก็ได้ลงมือทำตามความปรารถนาในหัวใจของตน ด้วยการย้ายไปอยู่ในบริเวณที่หนาวเหน็บและห่างไกล ณ วงกลมอาร์กติก

บ้านของพวกเขาทั้ง 6 คนสร้างขึ้นด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นทราย น้ำ และโคลน จากนั้นก็ครอบด้วยโดมกระจกแบบ Solar Geodesic

โดมของครอบครัว Hjertefølger มีความสูง 25 ฟุต ภายในบ้านที่สร้างขึ้นด้วยน้ำพักน้ำแรงมี 3 ชั้นประกอบไปด้วย 5 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และอุปกรณ์เครื่องใช้ครบครัน

ภายในโดมยังมีสวนผักและผลไม้ที่ครอบครัว Hjertefølger ลงมือปลูกพืชพรรณนานาชนิด ยกตัวอย่างเช่น แอพริคอต องุ่น กีวี พลัม และแตงกวา

น้ำที่ใช้รดผักและผลไม้มาจากน้ำที่ใช้แล้วในบ้าน นอกจากนี้ข้าวของเครื่องใช้ทั้งหมดของพวกเขายังสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

นอกจากวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและพึ่งพาตัวเองได้แล้ว สิ่งที่บ้านหลังนี้พิเศษกว่าที่อื่นๆ ก็คือวิวทิวทัศน์ที่สงบและงดงาม

จะมีสักกี่คนที่มีโอกาสได้ชมแสงเหนือเต็มๆ ตาจากภายในบ้านของตัวเอง

บรรยากาศรอบๆ ก็สงบและเป็นธรรมชาติมากจนได้ยินเสียงของความเงียบและมองเห็นดวงดาวเต็มท้องฟ้า

อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ได้ปลีกวิเวกออกไปจากสังคมอย่างสิ้นเชิง แต่ยังมีแผนการที่จะจัดเวิร์กชอปและนัดพบปะเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบวิถีชีวิตแบบเป็นมิตรต่อธรรมชาติเหมือนกัน

นอกจากนี้ยังอาจจะมีการสร้างพื้นที่สำหรับเล่นโยคะและเข้าค่ายฤดูร้อน เพื่อให้คนอื่นๆ มีโอกาสได้มาสัมผัสวิถีชีวิตและความงดงามในแบบเดียวกันอีกด้วย

และนี่คือวิดีโอที่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของครอบครัว Hjertefølger 

 

Hjertefølgerne / The Heart Followers from Deadline Media on Vimeo.

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Joytotheworld
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: เอ๋ง ไม่ดัดจริต, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ, Liuqiang, คำแก้วคนงาม, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สกุลเงินที่มีค่ามากที่สุดในโลก: อันดับล่าสุด 2023สกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทรวมเลขเด็ดโค้งสุดท้าย 1/3/67ประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดนิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือดประเทศที่มีคนไทยไปอาศัยอยู่เยอะที่สุดหน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำของโลก ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งและพร้อมรบมากที่สุดจังหวัดที่มีเทศบาลเยอะมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สนามบินในทวีปเอเชีย ที่มีผู้โดยสารจำนวนมากที่สุดยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : ภาพละครยุคอังกอร์ของเขมร แต่ไฉนของแปลกๆ ที่ไม่น่ามีในยุคนั้นมาโผล่กันให้รึ่มเลยหว่า....ประเทศที่คนนิยมซื้อบ้านในประเทศไทย มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ผู้ประสบภัยสวย!! เมื่อเป่าผมเเล้วไดร์กินหัว ต้องขอให้พี่ ๆ นิติเอาออกให้อย่างทุลักทุเลมาก 😁มาทดสอบความรู้รอบตัวกันมุมตัซ มาฮาล มเหสีในตำนาน แห่งทัชมาฮาลรักแล้ว..ต้องเข้าใจด้วย
ตั้งกระทู้ใหม่