หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

ลำดับการเริ่มต้นรัชกาล "กษัตริย์ราชวงศ์จักรี"


บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้โพสท์โดย vview
ลำดับการเริ่มต้นรัชกาล "กษัตริย์ราชวงศ์จักรี"

“พระเจ้าแผ่นดินคนทั้งปวงยกย่องตั้งไว้เป็นหนึ่ง  ใครมีทุกข์ร้อนถ้อยความประการใด ก็ยอมมาร้องให้ช่วย ดังหนึ่งทารก เมื่อมีเหตุแล้วก็มาร้องหาบิดามารดาเพราะฉะนั้น พระเจ้าแผ่นดินชื่อว่าคนทั้งปวงยกย่องให้บิดามารดาของตัว แล้วก็มีความกรุณาแก่คนทั้งปวง ดังหนึ่งบิดามารดากรุณาแก่บุตรจริงๆ   โดยสุจริต” พระราชดำรัส รัชกาลที่ 4

ราชวงศ์จักรีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ นับเป็นราชวงศ์กษัตริย์ที่สืบราชสันตติวงศ์ต่อเนื่องมาอย่างยาวนานถึง 234 ปี ราชอาณาจักรไทยจึงไม่เคยว่างเว้นขาดตอนจากการมีพระมหากษัตริย์ ดังในหนังสือ "ในหลวงในดวงใจ" เขียนโดยพลาดิศัย สิทธิธัญกิจ สำนักพิมพ์ ดีเอ็มจี ที่ได้ประมวลพระราชพิธีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสถาบันกษัตริย์ โดยเฉพาะพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งถือเป็นพระราชประเพณีที่สำคัญยิ่งของการดำรงเป็นพระมหากษัตริย์ของแผ่นดิน ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 –รัชกาลที่ 9 มารวบรวมไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ภาคภูมิใจ

รัชกาลที่ 1 พระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าอยู่หัว แผ่นดินต้น ภายหลังพระราชทานนามว่า พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ได้ปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์เป็นองค์ปฐมกษัตริย์ และทรงสถาปนาราชวงศ์จักรี เพื่อสืบราชสันตติวงศ์ตามโบราณราชประเพณี ตรงกับวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2325 

เริ่มรัชกาลวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2325-กันยายน พ.ศ.2352

รัชกาลที่ 2 พระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าอยู่หัว แผ่นดินกลาง ภายหลังพระราชทานพระนามว่า พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย  

เริ่มรัชกาลวันที่ 7 กันยายน พ.ศ.2352- 21 กรกฎาคม พ.ศ.2367

รัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ขึ้นเป็นกษัตริย์สืบราชสัตติวงศ์ ต่อจากสมเด็จพระบรมชนกนาถ รัชกาลที่ 2 

เริ่มรัชกาลวันที่ 21 กรกฎคม  พ.ศ.2367- 2 เมษายน พ.ศ.2394

รัชกาลที่ 4 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ทรงบรมราชาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์สืบราชสัตติวงศ์ ต่อจากพระบรมเชษฐาธิราช รัชกาลที่ 3 ในรัชกาลนี้มีพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา ก่อนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในรัชกาลนี้พระองค์ทรงสถาปนาเจ้าฟ้าจุฑามณี พระอนุชา ขึ้นเป็นพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงอุปราชาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ที่สอง ร่วมกับสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช (รัชกาลที่ 4 )

เริ่มรัชกาลวันที่ 2 เมษายน  พ.ศ.2394- 1 ตุลาคม พ.ศ.2411

รัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชพิธีราชาภิเษกถึง 2 ครั้ง เนื่องจากยังไม่บรรลุนิติภาวะ และเมื่อพระองค์ทรงบรรลุนิติภาวะ จึงโปรดเกล้าฯ ให้จัดพระราชพิธีราชาภิเษกครั้งที่ 2 

เริ่มรัชกาลวันที่ 1 ตุลาคม  พ.ศ.2411- 23 ตุลาคม พ.ศ.2453

รัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงบรมราชาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์สืบราชสันตติวงศ์ต่อจากสมเด็จพระบรมชนกนาถ รัชกาลที่ 5 

เริ่มรัชกาลวันที่ 23 ตุลาคม  พ.ศ.2453-  26 พฤศจิกายน พ.ศ.2468

รัชกาลที่ 7 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว  มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเป็นกษัตริย์ สืบราชสันตติวงศ์ต่อจากสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช รัชกาลที่ 6 

ในรัชกาลนี้ได้เกิดเหตุการณ์คณะราษฎร์ทำการปฏิวัติรัฐประหาร เปลี่ยนการปกครอง โดยนำระบอบประชาธิปไตยมาใช้บริหารบ้านเมือง ต่อมาพระองค์ทรงตัดสินพระราชหฤทัยสละราชบัลลังก์ เมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2477

เริ่มรัชกาลวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2468 -  2 มีนาคม พ.ศ.2477

รัชกาลที่ 8 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ทรงเป็นรัชทายาทตามกฎมณเฑียรบาลว่าด้วยราชประเพณีสืบราชสันตติวงศ์ ยังไม่ทันได้มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้น ก็เกิดเหตุการณ์สวรรคตเสียก่อน และไม่มีพระราชโอรสสืบราชสันตติวงศ์

 เริ่มรัชกาลวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ.2477 – 9 มิถุนายน  พ.ศ.2489

รัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์สืบราชสันตติวงศ์ต่อจากสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช รัชกาลที่ 8 เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2493 ทรงครองราชสมบัติยาวนานที่สุด

เริ่มรัชกาลวันที่ 9 มิถุนายน  พ.ศ.2489 -13 ตุลาคม พ.ศ.2559

วันที่ 1 ธันวาคม 2559 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณสยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งทรงสถิตอยู่ในพระราชสถานะองค์พระรัชทายาทมาตั้งแต่พุทธศักราช 2515 นับเป็นเวลาถึง 44 ปี  ทรงเป็น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์

"สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร"  เริ่มรัชกาลตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 พระองค์ยังมีพระราชดำริว่า พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ควรดำเนินการเมื่อเสร็จสิ้นการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศแล้ว

ด้วยบุญญาธิการ ของพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรีที่ครองแผ่นดินไทย ทุกพระองค์ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจเพื่ออาณาประชาราษฎร์ สมดั่งพระราชปณิธาน พระราชดำรัส พระราชหัตถเลขา...ในหนังสือพระมหากรุณาธิคุณต่อภาษา วรรณกรรม และห้องสมุด จัดพิมพ์เป็นที่ระลึกเนื่องในมหามงคลสมัยฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี พ.ศ.2539 ท้ายเรื่องนี้

“ตั้งใจจะอุปถัมภก  ยอยกพระพุทธศาสนา จะป้องกันขอบขัณฑสีมา รักษาประชาชนและมนตรี”

พระราชปณิธานในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1

“บ้านเมืองเรานี้ คนรุ่นเก่ามีความสามารถ รักษาบ้านเมืองไว้อย่างสงบสุข พอที่จะมีศิลปกรรมต่างๆ อันเป็นที่เชิดหน้าชูตา มาได้อย่างเป็นระยะอันยาวนานไม่ขาดสาย ดังนั้น จึงเป็นข้อเตือนใจให้เราคนรุ่นหลังได้นึกอยู่ตลอดเวลาที่เราจะรักษาบ้านเมืองของเราไว้”

พระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยรัชกาลที่ 2

“การศึกสงครามข้างญวน  ข้างพม่าก็เห็นจะไม่มีแล้ว จะมีอยู่ก็แต่ข้างพวกฝรั่งให้ระวังให้ดี  อย่าให้เสียทีแก่เขาได้การงานสิ่งใดของเขาที่คิดควรจะเรียนเอาไว้ก็ให้เอาอย่างเขา  แต่อย่านับถือเสื่อมใสไปทีเดียว”

พระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3

“พระเจ้าแผ่นดินคนทั้งปวงยกย่องตั้งไว้เป็นหนึ่ง  ใครมีทุกข์ร้อนถ้อยความประการใด ก็ยอมมาร้องให้ช่วย ดังหนึ่งทารก เมื่อมีเหตุแล้วก็มาร้องหาบิดามารดาเพราะฉะนั้น พระเจ้าแผ่นดินชื่อว่าคนทั้งปวงยกย่องให้บิดามารดาของตัว แล้วก็มีความกรุณาแก่คนทั้งปวง ดังหนึ่งบิดามารดากรุณาแก่บุตรจริงๆ   โดยสุจริต”

พระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4

“ข้าพเจ้ามีความปราถนาว่า การสิ่งไรเป็นการเจริญมีคุณแก่ราษฎร ควรจะเป็นไปให้ทีละเล็กละน้อย ตามกาลเวลา  การสิ่งไรเป็นธรรมเนียมมาแต่โบราณ  แต่ไม่สู้เป็นยุติธรรม ก็อยากจะเลิกถอนเสีย  แต่จะจู่โจมโหมหักเอาทีเดียวนั้นไม่ได้ จะต้องคอยตัดรอนไปทีละเล็กละน้อย พอให้บางเบาเช้าทุกที เมื่อเป็นอยู่ดังนี้ก็ควรจะเป็นไปทีละน้อยๆ เรียบร้อยไปตามกาลเวลา ”

พระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

 

 

“     ใครรานใครรุกด้าว   แดนไทย

ไทยรบจนสุดใจ              ขาดดิ้น

เสียเนื้อเลือดหลั่งไหล     ยอมสละ  สิ้นแล

เสียชีพไป่เสียสิ้น           ชื่อก้องเกียรติงาน

       หากสยามยังอยู่ยั้ง  ยืนยง

เราก็เหมือนอยู่คง           ชีพด้วย

     หากสยามพินาศลง   ไทยอยู่  ได้ฤา

เราก็เหมือนมอดม้วย      หมดสิ้นสกุลไทย ”

พระราชนิพนธ์สยามานุสติในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6


“ข้าพเจ้ามีความเต็มใจ ที่จะสละอำนาจอันเป็นของข้าพเจ้าอยู่แต่เดิมให้แก่ราษฎรโดยทั่วไป  แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอมยกอำนาจทั้งหลายของข้าพเจ้า ให้แก่ใดคณะใดโดยเฉพาะ  เพื่อใช้อำนาจนั้นโดยสิทธิขาดและโดยไม่ฟังเสียงอันแท้จริงของประชาราษฎร”

พระราชหัตถเลขาทรงสละราชสมบัติในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7

 

 

“ถ้าคนไทยทุกคนถือว่าตนเป็นเจ้าของชาติบ้านเมืองและต่างปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและถูกต้องตามทำนองคลองธรรมแล้วความทุกข์ยากของบ้านเมืองก็จะผ่านพ้นไปได้  ข้าพเจ้าจึงขอร้องให้ท่านทุกคนได้ช่วยกันทำหน้าที่ของตนโดยขันแข็งและขอให้มีความสามัคคีกลมเกลียวกันจริงๆ เพื่อชาติจะได้ดำรงอยู่ในความวัฒนาถาวรสืบไป”

พระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8

“เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”

พระปฐมบรมราชโองการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช  รัชกาลที่ 9

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : สำนักข่าวอิศรา

เรียบเรียงโดย: vptogether
แหล่งที่มา: http://google.co.th
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: vview
9M
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
5 VOTES
 
Voted By: ประแสร์

แชร์ใน Facebook Tweet

Hot Topic อื่นๆของ vview


ภาพท้องสนามหลวงถ่ายบนอาคารกระทรวงกลาโหมในสมัยร.๕

"ต้นรวงผึ้ง" ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10

พระราโชวาทในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


10 รายการในตำนาน ที่ยังฉายอยู่ นี่ฉันแก่แล้วเหรอ!

แชร์ให้รู้กัน : ถ่าน AA สีเขียว กับ สีแดง แตกต่างกันอย่างไร

สืบตำนาน [EP.12] : แร็คนาร็อค ศึกอวสานเทพเจ้า

จริงหรือนี่!! กินคอลลาเจนผง มีค่าเท่ากับหมูปิ้งไม้เดียว!!!??

ตุ๊กตาสัตว์เลี้ยงสุดเหมือน แบ๊วซะจนทำให้คุณหลงรัก

ศิลปะกาแฟ ลาเต้อาร์ต ศิลปะฟองกาแฟนุ่มๆ สุดน่ารัก
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา