แจกสูตรฟรี "บัวลอยมันญี่ปุ่น" ต้อนรับเทศกาลตังโจ่ย (วันไหว้ขนมบัวลอย) ปี 2559 ทำง๊ายง่าย เพียง 3 ขั้นตอน!
แจกสูตรฟรี "บัวลอยมันญี่ปุ่น"
ต้อนรับเทศกาลตังโจ่ย (วันไหว้ขนมบัวลอย) ปี 2559
ทำง๊ายง่าย เพียง 3 ขั้นตอน!
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว ตราเหรียญทองคู่ 1 ถ้วยตวง
2. มันญี่ปุ่น (นึ่งสุกและบดละเอียด) 1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำร้อน 9 ช้อนโต๊ะ
4. หางกะทิ (ความเข้มข้นปานกลาง) 2 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
8. เนื้อมะพร้าวเผา 1/2 ถ้วยตวง
9. หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1 "ผสมแป้งบัวลอยมันญี่ปุ่น" : ผสมแป้งข้าวเหนียว ตราเหรียญทองคู่ กับ มันญี่ปุ่น ให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำร้อนทีละนิด ทีละนิด และผสมให้แป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นปั้นลูกบัวลอยเป็นลูกเล็กๆนำไปพักไว้บนจานที่มีแป้งข้าวเหนียว ตราเหรียญทองคู่ (เพื่อไม่ให้บัวลอยติดกัน)
ขั้นตอนที่ 2 "ต้มบัวลอยมันญี่ปุ่น" : ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำบัวลอยมันญี่ปุ่นที่ปั้นไว้แล้วลงไปต้มจนสุก (สังเกตจากลูกบัวลอย ลอยขึ้นเหนือน้ำ แปลว่าสุกดีแล้ว) จากนั้นนำบัวลอยมันญี่ปุ่นที่สุกแล้วไปน็อคน้ำเย็น (ตักพักไว้ในน้ำเย็น)
ขั้นตอนที่ 3 "ต้มน้ำกะทิ" : ตั้งหม้อใส่หางกะทิ (ความเข้มข้นปานกลาง) 2 ถ้วยตวง / น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่น 3/4 ช้อนชา / เนื้อมะพร้าวเผา 1/2 ถ้วยตวง / หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง / และบัวลอยมันญี่ปุ่นที่ต้มสุกแล้วลงไปต้มจนสุกตามลำดับ ตั้งใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ