หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิจัยอิตาลีเผยที่ตั้งของ "ทวีปแอตแลนติส" อาณาจักรในตำนานที่หายสาบสูญ!!

โพสท์โดย Joytotheworld

นักหนังสือพิมพ์และนักวิจัยชาวอิตาลีแห่งสำนักข่าว La Repubblica เปิดเผยด้วยความเชื่อมั่นว่าเขาได้ค้นพบความลับของ “อาณาจักรแอตแลนติส” ที่สาบสูญ

Sergio Frau ผู้เขียนบทความ The Pillars of Hercules เชื่อว่าตำนานของทวีปที่สาบสูญ “แอตแลนติส” ซึ่งถูกกล่าวถึงในงานเขียนของเพลโตตั้งแต่ 400 ปีก่อนคริสตกาล แท้จริงแล้วคือเกาะซาร์ดิเนียในประเทศอิตาลี

กล่าวกันว่าอาณาจักรแอตแลนติส เป็นทวีปๆ หนึ่งที่อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก เป็นที่อยู่อาศัยของพลเมืองผู้ทรงคุณธรรมและเทคโนโลยีที่สูงส่ง กำแพงเมืองเป็นทองคำและวิหารสร้างด้วยเงิน มีอุทยานหย่อนใจ และสนามแข่งม้า ทว่ามันถูกทำลายพังพินาศ ด้วยความพิโรธของเทพเจ้าผู้เนรมิตรมันขึ้นมา (จาก:แอตแลนติส)

Frau บอกว่าเสาหินเฮอร์คิวลิส (Pillars of Hercules) ซึ่งเชื่อกันว่าตั้งอยู่ในทางเข้าของช่องแคบยิบรอลตา จริงๆ แล้วตั้งอยู่ในช่องแคบซิซิลี ดังนั้นทวีปแอตแลนติสที่เพลโตกล่าวถึงก็คือแคว้นปกครองตนเองซาร์ดิเนีย

“เพลโตกำลังกล่าวถึงเกาะแห่งแอตลาส สถานที่ที่อารยธรรมกรีกโบราณถือกำเนิด แอตลาสมีพี่น้องชื่อว่าโพรเมธีอุส เทพไททันที่ถูกล่ามโซ่ไว้ ณ เทือกเขาคอเคซัส ดังนั้นเทพองค์หนึ่งจึงอาศัยอยู่ในเทือกเขาทางตะวันออก ส่วนอีกองค์ก็ต้องอาศัยอยู่ในทะเลทางตะวันตก”

“สิ่งแรกที่เราสังเกตได้ก็คือเกาะซาร์ดิเนียนั้นตั้งอยู่ตรงทางเข้าของช่องแคบซิซิลี เขาบอกว่าสิ่งแรกที่จะเห็นเมื่อมองมาจากเสาหินแห่งเฮอร์คิวลิสก็คือเกาะขนาดใหญ่ ที่ใหญ่กว่าประเทศลิเบียและทวีปเอเชียรวมกัน”

Frau กล่าวว่าเขาได้ใช้อากาศยานไร้คนขับบินสำรวจพื้นที่โดยรอบของเกาะซาร์ดิเนียและพบว่าตรงกับลักษณะที่เพลโตบรรยายไว้หลายประการ

“เพลโตบรรยายว่าเทพซุสลงทัณฑ์ชาวเมืองที่เย่อหยิ่งด้วยอุทกภัยครั้งใหญ่ โฮเมอร์บรรยายว่าเทพโพไซดอนถล่มเมืองนี้ด้วยคลื่นยักษ์สึนามิ” ซึ่ง Frau ค้นพบว่าเกาะซาร์ดิเนียเคยถูกถล่มด้วยสึนามิ นอกจากนี้บริเวณโดยรอบเกาะยังมีสิ่งก่อสร้างเก่าแก่โบราณที่ถูกฝังไว้ใต้ดินทรายหลายร้อยแห่ง

ทฤษฎีนี้ยังได้รับความสนใจจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) รวมทั้งนักวิชาการและนักวิทยาศาสตร์ชาวอิตาลีหลายคน

อย่างไรก็ตามจะต้องมีการศึกษาค้นคว้าเพื่อหาหลักฐานต่อไป เพราะนอกจากทฤษฎีของ Frau แล้วก็ยังมีทฤษฎีอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เช่น นักวิจัยชาวเยอรมันเชื่อว่าแท้จริงแล้วแอตแลนติสก็คือเมืองกาซาบล็องกา ในประเทศโมร็อกโก

ส่วนนักวิชาการบางคนก็เชื่อว่าแอตแลนติสคือเกาะซานโตรินี่ในทะเลอีเจียน ซึ่งเกิดการปะทุของภูเขาไฟจนอารยธรรมของชาวไมโนนถูกทำลายไปเมื่อ 1,500 ปีก่อนคริสตกาล

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Joytotheworld's profile


โพสท์โดย: Joytotheworld
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: vho, ซาอิ, paktronghie, John thongpoon, zerotype, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถานศึกษาที่มีนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทยถนนที่ยาวที่สุดในโลก อยู่ที่ไหน ยาวกว่า 30,000 กม.จังหวัดอากาศดีที่สุดในไทย เปิดรายชื่อพื้นที่อากาศดีตลอดปีเปิด 10 สิ่งก่อสร้างใหญ่ที่สุดในโลก มนุษย์สร้าง ไทยติดอันดับด้วยจังหวัดที่มี พระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในประเทศไทย"เจ๊ฟองเบียร์" งวด 16 มีนาคม 2569: แนวทางรวยสดๆ ร้อนๆ..มาเเล้วจ้าเปิดรายได้พนักงานขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารประเทศที่ขอสัญชาติได้ยากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลกชาติเดียวในอาเซียนที่สามารถผสมผสานการใช้งานเครื่องบิน F-16 (สหรัฐฯ) และ JAS 39 Gripen (สวีเดน) ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดประเทศที่มีกองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก"กีธูร์น" หมู่บ้านที่ไม่มีถนน ต้องเดินทางด้วยเรือเท่านั้นเปิด 8 ความเข้าใจผิดเรื่องรถยนต์ ที่คนใช้รถยังเชื่อกันอยู่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นโรงเรียนเอกชนในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักเรียนมากเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เช็กอินแลนด์มาร์กใหม่! สวนสาธารณะเลียบคลองแห่งแรกในไทย ฟีลเกาหลี แต่อยู่แค่ช่องนนทรี5เทคนิคจีบสาวสวยจังหวัดในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดชายฝั่งทะเลทั้งหมดมหาวิทยาลัยที่ยอดเยี่ยมที่สุด มีคะแนนประเมินสูงที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่