หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"เกษตรอินทรีย์" ไม่ง่าย แต่คงได้ ไม่ยาก


เขียนโดย World Wild

"เกษตรอินทรีย์" ไม่ง่าย แต่คงได้ ไม่ยาก

...ด้วยประสบการณ์ของเจ้าของกระทู้ ที่ทำเกษตรอินทรีย์มา 4-5 ปี แม้จะมีประสบการณ์อันน้อยนิด แต่ก็อยากสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กรุ่นใหม่ที่ใส่ใจเกษตรอินทรีย์มากยิ่งขึ้น หรือคนรุ่นใหม่ที่อยากใช้ชีวิต Slow Life

...ขอบอกเลยว่า "เกษตรอินทรีย์" ไม่ง่ายเลย! ใช่แล้วครับ มันไม่ง่าย ถ้าไม่มีใจรักจริงๆ ก็จะไม่อดทน และคงล้มเลิกไปง่ายๆ การต่อสู้กับโรค แมลง หญ้า และพืชผักที่เติบโตช้า อาจจะทำให้ถอดใจได้ง่ายๆ หรือใครหวังผลทางธุรกิจ หวังรายได้ทีละมากๆ ก็คงล้มเลิกไปตั้งแต่ต้น

...แต่เมื่อผมได้พบกับ ทางสว่าง คือ แนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เรื่อง เศรษฐกิจพอเพียง ผมก็ตาสว่างขึ้นมาอีกขั้น น้อมนำแนวพระราชดำริมาปรับใช้ตามที่เราจะสามารถทำได้ เท่าที่เหมาะสมกับการดำเนินชีวิตของเรา เช่น เมื่อผมทำเกษตรอินทรีย์ เดิมทีผมไม่ได้ตั้งใจทำเป็นธุรกิจอยู่แล้ว แต่ตั้งใจอยากทำให้พ่อแม่ได้มีความสุขในบั้นปลายชีวิต ผมก็เข้าใจได้ว่า นั่นนะสิ! เราจะเครียดทำไม? เราจะกดดันตัวเองทำไม เราไม่ต้องเครียด ไม่ต้องลงทุนหรือโลภอย่างมาก ทำในแบบที่เราพออยู่ได้ ทำในแบบที่เราลงทุนไหว และ ที่สำคัญ คือ ต้องมีความสุข เมื่อไหร่ที่ทำแล้วทุกข์ก็จะหยุดทำ

...ผมเชื่อว่า ความพอเพียง ไม่ได้ทำให้เราจน แต่เป็นพื้นฐานสำคัญให้เราสร้างฐานให้มั่นคงเสียก่อน แล้วค่อยก้าวทีละก้าว ไม่โลภเกินตัว ดังนั้น เมื่อนำมาปรับใช้กับธุรกิจอื่นๆ  ธุรกิจที่เติบโตมาจากฐานของความพอเพียง มีรากฐานมั่นคง ก็จะต้องไม่ล้มง่ายๆ เป็นแน่แท้

...ดังนั้น ผมเชื่อว่า คนที่จะทำเกษตรอินทรีย์ จะต้องมีพื้นฐาน คือ ใจรัก อดทน และพอเพียง 

ปล. ที่สวนของผมยังไม่มีอะไรมาก ไม่เปิดรับชม เพราะยังต้องเดินทางไปอีกไกล แต่ถึงอย่างไร ก็จะค่อยๆทำไป แบบไม่โลภ ขอเป็นกำลังใจให้คนที่จะหันมาทำเกษตรอินทรีย์ทุกคนครับ 

เนื้อหาโดย: World Wild
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
World Wild's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,680 ครั้ง
เขียนโดย World Wild
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: หัวใจสีชมพูซู่ซ่า, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ, maxzazeed, Liuqiang, zerotype, ซาอิ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด5 ประเทศที่ใช้เงินบาทมากที่สุดจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุดจังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11เกาะที่แออัดที่สุดในโลกหยุดก่อนจะสาย! วิธีแก้ “หนี้ท่วมหัว” แบบคนเคยพลาดมาก่อน“ลูกท้อ” ผลไม้มงคลของจีน แต่ทำไมคนไทยถึงไม่นำไปไหว้พระ?ทะเลทรายลุต นรกบนดิน ร้อนกว่า 70 องศาเซลเซียสผู้หญิง 90% ทิ้ง “บราเก่า” ผิดวิธี! รู้แบบนี้ก่อน เสียดายทีหลังนะนอร์เวย์น่าอยู่จริงไหม สวัสดิการ ฟยอร์ด และสมดุลชีวิตที่คนไทยอยากรู้5 ประเทศที่ "ลึกลับ" และ "เข้ายาก" ที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หยุดก่อนจะสาย! วิธีแก้ “หนี้ท่วมหัว” แบบคนเคยพลาดมาก่อนถอดปลั๊กลดค่าไฟได้จริง แต่ 3 เครื่องนี้ห้ามถอดบ่อย ตู้เย็น-เราเตอร์ชนเผ่า "เก่าแก่ที่สุดในโลก"7 พฤติกรรมใช้บัตรเครดิตที่ทำให้ดอกเบี้ยพุ่งเงียบๆวิตามินบีรวมช่วยเพิ่มพลังจริงไหม 3 กลุ่มเสี่ยงขาดและเวลากินที่เหมาะต้นฝิ่นกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วทั่วประเทศญี่ปุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่เคยมีอากาศร้อนที่สุด เท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติไว้ในไทยชนเผ่า "เก่าแก่ที่สุดในโลก"นอร์เวย์น่าอยู่จริงไหม สวัสดิการ ฟยอร์ด และสมดุลชีวิตที่คนไทยอยากรู้จิตวิทยาการแต่งบ้าน "Small Space, Big Happiness" จัดห้องอย่างไรให้ใจไม่ป่วย
ตั้งกระทู้ใหม่