หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไข่เจียวซูเฟล่ ทำสุดง่ายแถมน่าทานอีกต่างหาก

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

วันนี้ขอนำเสนอวิธีการใหม่
ได้ไอเดียบันดาลใจมาจากคอลัมภ์ trendspotting จากนิตยสาร Food & Wine ฉบับล่าสุดค่ะ ทำไข่เจียวแบบซูเฟล่

E10701002-0

 

Souffle เป็นภาษฝรั่งเศส แปลว่าทำให้พอง หรือฟู หลักการง่ายๆ ของซูเฟล่ก็คือการตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู แล้วผสมกับไข่แดง หรืออื่นๆ ที่ปรุงรส ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแป้งเค้ก ช้อคโกแลตต่างๆ

แต่วันนี้ ดัดแปลงกับจานง่ายๆ ที่คนไทยเราชอบคือไข่เจียวธรรมดา แต่รับรองว่า มาโพสทู้ทั้งที ต้องไม่ธรรมดาค่ะ

ไข่ 3 ฟอง ชีสต้อง Gruyere จาก สวิส เท่านั้น (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้)
และมีเนื้อหมูบดปรุงรส เหลือติดตู้เย็นอยู่ ก็เอามาทำไข่เจียวหมูสับเสียเลย


E10701002-1

ตอกไข่ แยกไข่แดง ไข่ขาว … ในถ้วยไข่แดง โรยเกลือหน่อย และใช้ตะกร้อตีค่ะ

E10701002-2

 

ในถ้วยอีกใบ ที่แยกไข่ขาวไว้ ใช้ตะกร้ออีกอัน ตีๆๆๆๆๆๆๆ จนขึ้นฟู และแข็งค่ะ …

E10701002-3

แบ่งไข่ขาวที่ตีสนแข้ง ติดตะกร้อออกมาซัก 1/4 และตีผสมในไข่แดงที่ตีไว้ด้วยกันE10701002-5ได้เนื้อไข่แดง สีนวลแบบนี้

E10701002-6

 

ไข่ขาวที่ฟูขึ้นแข็ง … เอาเทลงไปผสม แล้วเอาไม้พาย ตะล่อมไข่แดง (Fold) พับรวมกันกับไข่ขาว

E10701002-7

 

ได้แล้ว เนื้อไข่ซูเฟล่

E10701002-8

 

ในขณะเดียวกัน เปิดไฟ Broil เตาอบ และตั้งกระทะ เลือกแบบที่เอาเข้าเตาอบได้ด้วยนะคะ .. ที่ตั้งกระทะ เพราะห่วงว่าหมูสับจะไม่สุก เอาเนยลง … เหวี่ยงๆ ให้น้ำมันเนยกลิ้งไปทั่วกระทะE10701002-9

 

เอาหมูสับที่หมักปรุงรสไว้ลง …อันนี้ เอาไส้ที่ทำเกี๊ยวทอด และเกี๊ยวซ่าส์ เหลือในตู้เย็นมาทำค่ะ เป็นหมูบดคลุกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ซีอิ๊ว กะหล่ำ และเห็ดซอย ลงไปเลย …. ยีๆ แบๆ

E10701002-10

 

กลับๆ หมูสับทีนึง ให้พอเหลืองสุกทั่ว แล้ว เอาส่วนผสมไข่ที่ตีฟูไว้ ราดลงไป … ณตอนนี้ ปิดเตาแก็สแล้วนะคะ … เกลี่ยไข่ให้ทั่วๆ

E10701002-11

 

ชีสกรุยเย ขูดไว้ล่วงหน้า .. เอาซัก กำมือล้นๆ … มากน้อย ตามชอบ ถ้าไม่มีจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ไข่เจียวอันนี้ทานกับข้าวก็ได้ ไม่ต้องโรยชีส และเอาชีสที่ขูดๆไว้โรยหน้าไข่

E10701002-12E10701002-13

 

เข้าเตาอบ Broil ไปเลย ประมาณ 5 นาที หรือจนหน้าเหลืองทั่ว ….

E10701002-15

 

ไข่จะฟูแข็ง กรอบนอก …โดยเฉพาะตรงส่วนที่โรยชีส .. ทั้งหอม และน่าทานมากๆ ถ้าจะทานแบบไทยๆ โรยด้วยต้นหอมผักชีก็ได้

E10701002-16

 

ผ่าพิสูจน์กันหน่อย .. ไข่ฟูกรอบนอกหน่อย โดยไม่มีน้ำมันอมในไข่เลย … ขอบอกว่า หลักการนี้ เจ๋งมาก สำหรับการทำไข่เจียวฟูแบบไม่ใช้น้ำมัน ถ้าเทไข่ลงกระทะเทฟล่อน แบบเข้าเตาอบได้ ก็ไม่ต้องใช้น้ำมันเลย แค่สเปรย์น้ำมันนิดหน่อยลงกระทะก็พอ

E10701002-18

ฟู นุ่มเหนียว เป็นไข่เจียวที่อร่อยเจ๋งสุดเท่าที่ทำกินเองมาเลยค่ะ ที่สำคัญ มันไม่มันย่อง เลย แถมได้รสหมูสับทอดแบบกรอบๆ ด้านล่างไข่

 

ขอขอบคุณข้อมูลอาหารน่ารักน่ากิน ไข่เจียวซูเฟล จากกระทู้ artkorapin ที่มีชื่อว่า ไข่เจียวซูเฟล่ (Omelete Souffle) ไข่เจียวฟูไม่พึ่งน้ำมัน เป็นอย่างสูงคับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: vho, ดีเจ ซูกัส, นางเบิร์ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พฤติกรรมที่มีระเบียบของผู้ดีอังกฤษ เมื่อคุณได้รู้อาจจะทำให้คุณว้าวได้!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"มัสมั่น"อาหารใต้ ที่ขึ้นชื่อเมนูอร่อยที่สุดในโลกม.จาวัด ซารีฟ อดีต รมต.ต่างประเทศ อิหร่าน โทษสหรัฐฯ คว่ำบาตร เป็นเหตุ เฮลิคอปเตอร์ ประธานาธิบดี ไรซี ตกฟิลิปปินส์กล่าวหาจีน ทำหอยมือเสือลดลงเด็กตกตึกตๅย หลังแม่ออกไปซื้อของได้ไม่นาน
ตั้งกระทู้ใหม่