10 ข้อปฏิบัติในการรับประทานอาหาร สำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง
http://kvamsook.com/" width="301" height="450" />
ในการรักษาระดับความดันโลหิตนั้น ผู้ป่วยจำเป็นต้องควบคุมและเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมและมีประโยชน์สำหรับร่างกายอย่างแท้จริงเพื่อไม่ให้เกิดอาการความดันเพิ่มสูงขึ้นอีก เช่นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ปรุงรสด้วยเกลือ เพราะเสี่ยงต่อผู้ที่เป็นโรคความดัน แต่ควรหันมาบริโภคผัก ผลไม้ นมไขมันต่ำ ถั่ว ธัญพืช รวมไปถึงไขมันไม่อิ่มตัวแทน เพราะจะดีต่อสุขภาพของผู้ป่วยเป็นต้น จากคำแนะนำจาก The Harvard Heart Letter ได้ให้คำแนะนำเพื่อควบคุมระดับความดันโลหิตของผู้ป่วยดังนี้
1. หากต้องการรับประทานเนื้อสัตว์ก็ควรเลือกรับประทานจำพวกสัตว์ปีก รวมไปถึงปลา ถั่ว มากกว่าพวกเนื้อแดง
2. อาหารที่เหมาะสมคืออาหารไขมันต่ำ
3. ของว่างที่ดีสำหรับคนเป็นโรคความดันโลหิตคือ ผักผลไม้ และหลีกเลี่ยงของขบเคี้ยวที่เต็มไปด้วยเกลือและน้ำตาล
4. สำหรับอาหารพวกคาร์โบไฮเดรต ควรเลือกจำพวกขนมปัง พาสต้า หรือพวกธัญพืชก็ได้
5. เลือกรับประทานผลไม้สด ๆ ดีกว่าน้ำผลไม้ที่คั้นออกมา
6. เลือกอาหารที่ใช้น้ำมันแบบไม่อิ่มตัวหรือน้ำมันจากพืชในการปรุงอาหารเช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกคาโนลา น้ำมันถั่วเหลืองน้ำมันจากถั่วลิสง น้ำมันข้าวโพด หรือน้ำมันจากดอกทานตะวัน แต่ให้หลีกเลี่ยงพวกน้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม รวมไปถึงเนยในการปรุงอาหารอย่างเด็ดขาด
7. เลือกรับประทานอาหารที่สดใหม่ๆ หรือถ้าหาไม่ได้ก็เป็นอาหารแช่แข็งแทนได้ แต่ไม่ควรเลือกรับประทานอาหารที่เป็นปลากระป๋องหรืออาหารที่แปรรูปมาแล้ว
8. เครื่องปรุงแต่งอาหารที่ได้แก่ เกลือ สมุนไพร พริก น้ำส้มสายชู ควรจะใช้ปรุงอาหารให้น้อยลง
9. รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ โดยให้พลังงานในปริมาณ 1 ใน 3 ของทั้งวันได้ด้วย
10. จดรายละเอียดรายการอาหารในแต่ละวันเพื่อนำไปปรึกษานักโภชนาการที่เชี่ยวชาญ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก