เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
357,018   1,980,364

ชีวิตผู้หญิงอินเดียเปรียบเสมือน “ดอกไม้ในพงหนามนับพัน”

 

 

 รูปประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

ดอกไม้ในพงหนาม” ชีวิตจริงของผู้หญิงอินเดีย 

 


 รูปประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

      ชีวิตของผู้หญิงอินเดียนั้น พูดไปแล้วยิ่งกว่านิยาย เพราะว่าบ้านใดที่มีลูกสาวอยู่ในบ้าน บ้านนั้นมักไม่ค่อยคบค้าสมาคมกับความสุขเท่าใดนัก แต่ถึงอย่างไรนั้น ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บ้านของชาวอินเดียที่มีลูกสาวนั้นค่อยข้างสดใส และมีความสุข แต่ก็เฉพาะเมื่อเด็กสาวเหล่านั้นยังอายุไม่ก้าวล่วงวัยที่จะต้องออกเรือนไป และเมื่อเด็กสาวเหล่านั้นเริ่มโตถึงวัยที่จะต้องออกเรือน ความกลัดกลุ้มของครอบครัวจะเริ่มมีมากขึ้น

      เมื่ออายุย่างยี่สิบปี การจัดเตรียมการแต่งงานมักจะมีขึ้น โดยการเน้นไปที่วรรณะ ศาสนา และฐานะของผู้ชาย ซึ่งมักเป็นการจับคลุมถุงชนเสียส่วนใหญ่ การที่เด็กสาวจะได้เลือกคู่เองนั้น หาแทบไม่ได้เลย เพราะการมีคู่รักในช่วงก่อนแต่งงานนั้น สังคมจะถือว่าผู้หญิงคนนั้นเป็นสนิมและสิ่งสกปรกของสังคมเลยทีเดียว รวมไปถึงจะทำให้ค่าตัวอันจอมปลอมของหญิงสาวนั้นตกลง จนไม่สามารถหาคู่ครองได้ ทั้งๆ ที่เมื่อจะแต่งงานนั้น ผู้หญิงจะต้องเป็นฝ่ายไปสู่ขอผู้ชาย และเสียค่าสินสอดจำนวนมากให้กับผู้ชาย ผิดกลับฝ่ายชายที่ดูเหมือนจะไม่ทุกข์ร้อนเท่าใดนัก

      คำว่า “สินสอด” (dowry) สำหรับชาวอินเดียแล้ว ถือว่ามีสองความหมาย ความหมายแรกในทัศนคติของครอบครัวฝ่ายชายถือว่าเป็นของตอบแทนตนที่ได้เลี้ยงดูบุตรชายของตนมา แต่ในทางกลับกันแล้วทางฝ่ายหญิงจะถือว่าเป็นภาระอันใหญ่หลวง ที่จะต้องไปจับจ่ายไปเพื่อที่จะได้เจ้าบ่าว มาเป็นของขวัญแก่ลูกหลานตน สินสอดในทัศนคติของฝ่ายหญิงนั้น จึงถือได้ว่าเป็นสินสอดแห่งความเจ็บปวดของบิดามารดา

 

รูปประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

 บ้านไหนมีทั้งลูกสาวและลูกชาย เมื่อลูกสาวออกเรือนไปก่อน บ้านนั้นจะต้องยอมจ่ายค่าสินสอดออกไปก่อน และหวังจะดึงกลับคืนในเวลาที่ลูกชายจะออกเรือนบ้าง และต้องมากและมากว่าที่เสียไป ดังนั้นการแต่งงานของชาวอินเดียจึงถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะบางรายต้องขายเทือกสวน ไร่นา มาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

      เมืองบางเมืองในอินเดีย มีตราชั่งสำหรับชั่งตัวเจ้าบ่าว กับค่าสินสอด อย่างน้อยค่าสินสอดจะต้องมากเท่ากับน้ำหนักตัวของเจ้าบ่าว ซึ่งใช้ทองในการขึ้นชั่ง ถือเป็นเรื่องสาหัสอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิงชาวอินเดีย บ้านใดที่มีลูกสาววัยล่วงจะเกินสามสิบปีแล้ว ยังไม่ได้แต่งงาน บ้านนั้นจะถูกมองด้วยทัศนคติที่ลบ และอาจจะรวมไปถึงการมองว่าผู้หญิงบ้านนี้มีความประพฤติที่เป็นกาลกิณี จึงไม่มีใครอยากเป็นคู่แต่งงานด้วย

 

 ดังนั้นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ดี ก็คือผลักดันให้ลูกสาวได้แต่งงานตั้งแต่ชีวิตของหญิงสาวเหล่านั้นยังไม่รู้จักแม้แต่คำว่า “รัก” บางครั้งการเลือกคู่ครองทำโดยเสนอขายเหมือนว่าบุตรสาวของตนคือสินค้า เทียวไล้เทียวขื่อไปทั่วทุกสารทิศ ผู้ชายทั้งหลายจะมีรูปของหญิงสาวเหล่านั้นหลายใบในกำมือ หญิงสาวเหล่านั้นย่อมผ่านการคัดเลือกจากบิดามารดาของฝ่ายชายเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกฏเกณฑ์เรื่องศาสนา วรรณะ และฐานะทางสังคม และฝ่ายชายก็จะเลือกหญิงสาวที่ถูกใจตนขึ้นมาและทำการติดต่อไปยังพ่อแม่ฝ่ายหญิง ถ้าถูกอกถูกใจโดยพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย การแต่งการจึงจะมีขึ้น

 

รูปประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

      เสมือนหนึ่งการส่งกวางน้อยเข้าไปสู่ป่าใหญ่ ไม่มีใครจะรู้ได้ว่า กวางน้อยตัวนี้จะไปอยู่ที่ใด ถ้าโชคดีอาจจะได้พบกวางหนุ่มที่แสนดี หรือในทางกลับกันก็ไม่ยากกว่าที่จะจินตนาการว่ากวางน้อยจะไปจบลงที่ไหน และเมื่อการแต่งงานผ่านล่วงไปแล้ว หมายความว่าหญิงสาวเหล่านั้นจะไม่สามารถจะหวนคืนู่ทางเส้นก่อนหน้านั้นได้อีก เพราะชีวิตของพวกเธอเหล่านั้นถือว่าเป็นกรรมสิทธิ์ของครอบครัวฝ่ายชายเรียบร้อยแล้ว

      และด้วยการแต่งงานด้วยระบบนี้นี่เอง บวกกับจารีตประเพณีอันโบราณและเอาเปรียบฝ่ายหญิงอย่างมาก การหย่าร้างถือเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ในสังคมชาวอินเดีย หญิงสาวบางรายต้องทนอยู่กับสามีด้วยความชอกช้ำและมักจบปัญหาลงด้วยการ ตัดช่องน้อยแต่พอตัว

 

รูปประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

      นิสัยของผู้ชายอินเดียส่วนมาก จะมีนิสัยขี้เกียจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างฝ่ายหญิงจะต้องเป็นคนจัดการหมด และฝ่ายชายจะอยู่ในฐานะที่ไม่อาจจะแตะต้องได้ หรือเรียกง่ายๆ ว่า ตำแน่งของ “สามี” การตำหนิติเตียนต่างๆ นั้นมักเกิดขึ้นไม่ได้เอาเสียเลย หรือเมื่อเกิดขึ้น ฝ่ายชายมักย้อนถามว่า “คำว่า สามี คือ อะไร? และคำว่าภรรยา คือ อะไร? ถ้าไม่พอใจอะไรแล้ว ก็เก็บของและออกจากบ้านไป” ประโยคดังกล่าวถือว่าทำร้ายจิตใจลูกผู้หญิงชาวอินเดียยิ่งนัก บางรายถึงกับกล่าวทั้งน้ำตาว่า “อยู่กันมา แปด เก้าปี ทำไมถึงพูดจาแบบนี้ ก็รู้อยู่แล้วว่าออกจากบ้านหลังนี้ไม่ได้ ถ้าออกก็หมายถึงว่า ชีวิตหมดสิ้นทุกอย่าง

 

และหลายๆ ครั้งถึงกับมีการลงไม้ลงมือกับฝ่ายหญิง เพราะเหตุผลเพียงว่า ฝ่ายชายโดนตำหนิว่าไม่ทำงาน วันๆ เอาแต่ดื่มเหล้า และแย่ยิ่งไปกว่านั้น มักจะตามมาด้วยการตบตีแบบไร้สาเหตุ โดยครอบครัวของฝ่ายชายมักกระทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดียิ่งแก่สังคม โดยการสนับสนุนลูกชายของตนให้ตบตีฝ่ายหญิงจนพอใจ บางครั้งก็ร่วมลงไปผสมโรงเสียด้วย

      นี่คืออีกมุมหนึ่งซึ่งมืดมิด ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่ามันเกินกว่าที่บุคคลภายนอกอย่างเราๆ จะได้เห็น และเข้าใจถึงระบบชนชั้นของสตรีชาวอินเดีย ว่าหญิงสาวเหล่านั้นต้องทนทุกข์ทรมานขนาดไหน และยังไม่รวมถึงความที่บุคคลอันอยู่ในสถานะที่ต้องปกป้องและดูแล แต่กลับไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี ทำตัวประหนึ่งดั่งสัตว์ป่า ทำร้ายลูกหลานหญิงสาวของตนเอง จนเป็นปัญหาของสังคมจนถึงทุกวันนี้

      ที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่ใช่การดูถูกดูแคลนผู้ชายชาวอินเดีย แต่มันคือความจริง ที่ผู้ชายชาวอินเดียส่วนมากมักส่ายหน้าที่จะยอมรับ เพราะเมื่อวันใด สิทธิของสตรีชาวอินเดียได้ก้าวกระโดดมาเทียบชั้นกับบุรุษแล้ว เขาเหล่านั้นจะสูญเสียความสะดวกสบายในชีวิตของพวกเขาไป รวมไปถึงอำนาจทางสังคม และคำว่า “สามี” จะมีความหมายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จนพวกเขายอมรับไม่ได้
สามีที่ดี ไม่ว่าที่ไหนๆ ในโลกก็มีน้อย ไม่ใช่แต่ในอินเดียเท่านั้น” ชีวิตผู้หญิงอินเดียจึงเปรียบเสมือน “ดอกไม้ในพงหนามนับพัน” (A blossom in a thousand thorns) นี่คือชีวิตจริงๆ ที่ไม่อิงนิยาย

 

รูปประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

หมายเหตุ  :  รูปประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาใส่เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้บทความเท่านั้น

 

ซ้ำขออภัยค่ะ

 

รูปประกอบ  :  Google

 

 

VOTED BY: ชายมาร์ช, Audy, Ployza, ter suttipong, Tom Reed, Tabebuia, นิน้อย, เคโร๊ะ เคโร๊ะ, นายเอือมระัอา, ป้ามานี, บูเก้จัง, GreyRey, ยัยแว่นโก๊ะ, Beyonce Knowles, gutchan, Spirit of Queen, Niyaz Ahmed
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 9,653 ครั้ง, โหวตแล้ว 27 ครั้ง / 130 คะแนน
โพสท์โดย: babymagic ดู Hot Topic อื่นๆของ babymagic
19:08 - 20 มกราคม 2557
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   

ความคิดเห็นยอดนิยม

13:08 - 21 มกราคม 2557 +32 +LIKE disLIKE
1 Spirit of Queen

อินเดีย ไม่มีระบบวรรณะเมื่อไร เราว่าคงเจริญกว่านี้เยอะมากๆเลยคะ * มหาตมา คานธี กำลังจะทำสำเร็จอยู่แล้ว แต่มาถูกลอบสังหารไปซะก่อน

LIKE: Ariyah, aloniiz, พรพ, ขงเบ้ง, D P, Donut, จิ๊บจิ๊บ, bebebugbunny, ter suttipong, lilu, วรพงศ์ แสงสร, oishi oishi, uta, Tom Reed, NooNoMBooD, น้องผาแต้ม แมวขี้เล่น, หมอนข้าง, justin timberlake, เคโร๊ะ เคโร๊ะ, ☆นารีขี้เมา ♥™³ ☆, zunnyja, Happy Bird, เว้นวรรค, krub krub, nightbird, GreyRey, จูล่งบุรุษทวนทองแท้, pinat, leefangyong, EEpepo, คุณชายกระต่ายน้อย, SnowBall
ตอบความคิดเห็นนี้
14:18 - 21 มกราคม 2557 +18 +LIKE disLIKE
10 GreyRey

วัฒนธรรมบางอย่างถ้ามันไม่ประเทืองปัญญามนุษย์ก็สมควรยกเลิกไปนะครับ

LIKE: MAYYAMAY, sydney, กัญชายังไม่ได้ยำ แฮร่่่, พรพ, D P, Donut, bebebugbunny, ter suttipong, วรพงศ์ แสงสร, uta, น้องผาแต้ม แมวขี้เล่น, Unakan, เคโร๊ะ เคโร๊ะ, ☆นารีขี้เมา ♥™³ ☆, JessicaImDaGangsta, Noknoy, krub krub, ปวดหัวโว้ย
ตอบความคิดเห็นนี้
13:43 - 21 มกราคม 2557 +14 +LIKE disLIKE
7 ตะวันทอแสง นางมารน้อ

แฟนเก่าเคยไปเรียนอยู่อินเดียว เล่าให้ฟังว่า ถ้าทางฝ่ายผู้หญิงบอกว่าจะให้ค่าสอดเท่านี้ แต่พอถึงวันงานมีมาไม่ครบ ไม่เป็นไรค่ะ แต่งไปก่อน แต่หลังจากนั้น เจ้าสาวจะโดนแม่ผัว พ่อผัว ทรมานทุบตี จนกว่าจะได้สินสอดครบเท่าที่ตกลงกันไว้

LIKE: aloniiz, พรพ, bebebugbunny, ter suttipong, วรพงศ์ แสงสร, Tom Reed, น้องผาแต้ม แมวขี้เล่น, justin timberlake, เคโร๊ะ เคโร๊ะ, ☆นารีขี้เมา ♥™³ ☆, หมูม่อน, krub krub, GreyRey, JanuaryUn
ตอบความคิดเห็นนี้
15:50 - 22 มกราคม 2557 +LIKE disLIKE
17 Audy

ขอบคุณที่ทำให้รู้ว่าอยู่เมืองไทยดีที่สุดละอะไรจะเกิดก็เกิดไปมีความสุขก็พอ

ตอบความคิดเห็นนี้
17:23 - 21 มกราคม 2557 +1 +LIKE disLIKE
16 เคโร๊ะ เคโร๊ะ

อิชั้นก้อใกล้จะ 30 แระ  ไม่เห็นจะต้องกลัวเลยว่าจะไม่มีผัว  บางทีถ้าต้องเสียเงินทองเสียสินสอดเยอะขนาดนั้น  ทำให้พ่อแม่เป็นทุกข์แระก้อลำบากขนาดนั้น  อิชั้นยอมเป็นกาลกิณีค่ะ  ใครจะว่าเป็นอิกาลกิณีก้อช่างหัวมัน  พ่อแม่ต้องสบายไว้ก่อนไม่ใช่ห่วงแต่หน้าตา   แต่อย่างว่าสังคมไม่เหมือนกัน  ผู้หญิงที่อินเดียคงไม่กล้าทำ น่าสงสารมากๆ

LIKE: พรพ, bebebugbunny
ตอบความคิดเห็นนี้
16:26 - 21 มกราคม 2557 +6 +LIKE disLIKE
15 ว่าที่ผู้บริหาร

พี่สาวเรามีสามีแขกซิกส์ เราโคตรเกลียดมันเลย สำหรับมันใช้คำว่า ชั่ว นี้ยังน้อยไป มีลูกด้วย 2 คน ตอนแต่งงาน(แต่งแบบไทย พี่น้องมันก็เคือง ๆ อ่ะ แบบว่า ก-รุ ไม่ได้เงินไรงี้) ญาติมันบอกว่าท้องแรก ถ้าได้ลูกช. พี่สาวเราจะได้ทอง แต่ ถ้าได้ลูกสาว เราต้องจ่ายทองให้พี่น้องมันคนละเส้น โอ้วววววว แล้วก็จิง ๆ เสียทอง แบบ เยอะ อ่ะ เกือบ 20 บาทได้มั้ง ญาติแมร่งอย่างเยอะ หลังจากอยู่กินกันมา 2 ปี แมร่งก็ออกลาย การพนัน แด-กเหล้า เที่ยวผู้หญิง แถมตีพี่ ก-รุ อีก แมร่งโคตะระ สา ระ เลว เลย ตอนนี้หย่าแระ ลุกสาวคนแรกมันเอาไป ส่วนคนที่ 2 ยุกะพี่เรา แบบ เมิ-ง อย่าให้กุเจอนะชาตินี้ จะสับหัวผัดเผ็ดให้จระเข้กินเลย เว่าละสูน(พูดแล้วโมโห)

LIKE: sydney, Phakawan, พรพ, bebebugbunny, ณ๊องอัน, เคโร๊ะ เคโร๊ะ, นายเอือมระัอา
จริงป่าวคะ ที่เขาว่าแขกพวกนี้ กลิ่นตัวแรง
ไม่กลิ่นตัวแรงทุกคนค่ะ ถ้าเขาประกอบอาชีพที่เจอคนมากแทบจะได้กลิ่นน้ำหอมเป็นลิตรเลยค่ะ(อย่างธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร) เจ้าของกระทู้
แต่ถ้าเป็นชาวบ้านทั่วไปนี่กลิ่นตัวเขาจะแรงกว่าคนบ้านเราค่ะ เพราะอาหารของเขามีเครื่องเทศเป็นส่วนประกอบจำนวนมาก กลิ่นอาหารบ้านเขาแรงและเผ็ดร้อนกว่าอาหารทางภาคใต้บ้านเราเยอะค่ะ เจ้าของกระทู้
แล้วพวกดาราบ้านเขานี่จะไม่ให้แฟนคลับถูกเนื้อต้องตัวได้เลยค่ะ ดูได้อย่างเดียวห้ามมาขอจับมือเด็ดขาด เพราะเขาถือเรื่องวรรณะ เจ้าของกระทู้
แรงคะ ถ้าบ้านไหนรวยหน่อยก็จะสะอาดคะ บ้านนี้ฝุ่นสักเม็ดก็ยังไม่มี
ตอบความคิดเห็นนี้
15:40 - 21 มกราคม 2557 +LIKE disLIKE
14 yaneee

เป็นโสดก้อดีนะ

ตอบความคิดเห็นนี้
15:36 - 21 มกราคม 2557 +1 +LIKE disLIKE
13 เป้ สลัม

มาหาผัวที่ไทยสิครับ เราไม่แบ่งวรรณะ โดยเฉพาะผู้ชายดีๆ ในไทยเต็มไปหมด

เพราะผู้หญิงไทยชอบคนเลว คนดีๆเลยเหลือเยอะมากๆครับ แต่ผู้หญิงมองไม่เห็น

LIKE: ~NuEnG__, infinitylala
อันนี้ฮาค่ะ ออกแนวประชดประชัน 555555
55555 เหมือนน้อยใจ
ตอบความคิดเห็นนี้
14:52 - 21 มกราคม 2557 -1 +LIKE disLIKE
12 เอกุชอ
ของไทยก็เริ่มเรียนแบบเค้าบ้างแล้ว ด่าผู้นำหญิง แบ่งคะแนนเสียงตามการเสียภาษี
LIKE: PungkeZa, zunnyja
ตอบความคิดเห็นนี้
14:35 - 21 มกราคม 2557 +5 +LIKE disLIKE
11 kraitong

ถ้ามันยากลำบากมากหนักไม่ต้อไปหามันหรอกสามี อยู่ประชดให้หินปูนเกาะดีกว่ามีแล้วมีแต่เรื่อยุ่งๆ  น่าสงสารสาวอินเดียน่ะ  หันหน้ามาหาหนุ่มไทยซะก็ดี  หนุ่มไทยสุภาพบุรุษกว่าเยอะ ยิ่งน้องเมียยิ่งสุภาพบุรุษกว่าเมียเยอะนัก

LIKE: ณ๊องอัน, เคโร๊ะ เคโร๊ะ, JessicaImDaGangsta, ป้ามานี, หมูม่อน
ตอบความคิดเห็นนี้
14:18 - 21 มกราคม 2557 +18 +LIKE disLIKE
10 GreyRey

วัฒนธรรมบางอย่างถ้ามันไม่ประเทืองปัญญามนุษย์ก็สมควรยกเลิกไปนะครับ

LIKE: MAYYAMAY, sydney, กัญชายังไม่ได้ยำ แฮร่่่, พรพ, D P, Donut, bebebugbunny, ter suttipong, วรพงศ์ แสงสร, uta, น้องผาแต้ม แมวขี้เล่น, Unakan, เคโร๊ะ เคโร๊ะ, ☆นารีขี้เมา ♥™³ ☆, JessicaImDaGangsta, Noknoy, krub krub, ปวดหัวโว้ย
คมมว๊ากกกกกกก
ตอบความคิดเห็นนี้
14:02 - 21 มกราคม 2557 +2 +LIKE disLIKE
9 BusterKeyboard

หญิงอินเดียที่เคยได้รับการโหวดโดย กินเนต ว่าสวยที่สุดในโลก 2 หรือ 3 ปีซ้อน

LIKE: นายเอือมระัอา, Spirit of Queen
https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/s720x720/558264_10203149591128447_2041769382_n.jpg
ตอบความคิดเห็นนี้
13:43 - 21 มกราคม 2557 +14 +LIKE disLIKE
7 ตะวันทอแสง นางมารน้อ

แฟนเก่าเคยไปเรียนอยู่อินเดียว เล่าให้ฟังว่า ถ้าทางฝ่ายผู้หญิงบอกว่าจะให้ค่าสอดเท่านี้ แต่พอถึงวันงานมีมาไม่ครบ ไม่เป็นไรค่ะ แต่งไปก่อน แต่หลังจากนั้น เจ้าสาวจะโดนแม่ผัว พ่อผัว ทรมานทุบตี จนกว่าจะได้สินสอดครบเท่าที่ตกลงกันไว้

LIKE: aloniiz, พรพ, bebebugbunny, ter suttipong, วรพงศ์ แสงสร, Tom Reed, น้องผาแต้ม แมวขี้เล่น, justin timberlake, เคโร๊ะ เคโร๊ะ, ☆นารีขี้เมา ♥™³ ☆, หมูม่อน, krub krub, GreyRey, JanuaryUn
ทำไมพ่อแม่ปัวเลวขนาดนั้นอ่ะ
เขาถือว่า แต่งมาก็ต้องมาเป็นภาระให้เลี้ยงดูไงคะ นี่ยังน้อยนะคะ บางครอบครัว พ่อแม่ผู้หญิงเอง ก้อไม่สนใจลูกสาวตัวเองเลยก้อมี คือจะโดนยังไงก้อช่าง ถือว่าแต่งออกไปแล้วน่ะ
ตอบความคิดเห็นนี้
13:22 - 21 มกราคม 2557 +1 +LIKE disLIKE
5 ยัยแว่นโก๊ะ

เฮ้อ น่าสงสารจัง

LIKE: ชายมาร์ช
ตอบความคิดเห็นนี้
13:16 - 21 มกราคม 2557 +2 +LIKE disLIKE
4 Spirit of Queen

รู้สึกสมัยก่อนถ้าสามีตายภรรยาต้องวิ่งเข้ากองไฟ เพื่อตายตามสามีเลยนะ

LIKE: ณ๊องอัน, daiiro
ตอบความคิดเห็นนี้
13:10 - 21 มกราคม 2557 +4 +LIKE disLIKE
3 คนไทยว้อยยยยย

ถ้าเป็นบ้านเราเขาเรียกผู้ชายที่กดขี่ข่มเหง พวกนี้ว่าแมงดา

LIKE: PungkeZa, sydney, Yukisang Yumijang, krub krub
ตอบความคิดเห็นนี้
13:09 - 21 มกราคม 2557 +5 +LIKE disLIKE
2 Momo TaroMomo Taro fb

"เพราะมีการแบ่งชนชั้นนี่ละ"

LIKE: ชายมาร์ช, sydney, krub krub, pinat, Beyonce Knowles
ตอบความคิดเห็นนี้
13:08 - 21 มกราคม 2557 +32 +LIKE disLIKE
1 Spirit of Queen

อินเดีย ไม่มีระบบวรรณะเมื่อไร เราว่าคงเจริญกว่านี้เยอะมากๆเลยคะ * มหาตมา คานธี กำลังจะทำสำเร็จอยู่แล้ว แต่มาถูกลอบสังหารไปซะก่อน

LIKE: Ariyah, aloniiz, พรพ, ขงเบ้ง, D P, Donut, จิ๊บจิ๊บ, bebebugbunny, ter suttipong, lilu, วรพงศ์ แสงสร, oishi oishi, uta, Tom Reed, NooNoMBooD, น้องผาแต้ม แมวขี้เล่น, หมอนข้าง, justin timberlake, เคโร๊ะ เคโร๊ะ, ☆นารีขี้เมา ♥™³ ☆, zunnyja, Happy Bird, เว้นวรรค, krub krub, nightbird, GreyRey, จูล่งบุรุษทวนทองแท้, pinat, leefangyong, EEpepo, คุณชายกระต่ายน้อย, SnowBall
หารู้ไหมว่า คานธีนี่เเหล่ะคือคนที่ยึดระบบวรรณะคนหนึ่ง
มหาตมะ คานธีเคยกล่าวว่า “วรรณะจัณฑาลถือเป็นความอัปยศของสังคมฮินดู"/คานธีเกลียดการแบ่งชั้นวรรณะ
สังคมไทยก็แบ่งครับทุกวันนี้ คนมีการศึกษา คนการศึกษาต่ำ เซง เลยคิดจะแบ่งคะแนนเสียงตามวุฒินี่ไง
ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

5 เหตุการณ์ที่ยืนยันว่า ชาวปาเลสไตน์ จะไม่มีวันยอมแพ้

'โด่ง อรรถชัย'อัด'บิ๊กตู่'ชุบมือเปิป ฟุ้ง'จำนำข้าว'ผลงานเด่นรบ.ปู

เจ็บจี๊ด โพสต์ถึงสุขุมพันธ์ในวันที่กรุงเทพ รถติดวินาศสันตะโร

Dtac ชี้แจงเพิ่ม สิทธิ์ iPhone 5s 6,000 บาท
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung