เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
460,110   2,175,941

แพนเค็กน้ำแข็ง

 

ธรรมชาติของโลกใบนี้มีอะไรสวยๆ ให้เราได้ตื่นตาตื่นใจอยู่ตลอดมา  น้ำแข็งที่เกิดจากธรรมชาติของอุณหภูมิที่หนาวเย็น ก็มีหลากหลายให้เราได้ชื่นชม แพนเค้กน้ำแข็งเป็นความสวยงามอีกหนึ่งอย่างที่ผมอยากแนะนำให้ได้รู้จักกัน

แพนเค้กน้ำแข็งเป็นรูปแบบของน้ำแข็งที่เกิดขึ้นมาจากการจับตัวของน้ำที่เย็นจัดก่อตัวจนกลายเป็นแผ่นๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ถึง 3 เมตร ขึ้นอยู่กับสภาพท้องถิ่นที่มีผลต่อการก่อตัวของน้ำแข็ง มันอาจจะมีความหนาถึง 10 เซนติเมตร แพนเค้กน้ำแข็งคือการยกขอบที่เกิดจากการซ้อนกันขึ้นทีละชั้นๆ และเกิดการตึงตัวจึงทำให้แผ่นน้ำแข็งแยกออกจากกันเป็นแผ่นๆ เหมือนแพนเค้ก 

แพนเค้กน้ำแข็งจะเกิดขึ้นในสองรูปแบบ  คือเกิดขึ้นจากน้ำที่ชั้นล่างเป็นส่วนของโคลน หรือน้ำที่ชั้นล่างเป็นส่วนของไขมันสัตว์หรืออื่นๆ เมื่อเกิดการเย็นตัวอย่างมากจึงทำให้ส่วนที่เป็นน้ำในส่วนบนเป็นน้ำแข็ง แต่ส่วนที่อยู่ชั้นถัดไปยังคงสภาพผิวที่ยังไม่แข็งพอ เมื่อเกิดการตึงตัวของผิวหน้าจึงทำให้ขอบมันโค้งงอเล็กน้อย และเมื่อเกิดคลื่นจึงทำให้มันแบ่งออกเป็นแผ่นๆ อย่างที่เห็นในภาพครับ

เป็นอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติมอบให้กับโลกใบนี้ เราจะยังคงได้รับมอบความสวยงามจากธรรมชาติไปอีกนาน หากทุกคนช่วยกันดูแลรักษาโลกใบนี้อย่างจริงจัง...mata

 

แปลและเรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์  (mata)

ของคุณภาพจาก

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
http://en.wikipedia.org/wiki/Pancake_ice
VOTED BY: Fruit Ball, RaffBUU, aominroom, Lada Story, CoffiCa LaLa, mon, เจ้าเข้าเจ้าของ
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 4,977 ครั้ง, โหวตแล้ว 8 ครั้ง / 39 คะแนน
โพสท์โดย: mata นักโพสท์อันดับ 5ดู Hot Topic อื่นๆของ mata
21:32 - 12 กันยายน 2556 (แก้ไขล่าสุด: 22:50 - 12 กันยายน 2556)
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
18:49 - 20 ตุลาคม 2556 +1 +LIKE disLIKE
6 nMaYsA

กินได้ป่าว?จับมาเรียงที่จานราดน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมตามแต่ชอบโปะด้วยเนยหิว

LIKE: mata
ตอบความคิดเห็นนี้
18:21 - 13 กันยายน 2556 +LIKE disLIKE
5 NicoRobin

คงเป็นฝีมือของท่านอาโอคิจิ

ตอบความคิดเห็นนี้
12:25 - 13 กันยายน 2556 -1 +LIKE disLIKE
4 Snow BlacKKn

เหมือนแมงะพรุน 

ตอบความคิดเห็นนี้
10:51 - 13 กันยายน 2556 -1 +LIKE disLIKE
3 Fruit Ball

ดูๆแล้วทำให้นึกถึง"บัวลอย"ขึ้นมาทันทีเลย

ตอบความคิดเห็นนี้
10:04 - 13 กันยายน 2556 +LIKE disLIKE
2 MayomJeed

กินได้มั้ยอ่า

LIKE: mata
เขาว่า น้ำส่วนที่มีสิ่งเจือปนน้อยที่สุด จะจับตัวเป็นน้ำแข็งได้เร็วกว่า และน้ำส่วนนี้ก็จะไม่เค็ม หรืออาจเค็มน้อยที่สุด ดังนั้นถ้าหากจำเป็นจริงๆ ก็คงกินได้ครับ เจ้าของกระทู้
อย่างนี่ก็แหล่มเลย แผลบๆๆ :p
ตอบความคิดเห็นนี้
09:11 - 13 กันยายน 2556 -2 +LIKE disLIKE
1 ภูติบูรพา

ฉันเห็นเป็น น้ำแข็งเป็นแผ่น และออกไปค่อนข้างกลม

ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

Mision Imposible

10 อันดับคลิปติดวิญญาณ

วิธีทำใข่ปลอม สาธิตโดยพี่จีน

ตะลึง!! พลเมืองดีช่วยตบ ถีบ กระทืบ ผู้ป่วยน็อคยาเสพติด
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung