เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
445,351   2,109,892

แพนเค็กน้ำแข็ง

 

ธรรมชาติของโลกใบนี้มีอะไรสวยๆ ให้เราได้ตื่นตาตื่นใจอยู่ตลอดมา  น้ำแข็งที่เกิดจากธรรมชาติของอุณหภูมิที่หนาวเย็น ก็มีหลากหลายให้เราได้ชื่นชม แพนเค้กน้ำแข็งเป็นความสวยงามอีกหนึ่งอย่างที่ผมอยากแนะนำให้ได้รู้จักกัน

แพนเค้กน้ำแข็งเป็นรูปแบบของน้ำแข็งที่เกิดขึ้นมาจากการจับตัวของน้ำที่เย็นจัดก่อตัวจนกลายเป็นแผ่นๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ถึง 3 เมตร ขึ้นอยู่กับสภาพท้องถิ่นที่มีผลต่อการก่อตัวของน้ำแข็ง มันอาจจะมีความหนาถึง 10 เซนติเมตร แพนเค้กน้ำแข็งคือการยกขอบที่เกิดจากการซ้อนกันขึ้นทีละชั้นๆ และเกิดการตึงตัวจึงทำให้แผ่นน้ำแข็งแยกออกจากกันเป็นแผ่นๆ เหมือนแพนเค้ก 

แพนเค้กน้ำแข็งจะเกิดขึ้นในสองรูปแบบ  คือเกิดขึ้นจากน้ำที่ชั้นล่างเป็นส่วนของโคลน หรือน้ำที่ชั้นล่างเป็นส่วนของไขมันสัตว์หรืออื่นๆ เมื่อเกิดการเย็นตัวอย่างมากจึงทำให้ส่วนที่เป็นน้ำในส่วนบนเป็นน้ำแข็ง แต่ส่วนที่อยู่ชั้นถัดไปยังคงสภาพผิวที่ยังไม่แข็งพอ เมื่อเกิดการตึงตัวของผิวหน้าจึงทำให้ขอบมันโค้งงอเล็กน้อย และเมื่อเกิดคลื่นจึงทำให้มันแบ่งออกเป็นแผ่นๆ อย่างที่เห็นในภาพครับ

เป็นอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติมอบให้กับโลกใบนี้ เราจะยังคงได้รับมอบความสวยงามจากธรรมชาติไปอีกนาน หากทุกคนช่วยกันดูแลรักษาโลกใบนี้อย่างจริงจัง...mata

 

แปลและเรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์  (mata)

ของคุณภาพจาก

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
http://en.wikipedia.org/wiki/Pancake_ice
VOTED BY: Fruit Ball, RaffBUU, aominroom, Lada Story, CoffiCa LaLa, mon, เจ้าเข้าเจ้าของ
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 4,964 ครั้ง, โหวตแล้ว 8 ครั้ง / 39 คะแนน
โพสท์โดย: mata ดู Hot Topic อื่นๆของ mata
21:32 - 12 กันยายน 2556 (แก้ไขล่าสุด: 22:50 - 12 กันยายน 2556)
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   
18:49 - 20 ตุลาคม 2556 +1 +LIKE disLIKE
6 nMaYsA

กินได้ป่าว?จับมาเรียงที่จานราดน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมตามแต่ชอบโปะด้วยเนยหิว

LIKE: mata
ตอบความคิดเห็นนี้
18:21 - 13 กันยายน 2556 +LIKE disLIKE
5 NicoRobin

คงเป็นฝีมือของท่านอาโอคิจิ

ตอบความคิดเห็นนี้
12:25 - 13 กันยายน 2556 -1 +LIKE disLIKE
4 Snow BlacKKn

เหมือนแมงะพรุน 

ตอบความคิดเห็นนี้
10:51 - 13 กันยายน 2556 -1 +LIKE disLIKE
3 Fruit Ball

ดูๆแล้วทำให้นึกถึง"บัวลอย"ขึ้นมาทันทีเลย

ตอบความคิดเห็นนี้
10:04 - 13 กันยายน 2556 +LIKE disLIKE
2 MayomJeed

กินได้มั้ยอ่า

LIKE: mata
เขาว่า น้ำส่วนที่มีสิ่งเจือปนน้อยที่สุด จะจับตัวเป็นน้ำแข็งได้เร็วกว่า และน้ำส่วนนี้ก็จะไม่เค็ม หรืออาจเค็มน้อยที่สุด ดังนั้นถ้าหากจำเป็นจริงๆ ก็คงกินได้ครับ เจ้าของกระทู้
อย่างนี่ก็แหล่มเลย แผลบๆๆ :p
ตอบความคิดเห็นนี้
09:11 - 13 กันยายน 2556 -2 +LIKE disLIKE
1 ภูติบูรพา

ฉันเห็นเป็น น้ำแข็งเป็นแผ่น และออกไปค่อนข้างกลม

ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

กองสลาก เพิ่มเงินรางวัลแจ็คพอตอีก 2 ล้าน เริ่มงวด 1 ส.ค. นี้

กัมพูชาเตรียมตัดสิน2เฒ่าอดีตผู้นำเขมรแดง

กรุงไทยให้กู้สูงสุด1ล้านไม่ต้องมีหลักประกัน

ถึงเวลากำจัด !! จุดอ่อนของคนไทย 10 ประการ
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung