เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
445,351   2,109,892

นิทานพื้นบ้าน เรื่อง สังข์ทอง

                                                            

 

 

 

เรื่องย่อ

 ท้าวยศวิมลมีมเหสีชื่อนางจันท์เทวี มีสนมเอกชื่อนางจันทาเทวี ไม่มีโอรสธิดา จึงบวงสรวงและรักษาศีลห้าเพื่อขอบุตร และประกาศแก่พระมเหสีและนางสนมว่าถ้าใครมีโอรสก็จะมอบเมืองให้ครอง

อยู่มานางจันท์เทวีทรงครรภ์ เทวบุตรจุติมา เป็นพระโอรสของนาง แต่ประสูติมาเป็นหอยสังข์ นางจันทาเทวีเกิดความริษยาจึงติดสินบนโหรหลวงให้ทำนายว่าหอยสังข์จะทำให้บ้านเมืองเกิดความหายนะ ท้าวยศวิมลหลงเชื่อนางจันทาเทวี จึงจำใจต้องเนรเทศนางจันท์เทวีและหอยสังข์ไปจากเมือง

 

 

นางจันท์เทวีพาหอยสังข์ไปอาศัยตายายช่าวไร่ ช่วยงานตายายเป็นเวลา 5 ปี พระโอรสในหอยสังข์แอบออกมาช่วยทำงาน เช่น หุงหาอาหาร ไล่ไก่ไม่ให้จิกข้าว เมื่อนางจันท์เทวีทราบก็ทุบหอยสังข์เสีย

ในเวลาต่อมา พระนางจันทาเทวีได้ไปว่าจ้างแม่เฒ่าสุเมธาให้ช่วยทำเสน่ห์เพื่อที่ท้าวยศวิมลจะได้หลงอยู่ในมนต์สะกด และได้ยุยงให้ท้าวยศวิมลไปจับตัวพระสังข์มาประหาร ท้าวยศวิมลจึงมีบัญชาให้จับตัวพระสังข์มาถ่วงน้ำ แต่ท้าวภุชงค์(พญานาค) ราชาแห่งเมืองบาดาลก็มาช่วยไว้ และนำไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม ก่อนจะส่งให้นางพันธุรัตเลี้ยงดูต่อไปจนพระสังข์มีอายุได้ 15 ปีบริบูรณ์

วันหนึ่ง นางพันธุรัตได้ไปหาอาหาร พระสังข์ได้แอบไปเที่ยวเล่นที่หลังวัง และได้พบกับบ่อเงิน บ่อทอง รูปเงาะ เกือกทอง(รองเท้าทองนั้นเอง) ไม้พลอง และพระสังข์ก็รู้ความจริงว่านางพันธุรัตเป็นยักษ์ เมื่อพระสังข์พบเข้ากับโครงกระดูก จึงได้เตรียมแผนการหนีด้วยการสวมกระโดดลงไปชุบตัวในบ่อทอง สวมรูปเงาะ กับเกือกทอง และขโมยไม้พลองเหาะหนีไป

เมื่อนางพันธุรัตทราบว่าพระสังข์หนีไป ก็ออกตามหาจนพบพระสังข์อยู่บนเขาลูกหนึ่ง จึงขอร้องให้พระสังข์ลงมา แต่พระสังข์ก็ไม่ยอม นางพันธุรัตจึงเขียนมหาจินดามนตร์ที่ใช้เรียกเนื้อเรียกปลาได้ไว้ที่ก้อนหิน ก่อนที่นางจะอกแตกตาย ซึ่งพระสังข์ได้ลงมาท่องมหาจินดามนตร์จนจำได้ และได้สวมรูปเงาะออกเดินทางต่อไป

พระสังข์เดินทางมาถึงเมืองสามล ซึ่งมีท้าวสามลและพระนางมณฑาปกครองเมือง ซึ่งท้าวสามลและพระนางมณฑามีธิดาล้วนถึง 7 พระองค์ โดยเฉพาะ พระธิดาองค์สุดท้องที่ชื่อ รจนา มีสิริโฉมเลิศล้ำกว่าธิดาทุกองค์ จนวันหนึ่ง ท้าวสามลได้จัดให้มีพิธีเสี่ยงมาลัยเลือกคู่ให้ธิดาทั้งเจ็ด ซึ่งธิดาทั้ง 6 ต่างเสี่ยงมาลัยได้คู่ครองทั้งสิ้น เว้นแต่นางรจนาที่มิได้เลือกเจ้าชายองค์ใดเป็นคู่ครอง ท้าวสามลจึงได้ให้ทหารไปนำตัวพระสังข์ในร่างเจ้าเงาะซึ่งเป็นชายเพียงคนเดียวที่เหลือในเมืองสามล ซึ่งนางรจนาเห็นรูปทองภายในของเจ้าเงาะ จึงได้เสี่ยงพวงมาลัยให้เจ้าเงาะ ทำให้ท้าวสามลโกรธมาก เนรเทศนางรจนาไปอยู่ที่กระท่อมปลายนากับเจ้าเงาะ

ท้าวสามลคิดจะกำจัดเจ้าเงาะทุกวิถีทาง จึงได้ให้เขยทั้งหมดไปจับปลามาให้ได้คนละร้อยตัว พระสังข์จึงได้ถอดรูปเงาะออก และท่องมหาจินดามนตร์จนได้ปลามานับร้อย ส่วนหกเขยจับปลาไม่ได้เลยสักตัว จึงเข้ามาขอพระสังข์เพราะคิดว่าเป็นเทวดา พระสังข์ก็ยินดีให้ แต่ต้องแลกกับปลายจมูกของหกเขยด้วย

ต่อมา ท้าวสามลได้ให้เขยทั้งหมดไปหาเนื้อมาให้ได้คนละร้อยตัว พระสังข์ก็ใช้มหาจินดามนตร์จนได้เนื้อมานับร้อย ส่วนหกเขยก็หาไม่ได้อีกตามเคย และได้เข้ามาขอพระสังข์ พระสังข์ก็ยินดีให้ แต่ต้องแลกกับปลายหูของหกเขยด้วย

ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ของพระอินทร์ อาสน์ที่ประทับของพระอินทร์เกิดแข็งกระด้าง อันเป็นสัญญาณว่ามีผู้มีบุญกำลังเดือดร้อน จึงส่องทิพยเนตรลงไปพบเหตุการณ์ในเมืองสามล จึงได้แปลงกายเป็นกษัตริย์เมืองยกทัพไปล้อมเมืองสามล ท้าให้ท้าวสามลออกมาแข่งตีคลีกับพระองค์ หากท้าวสามลแพ้ พระองค์จะยึดเมืองสามลเสีย

ท้าวสามลส่งหกเขยไปแข่งตีคลีกับพระอินทร์ แต่ก็แพ้ไม่เป็นท่า จึงจำต้องเรียกเจ้าเงาะให้มาช่วยตีคลี ซึ่งนางรจนาได้ขอร้องให้สามีช่วยถอดรูปเงาะมาช่วยตีคลี เจ้าเงาะถูกขอร้องจนใจอ่อน และยอมถอดรูปเงาะมาช่วยเมืองสามลตีคลีจนชนะในที่สุด

หลังจากเสร็จภารกิจที่เมืองสามลแล้ว พระอินทร์ได้ไปเข้าฝันท้าวยศวิมล และเปิดโปงความชั่วของพระนางจันทาเทวี พร้อมกับสั่งให้ท้าวยศวิมลไปรับพระนางจันท์เทวีกับพระสังข์มาอยู่ด้วยกันดังเดิม ท้าวยศวิมลจึงยกขบวนเสด็จไปรับพระนางจันท์เทวีกลับมา และพากันเดินทางไปยังเมืองสามลเมื่อตามหาพระสังข์

ท้าวยศวิมลและพระนางจันท์เทวีปลอมตัวเป็นสามัญชนเข้าไปอยู่ในวัง โดยท้าวยศวิมลเข้าไปสมัครเป็นช่างสานกระบุง ตะกร้า ส่วนพระนางจันท์เทวีเข้าไปสมัครเป็นแม่ครัว และในวันหนึ่ง พระนางจันท์เทวีก็ปรุงแกงฟักถวายพระสังข์ โดยพระนางจันท์เทวีได้แกะสลักชิ้นฟักเจ็ดชิ้นเป็นเรื่องราวของพระสังข์ตั้งแต่เยาว์วัย ทำให้พระสังข์รู้ว่าพระมารดาตามมาแล้ว จึงมาที่ห้องครัวและได้พบกับพระมารดาที่พลัดพรากจากกันไปนานอีกครั้ง

 

หลังจากนั้น ท้าวยศวิมล พระนางจันท์เทวี พระสังข์กับนางรจนาได้เดินทางกลับเมืองยศวิมล ท้าวยศวิมลได้สั่งประหารพระนางจันทาเทวี และสละราชสมบัติให้พระสังข์ได้ครองราชย์สืบต่อมา

 

 

 

 
โหวต Poll: (โหวตลับ)
ชอบมาก : 4
ไม่ชอบ
หากต้องการโหวต Poll, กรุณาSign-In เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
VOTED BY: ดอกหญ้าริมทาง, manamane, ช้อย
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,950 ครั้ง, โหวตแล้ว 7 ครั้ง / 35 คะแนน
โพสท์โดย: I AM THOR ดู Hot Topic อื่นๆของ I AM THOR
14:38 - 3 สิงหาคม 2556
แจ้งลบ
 
 

Comment!  

   
 
 
   

ความคิดเห็นยอดนิยม

08:07 - 4 สิงหาคม 2556 +2 +LIKE disLIKE
6 manamane

แม่เล่าให้ฟังตอนเป็นเด็กจะสงสารแม่ยักษ์ที่อกแตกตายเพราะรักลูกแต่ลูกไม่ยอมมาหาจนร้องไห้ทุกที เล่ากี่ครั้งกี่ทีก็ร้องไห้ พระสังฆ์นี่ ค่อนข้างใจดำนะ พอรู้แม่เลี้ยงเป็นยักษ์ก็หนีไป พอมีเมียกลัวเมียรักตัวเองที่หน้าตา ก็ไม่ยอมถอดรูปเงาะ พลอยทำให้เมียต้องลำบากไปด้วย

LIKE: Tenso, I Mee
ตอบความคิดเห็นนี้
16:51 - 4 สิงหาคม 2556 +LIKE disLIKE
10 KaeRodjana

หนูชอบเรื่องนี้ เพราะ....หนูชื่อ รจนา 

ตอบความคิดเห็นนี้
16:44 - 4 สิงหาคม 2556 +1 +LIKE disLIKE
9 อาหมวยเท็นเท็น

เวอร์ชั่น สาวดอกไม้ฯ ฮาสุดแล้วล่ะครับพี่น้อง

LIKE: อาหมวยเท็นเท็น
ตอบความคิดเห็นนี้
09:20 - 4 สิงหาคม 2556 +LIKE disLIKE
8 แม่หญิงทอรุ้ง

วรรณคดีไทยดีๆ เรื่องหนึ่งซึ่งเด็กสมัยใหม่ไม่ได้สนใจกันแล้ว

ตอบความคิดเห็นนี้
08:57 - 4 สิงหาคม 2556 +LIKE disLIKE
7 Witwit

ดีมากเลย เด็กสมัยนี้ไม่รู้แล้ว

ตอบความคิดเห็นนี้
08:07 - 4 สิงหาคม 2556 +2 +LIKE disLIKE
6 manamane

แม่เล่าให้ฟังตอนเป็นเด็กจะสงสารแม่ยักษ์ที่อกแตกตายเพราะรักลูกแต่ลูกไม่ยอมมาหาจนร้องไห้ทุกที เล่ากี่ครั้งกี่ทีก็ร้องไห้ พระสังฆ์นี่ ค่อนข้างใจดำนะ พอรู้แม่เลี้ยงเป็นยักษ์ก็หนีไป พอมีเมียกลัวเมียรักตัวเองที่หน้าตา ก็ไม่ยอมถอดรูปเงาะ พลอยทำให้เมียต้องลำบากไปด้วย

LIKE: Tenso, I Mee
ตอบความคิดเห็นนี้
06:51 - 4 สิงหาคม 2556 +LIKE disLIKE
5 taltery
ขอบคุณสำหรับวรรณคดีสนุกๆนะครับ
ตอบความคิดเห็นนี้
05:52 - 4 สิงหาคม 2556 +LIKE disLIKE
4 pattyziy

คาถามหาจินดามนต์มีจริงๆนะ 

ตอบความคิดเห็นนี้
03:42 - 4 สิงหาคม 2556 +LIKE disLIKE
3 เฮียชู

นิทานเรื่องนี้..มีแง่คิดดีำๆ อยู่หลายตอน ..โดนใจตอน นางรจนาเห็นรูปทองภายในของเจ้าเงาะ........แมร่ง.เมื่อไหร่ *จะเห็นความหล่อในหน้าซ้นตรีนของกรูซกที ว่ะ

ตอบความคิดเห็นนี้
03:22 - 4 สิงหาคม 2556 +LIKE disLIKE
2 ช้อย

ถ้าอ่านดีๆ พระสังฆ์นี่ทั้งใจดำ ทั้งเนรคุณเลยเนอะ

ตอบความคิดเห็นนี้
02:13 - 4 สิงหาคม 2556 -1 +LIKE disLIKE
1 ชิวคับ

นึกถึง สังข์ทอง  ผมนึกถึงตอน ตีหอย   ทุกทีเลย ตอนอืนไม่คิด

ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

รักเราไม่เก่าเลย คุณปู่คู่นี้ชนะใจกันมากว่า 50 ปีและกำลังมีพิธีแต่งงานในเดือน ต.ค.

ของชำร่วยที่แจกในงานวันเกิดทักษิณ ณ ปารีส ฝรั่งเศส

ฮอตเว่อร์ บำบัดโรคด้วยเปลวไฟ

ประชันหน้า! ด.ต.คลิปจิกหัวสาวจบนอก ยืนยันเอาเรื่อง
ดู Hot Topic ทั้งหมด
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung