อาหารเช้าทั่วโลก 50 ประเทศ ดูซิว่าเขาทานอะไรกัน ตอนที่ 1
Victoria Philpott เริ่มการเดินทางตั้งแต่อายุ 18 ปี เริ่มจากประเทศฝรั่งเศสและตุรกี หลังจากนั้นก่อนเข้ามหาวิทยาลัยเธอได้ทำงานที่แคมป์เด็กในนิวยอร์ก และไปท่องเที่ยวแนวผจญภัยกับเพื่อในออสเตรเลีย จากนั้นก็ยังมีโอกาสได้เดินทางไปเม็กซิโก โปตุเกส สเปนและอีกหลายประเทศ
มาดูกันเลยดีกว่าเนอะ อ้อ ข้อมูลแปลมาจากความคิดเห็นของ Victoria Philpott นะคะ เพราะฉะนั้นจะเป็นความคิดของผู้ที่ไม่ใช่เจ้าของประเทศอยู่ดี ในบางเมนู ก็เลยจะมีลิงค์ให้ไปดูความหมายที่แท้จริงที่ wikipedia ด้วยจ้า
1. อาหารเช้าอังกฤษ จัดเต็ม
ประกอบไปด้วย ถั่ว ไส้กรอก เบคอน ไข่ เห็ด แฮชบราวน์ และ ขนมปังปิ้ง
2. อาหารเช้าอิหร่าน
จะมี นาน ที่ทานกับ เนย และ แยม และ Halim
ซึ่งประกอบไปด้วย ข้าวสาลี อบเชย เนย น้ำตาล ที่ปรุงกับเนื้อ ทานร้อนหรือเย็นก็ได้
3. อาหารเช้าในคิวบา
กาแฟรสหวาน ใส่นม เหยาะเกลือนิดหน่อย และขนมปังปิ้งเนย ที่มาจุ่มกาแฟทานได้
4. อาหารเช้า โปแลนด์
เป็นอาหารพื้นเมือง เรียกว่า Jajecznica มี ไข่คน ไส้กรอก Kielbasa แพนเค้กมันฝรั่ง
5. อาหารเช้า สเปน
เรียกว่า Pan a la Catalana หรือ Pan con Tomate ดูง่ายๆ แต่เขา (คนเขียน) ว่าอร่อย
คือขนมปังที่อบกับกระเทียมและซอสมะเขือเทศสด เหยาะด้วยน้ำมันมะกอกและเกลือ
โรยหน้าด้วยชีส แฮม หรือไส้กรอกเพิ่มได้
6. อาหารเช้าที่ โมรอคโค
จะประกอบด้วยขนมปังชนิดต่างๆ ทานกับ เครื่องเทศ แยม ชีส หรือ เนย
7. อาหารเช้าของฮาวาย
เรียกได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพ เพราะฮาวายนิยมทานผลไม้เป็นหลัก
แม้จะมีขนมปัง Bagel แต่ก็เชื่อว่าเล่นเซิร์ฟบอร์ดไม่นานก็เผาผลาญหมดไป
8. อาหารเช้าสวีเดน
คือ แพนเค้กสวีเดน ที่เรียกว่า Pannkakor ทำจากแป้ง นม และไข่ มีลักษณะแบน คล้ายเครป
ทานคู่กับ แยมผลไม้ต่างๆ
9. อาหารเช้าร้อนๆของไอซ์แลนด์
ชื่อว่า Hafragrautur หรือ ข้าวโอ้ตต้ม กินกับน้ำตาลแดง ลูกเกด ถั่ว
10. อาหารเช้า โปรตุเกส
ดูจะเป็นอะไรที่ง่ายๆ จำพวกครัวซองแบบต่างๆ และกาแฟ
11. อาหารเช้าออสเตรเลีย
จะมี Vegemite เป็นหลัก ประมาณสเปรดทาขนมปัง ทำมาจากผักนานาชนิด ยีสต์ ผสมกับมอลต์
เป็นอาหารประจำของชาวออสซี่เลยก็ว่าได้ รสชาติออกเค็มๆ (หน้าตาเหมือนน้ำพริกเผาบ้านเราแฮะ)
12. อาหารเช้า บราซิล
มี ชีส เนย แยม ขนมปัง และแฮมตามเลือก
13. อาหารเช้า อิตาลี่
Cappuccino และ ครัวซอง
14. อาหารเช้า เวลส์
ขนมปังปิ้งหน้าชีส เขาบอกว่าอร่อยมาก
15. อาหารเช้าของเดนมาร์ก
มักจะเป็นขนมปังไรย์ ชีส ซาลามี่ แฮม น้ำผึ้ง บางทีก็มีชอคโกแลต
16. อาหารเช้าฟิลิปปินส์
ออกแนวผลไม้พื้นเมือง มะม่วงเป็นที่นิยม ไส้กรอกฟิลิปปินส์ Longganisa
และ Sinangag ข้าวผัดกระเทียมฟิลิปปินส์ผสมกับไข่ เนื้อสัตว์ ถั่ว
17. อะแลสกา(นี่เป็นรัฐนี่นาไม่ใช่ประเทศ หรือรัฐนี้จะทานอาหารแตกต่างจากรัฐอื่นๆกันนะ?)
เนื้อเรนเดียร์ และไข่บนแพนเค้ก
18. อาหารเช้าเยอรมัน
จะมี ไส้กรอกเยอรมันแบบพื้นเมือง จะเป็นไส้กรอกที่มีส่วนผสมของตับอยู่มาก
นอกจากนั้นก็จะทานชีสและขนมปังต่างๆ
19. อาหารเช้าอเมริกัน
แพนเค้กราดไซรับและบลูเบอรี่ ทานกับเบค่อนบางๆ
20. อาหารเช้าฝรั่งเศส
ครัวซองต่างๆ กับอัลมอนด์ เนย ชอคโกแลต ครีม ฯลฯ
21. อาหารเช้าอินเดีย
มันฝรั่งย่างโรสแมรี่่ เต้าหู้คน ถั่วเลนทิล ไส้กรอกผัก ขนมปังปิ้งกล้วยหอมพริกไทย
อาหารเช้าของอินเดียจะหลากหลายขึ้นอยู่กับศาสนาด้วย
22. อาหารเช้าสก็อต
จะคล้ายกับอาหารเช้าของอังกฤษ หรือ ไอริช มาก จะมีอาหารประเภท Haggis
ทำมาจากหัวใจ ตับ ปอด ของแกะ กับหอมใหญ่ ข้าวโอ้ต มันแข็ง เครื่องเทศ และน้ำสต็อก
เสริฟกับไข่ดาวบางๆ
23. อาหารเช้าไทย
ออกแนวข้าวแกงนะคะ จากภาพเป็น ข้าวราด ยำปลาทู และ sweet & spicy pork
(ไม่แน่ใจจริงๆว่ามันคือหมูอะไร ใครรู้ช่วยบอกด้วยค่ะ)
อร่อยและราคาถูก และไม่ต่างจากอาหารกลางวันหรืออาหารเย็น
24. อาหารเช้าอาเจนติน่า
มักประกอบด้วย เครื่องดื่มสมุนไพร ทำจากใบ Yerba ชื่อ Mate และ ครัวซอง
25. อาหารเช้าไอริช
คล้ายกับของอังกฤษและสก็อต
...
ยังมีต่อ ตอนที่ 2 นะคะ ^^
รูปอาหารเช้าทั่วโลก 50 ประเทศ ดูซิว่าเขาทานอะไรกัน ตอนที่ 2
credit : @VickyFlipFlop
HostelBookers.com.
photo credit : Flickr
ซ้ำขออภัยค่ะ