นักโบราณคดีจีนขุดพบชุดเกราะโบราณ 3 พันปี
สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงาน นักโบราณคดีจีนขุดพบชุดเกราะ และเครื่องโลหะสำริดที่ใช้ในกองทัพจีนสมัยราชวงศ์โจว หรือประมาณ 3,000 ปีก่อน ที่เมืองเป่าจี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน นับเป็นวัตถุโบราณทางการทหารที่เก่าแก่ที่สุดนับแต่มีการขุดค้นพบ
หน่วยงานโบราณคดี มณฑลส่านซี แถลงกับสื่อจีนว่า ได้ขุดค้นพบโบราณวัตถุ ในสุสานของขุนศึกคนหนึ่งที่มีชีวิตอยู่ในยุคสมัยของการก่อตั้งราชวงศ์โจวตะ วันตก หรือราว 1050 ปีก่อนคริสต์ศักราช – 771 ปีก่อนคริสต์ศักราช อยู่ในพื้นที่ภูเขาซื่อกู่ซาน เมืองเป่าจี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน โดยมีทั้งชุดประกอบเกราะทหารซึ่งที่ค้นพบนั้นมีอยู่หลายชิ้นด้วยกัน และโบราณวัตถุต่างๆ เช่น ภาชนะซึ่งคาดว่าจะเป็น ไหสุรา ที่บ่งแสดงถึงสถานะของผู้เป็นเจ้าของว่าน่าจะเป็นทหารระดับขุนศึกคนหนึ่ง นับเป็นเครื่องโลหะที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดเท่าที่มีการขุดค้นพบในจีน โดยสุสานของขุนศึกคนนี้ อยู่ที่ภูเขาซื่อกู่ซาน ซึ่งชาวนาคนหนึ่งได้ขุดพบเข้าด้วยความบังเอิญ เมื่อปีที่แล้ว จนนำไปสู่การขุดค้นศึกษา
หลิวจุ้นซื่อ หัวหน้าคณะสำรวจ กล่าวว่า การขุดพบโบราณวัตถุครั้งนี้จะช่วยคลี่คลายประวัติศาสตร์เกี่ยวกับกองทหารจีนในประวัติศาสตร์ยุคโบราณ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้มีการขุดค้นพบชุดเกราะทหารโบราณยุคจิ๋นซีฮ่องเต้มาก่อนแล้ว เพราะเกี่ยวกับชุดเกราะที่ปรากฎตามหุ่นของทหารจิ๋นซีฮ่องเต้นั้น ยังคงเป็นปริศนาไม่มีการค้นพบของจริงมายืนยัน การค้นพบครั้งนี้จึงเป็นประจักษ์พยานยืนยันความถูกต้องทางประวัติศาสตร์ ครั้งสำคัญ
ราชวงศ์โจว หรือ ราชวงศ์จิว เป็นราชวงศ์ลำดับที่ 3 ในประวัติศาสตร์จีน เริ่มเมื่อประมาณ 1123 ปีก่อนคริสต์ศักราช - 256 ปีก่อนคริสต์ศักราช นับเป็นราชวงศ์ที่ยาวนานที่สุด คือกว่า 867 ปี มีเหตุการณ์ยิ่ง่ใหญ่ต่างๆ มากมาย ซึ่งรวมถึงการสงคราม และกำเนิดปรัชญาเมธีทั้งหลายของจีน ได้แก่ ขงจื๊อ เล่าจื๊อ ซุนวู
วาไรตี้ ไทยซ่า
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69
เบื้องหลัง "ซูชิแซลมอน" จากเมนูที่คนญี่ปุ่นปฏิเสธ สู่ความสำเร็จระดับโลกด้วยฝีมือชายนอร์เวย์
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
"กินสี่ถ้วย" มรดกหวานล้ำจากแผ่นดินพระร่วง ธรรมเนียมมงคลที่เชื่อมสองตระกูลเป็นหนึ่งเดียว
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
นักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก