หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เศรษฐีอังกฤษใจพระ ขายสมบัติทุกอย่าง เข้าช่วยเหลือคนจรจัดในจีนนานกว่า 7 ปี


โพสท์โดย น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย

โทนี่ หนุ่มใหญ่ชาวอังกฤษวัย 46 ปี ขายสมบัติทุกอย่างที่เขาครอบครองเพื่อช่วยเหลือคนจรจัดในประเทศจีนนานกว่า  7 ปี

โทนีอดีตเป็นวิศวกรอิเล็กทรอนิคส์ของกองทัพเรือในสหราชอาณาจักร  หลังจากที่เขาลาออกจาทหารเขาเปิดบริษัท 3 แห่ง เป็นเจ้าของคฤหาสน์หรู รถสปอร์ต 2 คัน   เมื่อปี 2002 จู่ๆ โทนี่พูดขึ้นว่าเขาเบื่อหน่ายชีวิตที่วุ่นวาย จึงตัดสินใจขายสมบัติทั้งหมด ไม่ว่าบ้าน รถ แม้แต่บริษัททั้ง 3 แห่ง และออกจากอังกฤษเพื่อออกท่องเที่ยวรอบโลก


ปี 2005 โทนี่ตั้ง "ครัวน้ำซุปสีเหลือง" ขึ้นในซีอาน  "ครัวน้ำซุปสีเหลือง" มีสองจุดประสงค์ คือ  ต้องการช่วยเหลือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ และ เป็นสื่อกลางสำหรับผู้ต้องการจะช่วยเหลือคนด้อยโอกาส  จากเริ่มต้นขนมปังยัดไส้สัปดาห์ละครั้ง และเริ่มมากขึ้นเป็น 3 ครั้งต่อสัปดาห์ บางคนบอกกับเขาว่า  "คุณไม่ควรช่วยเหลือคนพวกนี้ (คนจรจัด) เพราะพวกนี้มีบ้านและรถในบ้านเกิด"  และโทนีก็ตอบกลับให้แก่คนเหล่านั้นว่า "เราไม่สามารถตัดสินได้ว่าคนจรจัดเหล่านั้นเขาจะเป็นคนจรจัดจริงหรือไม่ แต่เชื่อว่าส่วนใหญ่เป็นคนจรจัดจริง และการที่เรา่ช่วยเหลือเขาทำให้เรารู้สึกว่าชีวิตเรามีคุณค่า" โทนีใช้สำนวนจีนในความหมายว่า "จงอย่ามองโลกในแง่ลบ"

 


บางคนบอกว่าทำไมไม่ส่งเสริมคนจรจัดให้ทำงาน  โทนี่ไม่เห็นด้วย และแย้งต่อว่า "ความสามารถ และสมถภาพของแต่ละคนไม่เหมือนกัน คนแก่ คนพิการ คนมีปัญหาทางจิต พวกเขาไม่มีทางเลือก หน้าที่เราคือให้บริการแก่พวกเขา"

 

คนจรจัดเขาจะมีความรู้สึกว่าเขาไม่ได้รับความปลอดภัยอยู่แล้ว  เมื่ออาสาสมัครเข้าใกล้ครั้งแรก จะไม่ซักไซ้ป้อนคำถามแก่พวกเขา เช่น ทำไมต้องไปขอทาน ทำไมไม่ทำงาน  เพราะเราต้องเคารพสิทธิส่วนบุคคล เขามีสิทธิืตัดสินความเป็นอยู่ของตัวเอง  ปัจจุบันบริการของโทนีขยายไปถึง บริการตัดผม อาบน้ำ ให้เสื้อผ้า ผ้าห่ม


ภาพในวันที่ 27 มิถุนายน เสื้อผ้ากองโตจากผู้ให้บริจาคที่ถูกเก็บเต็มห้องพัก เพื่อรอแจกจ่ายให้แก่คนจรจัด

 

อาหารมื้อง่ายของนายโทนี่

 

โทนี่โทรไปหาเจ้าของร้านขนมปังไส้นึ่งเพื่อสั่งขนมปังจำนวนมากเพื่อแจกจ่ายคนยากไร้

 

โทนี่โชว์รถและคฤหาสน์ที่ครั้งหนึ่งเขาเคยครอบครอง

 

ถ่ายภาพร่วมกับกลุ่มอาสาสมัคร

 

ถ่ายเคียงข้างกับเจ้าของร้านไส้นึ่ง ซึ่งทุกวันกลายเป็นเพื่อนสนิท

 

ชายจรจัดยกนิ้วแสดงความขอบคุณแก่เขา

 

ทุกครั้งที่โทนี่เสร็จจากภารกิจ เขาใช้เวลาเดิน 15 นาทีไปยังสถานีรถบัส เพื่อโดยสารรถบัสกลับไปยังที่พัก

 

 

เครดิต...chinasmack.com

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 16,731 ครั้ง
โพสท์โดย น้องสาวเถ้าแก่เนี้ย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
264 VOTES (4/5 จาก 66 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุดอยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?10 ที่เที่ยวลับในไทย สวยระดับโลก แต่คนยังไปไม่เยอะ8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระสะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายนกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลียจังหวัดในประเทศไทยที่อากาศเย็นสบายเกือบทั้งปีตึกที่มีความสูงมากกว่า 80 ชั้น เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ห้างของคนไทยในประเทศจีน ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุดรู้งี้มีติดบ้านไว้นานแล้ว… น้ำแข็งแช่ฟรีซ 7 ข้อดีที่หลายคนมองข้ามประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่