เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่

อัญมณีของ "ตุตันคาเมน" Libyan Desert Glass

หมวด อื่นๆ

อัญมณีของตุตันคาเมน

ทับทรวงของฟาโรห์ตุตันคาเมน

ในการค้นพบสุสานของกษัตริย์ อียิปห์ โบราณ พบเครื่องประดับชนิดหนึ่ง ซึ่งพบว่ามีหินสะเก็ดดาวสีขาวแบบLibyan Desert glass เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องประดับชิ้นนี้ ซึ่งเครื่องประดับชิ้นนี้ถูกค้นพบเมื่อประมาณปี 1922 คาดว่าเป็นเครื่องประดับของกษัตริย์ ช่วง Tutankhamen

นักธรณีวิทยาชาวอิตาเลียน ที่มีชื่อว่า วินเซนโซ เดอ มิเชล (Vincenzo de Michele) เป็นผู้ที่สังเกตเห็นว่ามีอัญมณีที่มีลักษณะประหลาดอยู่ตรงกลางสร้อยเส้นหนึ่งของฟาโรห์ “ตุตันคาเมน” ที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ ในกรุงไคโร   ประเทศอียิปต์ เมื่อนำไปตรวจสอบแล้วพบว่า อัญมณีเม็ดนั้นเป็นแก้ว ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่าอารยธรรมอียิปต์ตอนต้น  สันนิฐานว่าน่าจะมีอายุประมาณ 28 ล้านปี

ภาพตัวอย่างหินสะเก็ดดาว (Libyan Desert Glass)

ตุตันคาเมน นำแก้วนี้มาจากไหน?

Libyan Desert glass หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าหินสะเก็ดดาว    หลังจากที่มีการค้นหาต้นกำเนิดของแก้วปริศนา จนไปพบแก้วแบบนี้กระจายอยู่ทั่วไปในทะเลทรายซาฮารา จึงนำไปสู่ปริศนาทางวิทยาศาสตร์ว่า “แก้วเหล่านั้นไปอยู่ในบริเวณ  ดังกล่าวได้อย่างไร”

การหาคำตอบเกี่ยวกับแก้วปริศนาเร้นลับนี้ มีหลายข้อสันนิษฐานแต่ที่มีการพูดถึงมากที่สุดคือ น่าจะเกี่ยวกับอุกาบาตที่มาจากนอกโลก 

ดังที่ จอห์น วัสสัน (John Wasson) นักธรณีฟิสิกส์อเมริกัน ที่สนใจต้นกำเนิดของแก้วปริศนา ซึ่งเขาคิดว่าน่าจะมีสมมติฐานเดียวกันกับสิ่งที่เกิดในป่าในไซบีเรียเมื่อปี 1908 ซึ่งเรียกว่าปรากฏการณ์ตังกัสกา (Tunguska) ที่เกิดระเบิดครั้งใหญ่จนต้นไม้ 80 ล้านต้นในบริเวณนั้นราบเป็นหน้ากลอง แต่อย่างไรก็ตามไม่มีหลักฐานใดๆที่จะยืนยันได้ว่าเคยมีอุกกาบาตมาชนโลก  ในช่วงสมัยอียิปต์โบราณ ขณะที่วัสสันตั้งข้อสันนิษฐานว่า น่าจะมีการระเบิดในอากาศในลักษณะคล้ายกันกับที่ตังกัสกา ซึ่งรุนแรงมากถึงขนาดทำให้ทรายในทะเลทรายอียิปต์ได้รับความร้อนจนหลอมละลายกลายสภาพเป็นแก้ว  ซึ่งสีที่เกิดก็เกิดจากเม็ดทรายน้อยใหญ่ในทะเลทรายซึ่งเมื่อโดนความร้อนสีจึงออกมาทั้ง สีเหลือง เหลืองอมเขียว และขาวอมเหลือง  เมื่อเขียนมาถึงตรงนี้เลยทำให้นึกถึงพลอยจันทร์ที่ขึ้นชื่อว่ามีสีสวย  เพราะเมื่อนำพลอยมาเผาด้วยความร้อนสูงจะทำให้พลอยมีสีเข้มและสวยขึ้น  คงทำนองเดียวกัน  อันนี้นอกเรื่องไปหน่อย

แผนที่บริเวณที่พบหินสะเก็ดดาว Libyan Desert Glass

เรื่องแก้วปริศนานี้เริ่มคลี่คลายเมื่อนักวิทยาศาสตร์สามารถบันทึกภาพดาวหางชูเมกเกอร์-เลวี (Shoemaker-Levy) ชนกับดาวพฤหัสบดีและเกิดระเบิดในชั้นบรรยากาศได้ในปีค.ศ.1994   จากภาพที่บันทึกได้แสดงให้เห็นภาพของลูกไฟสว่างเจิดจ้าพุ่งขึ้นเหนือเส้นขอบฟ้าของดาวพฤหัส 

มาร์ก บอสลัฟ (Mark Boslough) ผู้เชี่ยวชาญด้านการจำลองปรากฏการณ์อุกกาบาตขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ตั้งข้อสังเกตว่า หากอุกกาบาตพุ่งชนโลก จะทำให้เกิดลูกไฟขนาดใหญ่ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิบนผิวโลกสูงถึง 1,800 องศาเซลเซียส  ปรากฏการณ์ดังกล่าวมีความรุนแรง จนอาจทำให้เกิดลูกไฟจำนวนมาก รวมทั้งเกิดแก้วปริศนาขึ้นโดยทั่วไปหลายแสนตารางไมล์ โดยปราศจากร่องรอยหลุมอุกกาบาต และจะทำให้สิ่งมีชีวิตทั้งหลายที่อยู่ในเขตรัศมีดังกล่าวไม่มีชีวิตรอดอยู่ได้เลย 


หรือว่าแก้วปริศนาที่สร้อยทับทรวงของตุตันคาเมน จะมาจากนอกโลกจริง ? 

ท้ายนี้หวังว่าเพื่อนๆ คงสนุกกับการอ่าน  ยังมีบทความดีๆ รออยู่อีกอย่าลืมติดตามนะครับ

เขียนโดย  :  พรชัย  สังเวียนวงศ์ (mata)

หมายเหตุ  เนื่องจากมีบุคคลจากเวปอื่นคัดลอกบทความที่ผมเขียนไปโพสท์ต่อ  ขอความกรุณาอ้างอิงด้วย (ให้เครดิต) ขอบคุณครับ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : The Deconstruction zone.blogpost.com, www.b14643.de/sahara/ldg and www.aestheticmetrorites.comโพสท์โดย: mata
22:45 - 8 กันยายน 2555
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
116 VOTES
 
Voted By: Non Clinical, FORFAME

Share to Facebook Share to Twitter
Comment ด้วย facebook

Comment!  

 
14:57 - 31 สิงหาคม 2557 IP +LIKE disLIKE
1 รถตู้

หนูเป็นดาวในโลกนะ ฮ่าๆ ไม่ได้มาจากนอกโลกแต่อย่างใด

ทีกระทู้ก่อนบอกว่าเป็นนางในฮาเร็มของฟาโรห์ แล้วทำไมจะมาจากนอกโลกไม่ได้ล่ะ สวยเนอะ หินสะเก็ดดาว พี่ชอบมากมาย ^^ เจ้าของกระทู้
ฮ่าๆ อดีตชาติโน้นนนนนนนน เราก็ชอบมันดูแปลกๆดี
เราย้อนเวลามา 2 ปี เพื่อมาคุยกันอยู่ 2 คนเนี่ยนะ วังเวงมะ บรู้วววววววววววว เจ้าของกระทู้
ฮ่าๆ ไม่เป็นไรสิบปีคุยกันก็ยังไม่สาย
กลับไปหนังจีนซะแระ กำลังใส่อารมณ์พีเรียทซะหน่อย 5555 เจ้าของกระทู้
ตอบความคิดเห็นนี้
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ

กระทู้ที่มีผู้ตอบล่าสุด


หน้าแหกของแท้!! เมื่อนักสืบพันทิปไล่บี้จับผิดกระทู้ท่องเที่ยว "เอธิโอเปีย" งานนี้เจ้าของกระทู้งัดหลักฐานตัวเป็นๆตอกกลับหงายเงิบ ถึงขั้นต้องอัดคลิปขอโทษ!! (ชมคลิป)

ดราม่า!! ศึกสองนางพญา เมื่อชาวเน็ตเทียบ "อั้ม เพลิงพระนาง" VS "ฟ่าน ปิงปิง บูเช็คเทียน" งานนี้แฟนคลับฉะกันมันส์หยด

ดราม่าซะงั้น!! ชาวเน็ตรุมด่า “หยวน” เหยียด “ดาว ขำมิน” กลางรายการ!!!

มาเป็นคลิป..!! จากภาพสุดดัง''ลูกชายกตัญญู'' (5/10/58)
Share to Facebook Share to Twitter
ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com