กินขนม ชมสาวเหนือ
ชาวล้านนามีขนม (อ่านว่า เข้าหนม) เป็นอาหารประเภทของหวาน ปรุงด้วยแป้งและกะทิ และน้ำตาล หรือน้ำอ้อย โดยปกติมักจะทำขนม เมื่อมีเทศกาล โอกาสพิเศษ หรือพิธีกรรมเท่านั้น และมักจะเป็นการเตรียมเพื่อทำบุญ เช่น วันพระ วันสำคัญทางพุทธศาสนา วันสงกรานต์ งานประเพณี งานทำบุญ ขนมที่นิยมทำ เช่น ขนมจ็อก ข้าวต้มหัวงอก ขนมลิ้นหมา ข้าววิตู ขนมกล้วย ขนมศิลาอ่อน หรือซาลาอ่อน ขนมวง ข้าวแต๋น (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, 820) ของว่าง เช่น เหมี้ยง กระบอง (ผักทองทอด ปลีทอด) หลังอาหารชาวล้านนานิยมรับประทานเหมี่ยง เรียกว่า "อมเหมี้ยง"
เข้าหน๋มจ๊อกน้ำอ้อย
เข้าหน๋มเกื๋อ, เข้าหน๋มต๋ายลืม
เข้าหน๋มกนน้ำอ้อย
เข้าหน๋มลิ้นหมา, เข้าหน๋มเปี่ยง
เข้าก่ำ (ข้าวเหนียวดำ)
เข้าต้มถั่ว
เข้าหน๋มวง (โดนัทล้านนา)
เข้าแคบ
เข้าควบ
เข้าหนุกงา
เข้าหลาม
เข้าแต๋น
กระบอง (อันนี้ลำแต้ๆ เจ้านางมักขนาด)
เข้าหน๋มก้วย
เข้าหน๋มมันสำปะหลัง
เข้าหน๋มถาด, เข้าหน๋มศิลาอ่อน
เข้าต้มหัวหงอก
เข้าวิตู
งาต๋ำอ้อย
ผัดหมี่เข้าหน๋มเส้น
เข้าหน๋มปาด
เมี่ยงอม
เมี่ยงคำ
เครดิต:
http://www.sri.cmu.ac.th/~elanna/lannachild/scripts/food/khanom/khanom_main.html