เข้าสู่ระบบ:
  [ลืมรหัสผ่าน] [สมัครสมาชิกฟรี]   
385,199   1,926,734
 

เทพประจำทิศทั้ง8

1.ท้าวธตรฐ  เทพประจำทิศบูรพาหรือทิศตะวันออก

          เทพนครอันสวยสดงดงาม  ซึ่งตั้งอยู่ ณ. ทิศบูรพา  คือ  ทิศตะวันออกแห่งสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกาภูมินี้  มีเทวาผู้ยิ่งใหญ่ทรงพระนามว่า  ท้าวธตรฐมหาราช  เป็นจอมเทพผู้ปกครอง  ท้าวเธอเป็นมหาราช  มีบุญญานุภาพมาก  มีรัศมีมาก  เทวาที่อุบัติเป็นบุตรของพระองค์มีมากมาย  ล้วนแต่มีกำลังมาก มีฤทธิ์มีอานุภาพ มีรัศมี มียศ เป็นอันมาก  พระองค์ทรงเป็นอธิบดีเป็นใหญ่  ทรงปกครองทวยเทพเทวา ในเทพนครด้านทิศบูรพา  ณ. สวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกาภูมินี้  โดยธรรม ซึ่งเป็นผลให้เทวดาทั้งหลาย ได้รับความสุขสำราญทุกวันคืน  นอกจากจะทรงเป็นจอมเทพปกครองเทพบริวารใน เทพนครทิศบูรพา ดังกล่าวแล้ว  ท้าวธตรฐมหาราช ยังทรงเป็นอธิบดีปกครองหมู่คนธรรพ์อีกด้วย  คนธรรมพ์เป็นเทวาพวกหนึ่ง ซึ่งอยู่ในสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกาภูมินี้  มีความถนัดในการดนตรี ศิลปะ ระบำรำฟ้อน และ ชำนาญในเพลงขับ เป็นยิ่งนัก  มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันในหมู่เทวดาทั้งหลายไม่ว่าจะมีเทวสันนิบาต 

         การประชุมเพื่อความสนุกสนาน เบิกบานของเหล่าเทพเทาทั้งหลาย  ในที่ใด ย่อมจะมีฝูงคนธรรพ์ทั้งหลายไปร่วมด้วย  โดยทำหน้าที่เป็นผู้ขับกล่อม และ จับระบำรำฟ้อน ให้ปวงเทพได้รับความสุข เริงสราญ ชื่นบานในการดนตรี  บางทีก็มีเทพนารี เข้าร่วมด้วย  เป็นการเพิ่มความสนุกสนาน ให้เกิดแก่เหล่าเทวดามากยิ่งขึ้น  แม้แต่องค์อมรินทร์ท้าวสักกเทวราช ซึ่งเป็นจอมเทพในสวรรค์ชั้นไตรตรึงษ์  ก็ยังทรงมีพระทัยโปรดปราน  ตรัสสั่งให้หมู่คนธรรพ์ ไปร่วมงานเทวสันนิบาท เช่นนี้เสมอมา มิได้ขาด

 

2.ท้าววิรูปักษ์  เทพประจำทิศปัจจิมหรือทิศตะวันตก         

         เทพนครที่ปรากฏในทิศตะวันตกของสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกานี้  ก็มีลักษณะและความสวยสดงดงาม เช่นเดียวกับเทพนครที่ตั้งอยู่ในทิศอื่น ๆ 
เทวาผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งครองเทพนครนี้  ทรงพระนามว่า  ท้าววิรุปักษ์มหาราช  พระองค์ทรงมีบุญญานุภาพมาก  รัศมีสดใส  มียศเป็นอันมาก  เทพยดาที่อุบัติบังเกิดเป็นบุตรของพระองค์ก็มีมากมาย  ต่างก็ล้วนมีกำลัง มีฤทธิ์มากทั้งนั้น  พระองค์เป็นจอมเทพปกครองเทพบริวาร  ในด้านทิศตะวันตก แห่งจาตุมหาราชิกาภูมินี้  โดยผาสุกทุกทิพาราตรี
          ท้าววิรูปักษ์มหาราชพระองค์นี้  นอกจากจะเป็นจอมเทพปกครองทวยเทวา ผู้เป็นบริวารของตนในเทพนครด้านปัจฉิมทิศแล้ว  พระองค์ยังทรงเป็นอธิบดีของพวกนาคอีกด้วย  พวกนาคนี้มีฤทธิ์มาก  พิษแห่งนาคทั้งหลายมีฤทธิ์กล้า  อาจตัดเอาผิวหน้าแห่งบุคคล  ให้ถึงแก่ความตายในพริบตา เหมือนกับคมดาบ และ เหล่านาคย่อมรู้จักนฤมิตตนได้  เมื่อจะเที่ยวไปในที่ต่าง ๆ บางคราว ย่อมนฤมิตตนเป็นงู  บางคราวก็เป็นเพศเทวดา  บางคราวก็นฤมิตเพศเป็นกระแต  เที่ยวไปในราวไพรโดยสุขสำราญ
3.ท้าวกุเวรหรือท้าวเวสสุวัน เทพประจำทิศอุดร หรือทิศเหนือ
          เทพนครอันรุ่งเรืองสวยงาม  ซึ่งปรากฏในด้านทิศอุดร คือ ทิศเหนือ ของสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกาภูมินี้  มีเทวาผู้ยิ่งใหญ่ทรงพระนามว่า  ท้าวเวสสุวัณ  เป็นจอมเทพผู้ปกครอง  ท้าวเธอเป็นมหาราช  มีบุญญานุภาพมาก  มีรัศมีมาก มียศมาก  แม้เทวดาที่อุบัติเกิดเป็นบุตรของพระองค์ก็มีมาก  แต่ละพระองค์ล้วนแต่มีกำลัง  มีฤทธิ์ มีรัศมี มีอานุภาพมาก  ท้าวเวสสุวัณทรงเป็นจอมเทพ  ปกครองหมู่เทวาที่เป็นบริวารของตน อยู่ในเทพนครด้านทิศอุดร แห่งจาตุมหาราชิกาสวรรค์นี้ โดยสุขสำราญ  ท้าวมหาราชองค์นี้  ยังมีพระนามปรากฏอีกนามหนึ่งว่า  ท้าวกุเวร  ฉะนั้น พึงทราบว่า  ท้าวเวสสุวัณ หรือ ท้าวกุเวร เป็นเทพองค์เดียวกัน  คือ  ท่านที่ปกครองเทพนครด้านทิศอุดร  พระองค์ยังทรงเป็นอธิบดีปกครองพวกยักษ์อีกด้วย
4.ท้าววิรุฬหก เป็นเจ้าแห่งทิศทักษิณ หรือทิศใต้

เทพนครอันรุ่งเรืองไปด้วยรัศมีแห่งทวยเทพ สวยสดสุดพรรณนา  ในสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกาภูมิ ด้านทักษิณ  คือ ทิศใต้  มีเทวดาผู้ยิ่งใหญ่ทรงพระนามว่า  ท้าววิรุฬหามหาราช  เป็นจอมเทพผู้ปกครอง  พระองค์ทรงเป็นมหาราช มีบุญญานุภาพมาก มีรัศมี มียศเป็นอันมาก  เทพยดาที่อุบัติเกิดเป็นบุตรของพระองค์ ก็มีมากมาย  ล้วนแต่มีกำลัง  มีฤทธิ์มาก ทั้งนี้ก็เพราะ พระองค์เป็นจอมเทพ ผู้มีบุญญาธิการ ทรงปกครองบริวาร ในด้านทักษิณ แห่งจาตุมหาราชิกาสวรรค์ นี้โดยผาสุก

ท้าววิรุฬหกมหาราช พระองค์นี้  นอกจากจะเป็นจอมเทพปกครองทวยเทพ ผู้เป็นบริวารของตน  ในเทพนครด้านทิศทักษิณแล้ว  พระองค์ยังทรงเป็นอธิบดีของพวก  กุมภัณฑ์ อีกด้วย  กุมภัณฑ์นี้ เป็นยักษ์พวกหนึ่ง  ซึ่งมีรูปร่างแปลกประหลาดพิกล คือ มีท้องใหญ่  นอกจากนี้ ยังมีสัญลักษณ์พิเศษ ที่สังเกตุได้ง่าย ก็คือ มีร่างกายสูงใหญ่มหึมา และ มีท่าทางดุร้าย  กับทั้งมีอัณฑะเหมือนหม้อ  ฉะนั้น พวกเขาจึงด้นามว่า กุมภัณฑ์ แปลว่า เหล่าสัตว์ที่มีอัณฑะเหมือนหม้อ  พวกกุมภัณฑ์นี้ มีความเคารพเกรงกลัวต่อท้าววิรุฬหกมหาราช ผู้เป็นเจ้านายของตนยิ่งนัก

 
 
 
โหวตให้กระทู้นี้ >>
มีผู้เข้าชมแล้ว 21,982 ครั้ง, โหวตแล้ว 25 ครั้ง / 104 คะแนน
โพสท์โดย: กะปอมน้อย ดู Hot Topic อื่นๆของ กะปอมน้อย
11:30 - 28 สิงหาคม 2553
แจ้งลบ
 

Comment!  

   
 
 
   
เนื้อหาถูกโพสท์โดยสาธารณชน แสดงบนเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ
 
QUICK LINK
CONTACT US
ADVERTISE
    2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013   2014
Postjung