หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วาซาบิทำมาจากอะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เนื้อหาโดย tar112

วาซาบิ (Wasabi) เป็นรสชาติและเครื่องเทศที่มักถูกใช้ในอาหารญี่ปุ่น นิยมเสิร์ฟร่วมกับอาหารที่มีปลาดิบ เช่น ซูชิและซาชิมิ และใช้ในอาหารอื่น ๆ ด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติและความพิเศษในมื้ออาหาร นอกจากนี้ วาซาบียังมีคุณสมบัติที่ทำให้มีรสชาติที่ร้อนเผ็ดชัดเจน แต่ความร้อนจากวาซาบีมักจะสงบและสัมผัสน้อยกว่ารสชาติจากพริกไทยหรือพริกชี้ฟ้า เป็นเหตุผลที่มันเรียกว่า "รากวาซาบี" หรือ "วาซาบี" ในภาษาญี่ปุ่น

 

 วาซาบีที่ใช้ในอาหารเป็นรากของพืช Wasabia japonica หรือ Wasabi ที่เจริญเติบโตในพื้นที่ริมน้ำในญี่ปุ่น รากวาซาบีมีลักษณะคล้ายกับรากของหอมและแมงลัก ซึ่งมีสีเขียวอ่อนถึงเขียวเข้ม โดยรสชาติของวาซาบีสามารถแบ่งเป็นสามส่วนหลักได้คือ ความร้อน (spiciness) ความหอม (aroma) และความร้อนทางคลื่น (pungency) ซึ่งรสชาติของวาซาบีมาจากสารกลูโคซินิเลทที่มีในรากนี้

 

 รากวาซาบีมักถูกบดเป็นเม็ดหรือใช้เป็นเม็ดผสมในรสชาติหลายอย่าง เพื่อเพิ่มรสชาติและความร้อนในอาหาร คนที่ทำอาหารบางครั้งจะใช้มีรากวาซาบีสดและขูดเป็นเส้นบางๆ เพื่อเสิร์ฟร่วมกับอาหาร หรือใช้วาซาบีเป็นส่วนผสมในซอสหรือเมริเนดเพื่อเพิ่มรสชาติและความร้อนในเมนูต่าง ๆ

 

วาซาบีมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีมี แคลเซียม แมกนีเซียม และใยอาหาร เมื่อบริโภคอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม วาซาบีมักใช้เป็นประจำในปริมาณน้อย ดังนั้นคุณควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม

 

วาซาบีเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีอาหารญี่ปุ่นและมีบทบาทสำคัญในการเสิร์ฟอาหารที่มีปลาดิบ เช่น ซูชิและซาชิมิ รสชาติของวาซาบีช่วยเติมเต็มรสชาติของปลาดิบและช่วยให้ปลาดิบมีรสชาติสดชื่น

 

การเพาะปลูกวาซาบีมีความยากลำบากและต้องใช้เงื่อนไขแวดล้อมที่เหมาะสม เนื่องจากวาซาบีต้องการน้ำที่สะอาดและแห้งแล้ง เพื่อการเจริญเติบโตที่ดี การเพาะปลูกวาซาบีบางครั้งจะทำในถ้ำหรือริมน้ำภายใต้ฐานน้ำพุ และใช้ระบบน้ำไหลเรื่อย ๆ เพื่อให้รากของวาซาบีเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม

 

 วาซาบีมักถูกนำเสนอในรูปแบบเม็ดหรือเนื้อละเอียด ซึ่งสามารถนำมาใช้กับอาหารได้ง่าย โดยมักจะเสิร์ฟร่วมกับซีอิ๊วขาว และมักจะตัดเป็นรูปที่น่าสนใจเพื่อเพิ่มความสวยงามในเมนู

 

 ความร้อนและรสชาติของวาซาบีอาจแตกต่างกันไปตามความสดของราก การเก็บรักษาวาซาบีให้สดๆ และการเตรียมใช้งานเป็นปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพของรสชาติและความร้อนของวาซาบีในอาหาร

เนื้อหาโดย: tar112
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tar112's profile


โพสท์โดย: tar112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มสงสัย? ทำไมฝรั่งถึงไม่นิยมใส่ทองคำ และของมีค่าเวลาไปเที่ยว!!ฮีโร่ตัวจริง! พยาบาลสาว ใช้มือยันหน้าต่าง ช่วยคนไข้จากพายุ ถล่มหนักสุดในรอบ 60 ปีคอนเสิร์ต AREA 52 "แบมแบม" สุดยิ่งใหญ่ ราชมังแตกเลยจ้าชื่นชมพยาบาลช่วยอพยพผู้ป่วย หลังพายุฤดูร้อนถล่มหนักเกิดพายุฝน และลูกเห็บถล่มอย่างหนักที่ จ.แพร่..ทำเอาหลังคาปลิวว่อนไปทั่วนี่ ม.เชียงใหม่ หรือซาฟารี? เจอสัตว์แปลกๆ เยอะมาก!!สุดสลด!!! นักศึกษาแพทย์จีนเสียชีวิตหลังครูสั่งให้วิ่ง ทั้งๆที่เป็นโรคหัวใจเงินดิจิตอล 10,000 บาท ช้อปปิ้งอะไรคุ้ม? เตรียมตัวให้พร้อมก่อนใช้โมเมนต์สุดอบอุ่นหัวใจ แมวจรคาบลูกตัวเองมาให้หลังจากหญิงสาวได้ให้ความช่วยเหลือมัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สุดสลด!!! นักศึกษาแพทย์จีนเสียชีวิตหลังครูสั่งให้วิ่ง ทั้งๆที่เป็นโรคหัวใจเงินดิจิตอล 10,000 บาท ช้อปปิ้งอะไรคุ้ม? เตรียมตัวให้พร้อมก่อนใช้คอนเสิร์ต AREA 52 "แบมแบม" สุดยิ่งใหญ่ ราชมังแตกเลยจ้า"ลุงดอนใจดี" ย้ำอาหารที่ร้านไม่แพง และยังคงขายราคาเดิม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เงินดิจิตอล 10,000 บาท ช้อปปิ้งอะไรคุ้ม? เตรียมตัวให้พร้อมก่อนใช้Google rewardsวิธีต้มไข่แบบประหยัดไฟและน้ำ"ฉบับญี่ปุ่น"สุดอัศจรรย์! ถ้ำใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ใกล้ประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่