หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหาร 5 ชนิดที่ให้แคลเซียมมากกว่านม

เนื้อหาโดย ดอยตุง

 อาหาร 5 ชนิดที่ให้แคลเซียมมากกว่านม 


สวัสดีคับ คุณผู้อ่านทุกท่าน

วันนี้จะมาพูดถึงอาหาร 5 ชนิดที่ให้แคลเซียมมากกว่านมกันคับ หลายคนอาจคิดว่านมเป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดี แต่ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่ให้แคลเซียมมากกว่านมอีกด้วย

อาหาร 5 ชนิดที่ให้แคลเซียมมากกว่านม ดังนี้

  1. ชีส ชีสเป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่ผ่านการหมัก มีหลากหลายชนิด เช่น เชดดาร์ชีส มอสซาเรลลาชีส พาเมซานชีส เป็นต้น ชีสเป็นแหล่งแคลเซียมชั้นดี โดยชีส 100 กรัม ให้แคลเซียมประมาณ 700-1,200 มิลลิกรัม

     

  2. โยเกิร์ตรสธรรมชาติไม่หวาน โยเกิร์ตรสธรรมชาติไม่หวานเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีเช่นกัน โดยโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 100 กรัม ให้แคลเซียมประมาณ 400-500 มิลลิกรัม

     

  3. เมล็ดพืช เมล็ดพืช เช่น งาดำ งาขาว เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน เมล็ดเชีย ล้วนเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี โดยเมล็ดงาดำ 100 กรัม ให้แคลเซียมประมาณ 1,200 มิลลิกรัม เมล็ดฟักทอง 100 กรัม ให้แคลเซียมประมาณ 400 มิลลิกรัม

     

  4. ปลาซาร์ดีน ปลาซาร์ดีนเป็นปลาตัวเล็กที่มีกระดูกอ่อนขนาดเล็ก ที่สามารถรับประทานได้ทั้งตัว โดยปลาซาร์ดีน 100 กรัม ให้แคลเซียมประมาณ 360 มิลลิกรัม

     

  5. อัลมอนด์ อัลมอนด์เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่มีแคลเซียมสูง โดยอัลมอนด์ 100 กรัม ให้แคลเซียมประมาณ 270 มิลลิกรัม

     

นอกจากอาหาร 5 ชนิดที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอาหารอื่นๆ ที่ให้แคลเซียมสูง เช่น ผักใบเขียวเข้มต่างๆ เช่น คะน้า ตำลึง ใบชะพลู กะหล่ำดอก เป็นต้น อาหารเหล่านี้ควรรับประทานเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมเพียงพอ

ประโยชน์ของแคลเซียม

แคลเซียมมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ดังนี้

วิธีเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม

การรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย เราสามารถเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมได้ดังนี้

ข้อควรระวังในการรับประทานแคลเซียม

การรับประทานแคลเซียมมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น

ดังนั้นควรรับประทานแคลเซียมในปริมาณที่เหมาะสม โดยผู้ใหญ่ควรรับประทานแคลเซียมวันละ 1,000-1,200 มิลลิกรัม

อาหารแต่ละชนิดให้แคลเซียมในรูปแบบใดบ้าง

ชีสและโยเกิร์ตรสธรรมชาติไม่หวาน ให้แคลเซียมในรูปแบบของเกลือแคลเซียม เช่นเดียวกับนม

เมล็ดพืชและปลาซาร์ดีน ให้แคลเซียมในรูปแบบของสารประกอบแร่ธาตุที่ละลายน้ำได้ โดยเมล็ดพืชมักให้แคลเซียมในรูปแบบของออกซาเลต ซึ่งอาจส่งผลต่อการดูดซึมแคลเซียมได้ แนะนำให้รับประทานเมล็ดพืชร่วมกับวิตามินซี หรือวิตามินดี เพื่อเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม

อัลมอนด์ ให้แคลเซียมในรูปแบบของสารประกอบแร่ธาตุที่ละลายน้ำได้เช่นกัน แต่มีปริมาณออกซาเลตน้อยกว่าเมล็ดพืช

แล้วอาหารชนิดไหนที่เหมาะกับคุณ

ขึ้นอยู่กับความชอบและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนคับ บางคนอาจชอบรับประทานชีส บางคนอาจชอบรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติไม่หวาน บางคนอาจชอบรับประทานเมล็ดพืช บางคนอาจชอบรับประทานปลาซาร์ดีน หรือบางคนอาจชอบรับประทานอัลมอนด์

นอกจากนี้ อาหารแต่ละชนิดยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่แตกต่างกันไป เช่น ชีสมีโปรตีนสูง โยเกิร์ตรสธรรมชาติไม่หวานมีโพรไบโอติกสูง เมล็ดพืชมีไขมัน

เนื้อหาโดย: ดอยตุง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดอยตุง's profile


โพสท์โดย: ดอยตุง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สื่อนอกเผย "ไทยกำลังพิจารณาย้ายเมืองหลวง"ลาวพบพระพุทธรูปสวยงามองค์ใหญ่ ใต้พื้นทรายในแม่น้ำโขงบริษัทใหญ่ในประเทศไทย ที่มีมูลค่ากิจการมากที่สุดในปัจจุบันพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ยางนา ปลูกง่ายมีค่าดั่งทองCannes 2024 ไฮไลท์วันที่ 4 กับ 4 ซุปตาร์ฝั่งเอเชียจริงมั๊ย ? สีขนแมวสามารถบ่งบอกนิสัยได้อิสราเอลเผย "ตัวประกันคนไทยในกาซา ดับเพิ่ม 2 ราย"ย้อนอดีตสยามผ่านภาพถ่าย: มุมมองผ่านกาลเวลา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บั้งไฟพุ่งเฉียดเครื่องบิน สูงเกือบ 8,000 ฟุต หวั่นเกิดหายนะ5 ผลไม้ยอดนิยม ที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังคุมอาหารและลดน้ำหนัก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ย้อนอดีตสยามผ่านภาพถ่าย: มุมมองผ่านกาลเวลาขนมปังทะเลทรายคืออะไร“ออโรราสีชมพู” เหนือฟ้านอร์เวย์ ปรากฏการณ์ความงดงามของธรรมชาติที่ไม่ปกติ จากพายุสุริยะรุนแรงประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่