หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน: ขนมไทยโฮมเมด

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

       นึกถึงของฝากแหล่งขนมหวานก็นึกถึงเพชรบุรี ขนมหวานมากมายมีให้เลือก จะเป็นถุงหรือถาดมีหลากหลาย หนึ่งในขนมของฝากนอกจากหม้อแกงขอลองทาย ท่านทั้งหลายมีคนทายถูกกัน นั่นก็คือบ้าบิ่นกลิ่นหอมนุ่ม กลิ่นมะพร้าวลอยฟุ้งเมื่อเปิดถาด วันนี้ไม่ได้ซื้อเป็นของฝาก แต่ลองเปลี่ยนจากขนมใส่ถาดมาโฮมเมดเอง

       มาค่ะเรามาช่วยกันทำขนมบ้าบิ่นกัน ซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะทำขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนสูตรใส่ข้าวเหนียวดำ มาช่วยกันทำและชิมไปพร้อมๆกันนะคะ

เริ่มแรกเรามาเตรียมวัตถุดิบกัน มีอะไรบ้างนั้นขอแจกแจง

1.แป้งข้าวเหนียวขาว 315 กรัม

2.แป้งข้าวเหนียวดำ 60 กรัม

3.น้ำตาลทราย 220 กรัม

4.เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ

5.ไข่ไก่ 1ฟอง

6.น้ำเปล่า 200 ml.

7.หัวกะทิ 250 ml.

8.ผงฟู ครึ่งช้อนชา

9.มะพร้าวขูดฝอย ตามใจชอบ

10.เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ลูก

มาผสมวัตถุดิบกันเร็วพลันจะได้ทำขนมกันไวๆ

ใส่แป้งข้าวเหนียวขาวลงไป ตามด้วยแป้งข้าวเหนียวดำ เพื่อให้ตัวขนมนุ่มและมีกลิ่นหอมของตัวแป้งเพิ่มมากขึ้น

ใส่น้ำตาลทรายลงตาม โดยจะใช้น้ำตาลทรายอ้อยไม่ขัดสี 

และตามด้วยเกลือป่น

ตอกไข่ไก่ และน้ำเปล่า ลงไปตาม

จากนั้นคลุกเคล้าให้ส่วมผสมทั้งหมดผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

ใส่หัวกะทิ

ตามด้วยใส่มะพร้าวขูดฝอย

ใส่ผงฟู และเนื้อมะพร้าวอ่อนเร็วรี่

คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีพอใช้ได้ นำตัวแป้งไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งเซตตัวและฟูนุ่ม

เมื่อครบเวลาตั้งกระทะเคลือบบนเตาใช้ไฟอ่อน ละเลงทาน้ำมันบางๆให้ทั่ว

ตักตัวแป้งละเลงให้ทั่วกระทะ ไม่หนาจนเกินไปจะทำให้สุกยาก แต่ก็ไม่บางเกินไปเพราะจะทำให้แป้งกรอบและขนมแข็งได้  แต่หากใครมีแม่พิมพ์ใช้แม่พิมพ์ได้เลย ขนมจะได้ออกมาสวยงามตามรูปทรง

ปิดฝาหม้อเพื่อรอตัวแป้งสุก ด้วยความร้อนที่แผ่กระจายประมาณ 10 นาที เรามาสำรวจแป้งขนมด้านล่างกัน

เมื่อแป้งขนมด้านล่างสุกให้พลิกกลับด้าน ผู้เขียนใช้วิธีหั่นเป็นสี่ชิ้นเพื่อให้กลับด้านได้ง่ายสะดวกขึ้น

เมื่อกลับด้านเสร็จใช้ฝาหม้อปิดขนมอีกครั้ง เมื่อครบเวลาเราก็จะได้ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย

นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนสูตรนี้มีความอร่อยมากๆ ด้วยความนุ่มหนุบหนับจากตัวแป้งข้าวเหนียวขาวและหอมอ่อนๆจากข้าวเหนียวดำ กรุบๆจากเนื้อมะพร้าว หอมผสามอีกขั้นจากเนื้อมะพร้าวอ่อน รสหวานมันเค็มกลมกล่อมอร่อยนักแล

 

หากมีเวลาลองนำสูตรนี้ไปลองทำที่บ้านแบบโฮมเมดให้สมาชิกช่วยกันทำคนละไม้คนละมือเพิ่มกระชับความสัมพันธ์อบอุ่นในครอบครัวกันนะคะ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: PaMok, ตื่นได้แล้วอีสลิ่ม, มารคัส, ยอน มาราเธ็ด, lo73l1, มู๋มี่กะเกี๊ยวของเทอ, Secret admirer, อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขปฏิทิน งวดที่แล้วเข้า 60 งวดนี้ 1 มิถุนายน 2567สาวกัมพูชาดวงเฮง รับเหนาะๆ 12 ล้านหนุ่มโชคร้าย ผู้ถูกเพื่อนบ้านจับไปขังไว้ใต้ถุนบ้านกว่า 27 ปี!!พบถ้ำสุสานมนุษย์อายุ 5,000 ปีที่สตูลหนุ่มดื่มน้ำเต้าหู้มากไป นมเลยใหญ่เท่าคัพดีภาพยนตร์เรื่องแรก ที่ทำเงินจากการฉายในไทยได้มากถึง 100 ล้านบาทพบพระพุทธรูปใต้แม่น้ำโขง องค์ใหญ่ งดงามที่สุดเท่าที่เคยเจอมาสื่อนอกเผย "ไทยกำลังพิจารณาย้ายเมืองหลวง"ใครหึงใคร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบว่าเราเป็น "ทาสแมว" จริงๆแล้วมนุษย์ไม่ได้เป็นผู้เลือก แต่แมวต่างหากที่เลือกให้เราเป็นผู้เลี้ยงมัน!?พบถ้ำสุสานมนุษย์อายุ 5,000 ปีที่สตูล5 ผลไม้ยอดนิยม ที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังคุมอาหารและลดน้ำหนัก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
รวบรวมเมนูที่เหมาะกับคนกินแซ่บมาฝากจ้าแจกสูตรหมูกระทะและน้ำจิ้มหมูกระทะ ทำแล้วอร่อยต้องบอกต่อสาวเมืองคอนหลอน ซื้อปลามา พอนำมาตากแดดแมลงวันหัวเขียวมาตอมทยอยตายยกฝูงหมี่ขาวต้ม สูตรชาวเขาเผ่าเย้า
ตั้งกระทู้ใหม่