หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน: ขนมไทยโฮมเมด

       นึกถึงของฝากแหล่งขนมหวานก็นึกถึงเพชรบุรี ขนมหวานมากมายมีให้เลือก จะเป็นถุงหรือถาดมีหลากหลาย หนึ่งในขนมของฝากนอกจากหม้อแกงขอลองทาย ท่านทั้งหลายมีคนทายถูกกัน นั่นก็คือบ้าบิ่นกลิ่นหอมนุ่ม กลิ่นมะพร้าวลอยฟุ้งเมื่อเปิดถาด วันนี้ไม่ได้ซื้อเป็นของฝาก แต่ลองเปลี่ยนจากขนมใส่ถาดมาโฮมเมดเอง

       มาค่ะเรามาช่วยกันทำขนมบ้าบิ่นกัน ซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะทำขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนสูตรใส่ข้าวเหนียวดำ มาช่วยกันทำและชิมไปพร้อมๆกันนะคะ

เริ่มแรกเรามาเตรียมวัตถุดิบกัน มีอะไรบ้างนั้นขอแจกแจง

1.แป้งข้าวเหนียวขาว 315 กรัม

2.แป้งข้าวเหนียวดำ 60 กรัม

3.น้ำตาลทราย 220 กรัม

4.เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ

5.ไข่ไก่ 1ฟอง

6.น้ำเปล่า 200 ml.

7.หัวกะทิ 250 ml.

8.ผงฟู ครึ่งช้อนชา

9.มะพร้าวขูดฝอย ตามใจชอบ

10.เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ลูก

มาผสมวัตถุดิบกันเร็วพลันจะได้ทำขนมกันไวๆ

ใส่แป้งข้าวเหนียวขาวลงไป ตามด้วยแป้งข้าวเหนียวดำ เพื่อให้ตัวขนมนุ่มและมีกลิ่นหอมของตัวแป้งเพิ่มมากขึ้น

ใส่น้ำตาลทรายลงตาม โดยจะใช้น้ำตาลทรายอ้อยไม่ขัดสี 

และตามด้วยเกลือป่น

ตอกไข่ไก่ และน้ำเปล่า ลงไปตาม

จากนั้นคลุกเคล้าให้ส่วมผสมทั้งหมดผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

ใส่หัวกะทิ

ตามด้วยใส่มะพร้าวขูดฝอย

ใส่ผงฟู และเนื้อมะพร้าวอ่อนเร็วรี่

คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีพอใช้ได้ นำตัวแป้งไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งเซตตัวและฟูนุ่ม

เมื่อครบเวลาตั้งกระทะเคลือบบนเตาใช้ไฟอ่อน ละเลงทาน้ำมันบางๆให้ทั่ว

ตักตัวแป้งละเลงให้ทั่วกระทะ ไม่หนาจนเกินไปจะทำให้สุกยาก แต่ก็ไม่บางเกินไปเพราะจะทำให้แป้งกรอบและขนมแข็งได้  แต่หากใครมีแม่พิมพ์ใช้แม่พิมพ์ได้เลย ขนมจะได้ออกมาสวยงามตามรูปทรง

ปิดฝาหม้อเพื่อรอตัวแป้งสุก ด้วยความร้อนที่แผ่กระจายประมาณ 10 นาที เรามาสำรวจแป้งขนมด้านล่างกัน

เมื่อแป้งขนมด้านล่างสุกให้พลิกกลับด้าน ผู้เขียนใช้วิธีหั่นเป็นสี่ชิ้นเพื่อให้กลับด้านได้ง่ายสะดวกขึ้น

เมื่อกลับด้านเสร็จใช้ฝาหม้อปิดขนมอีกครั้ง เมื่อครบเวลาเราก็จะได้ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย

นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนสูตรนี้มีความอร่อยมากๆ ด้วยความนุ่มหนุบหนับจากตัวแป้งข้าวเหนียวขาวและหอมอ่อนๆจากข้าวเหนียวดำ กรุบๆจากเนื้อมะพร้าว หอมผสามอีกขั้นจากเนื้อมะพร้าวอ่อน รสหวานมันเค็มกลมกล่อมอร่อยนักแล

 

หากมีเวลาลองนำสูตรนี้ไปลองทำที่บ้านแบบโฮมเมดให้สมาชิกช่วยกันทำคนละไม้คนละมือเพิ่มกระชับความสัมพันธ์อบอุ่นในครอบครัวกันนะคะ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: PaMok, ตื่นได้แล้วอีสลิ่ม, มารคัส, ยอน มาราเธ็ด, lo73l1, มู๋มี่กะเกี๊ยวของเทอ, Secret admirer, อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อเล่นกับลูก กระโดดโซฟา ให้เด็กลอย ล่าสุด เด็กเสียชีวิตแล้วสาวสุดดีใจ!! ไม่เสียแรงที่เลือก "ชัชชาติ" แก้ปัญหาเร็วมากจริงๆประเทศอื่นเค้าสกปรก ส่วนประเทศเรา สกปรกน้อยกว่าเยอะดาราดัง "จี ตง กราน" เสียชีวิตแล้ว!!สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"สาวเม้นต์ คนที่ขอถ่ายรูปกับ "ชัชชาติ" จ้างมาทั้งนั้น เราไม่เคยเห็นหน้าเลยแม่สุดปลื้ม ลูกชายไฮเปอร์ จากเด็กอยู่ไม่นิ่ง จนประกวดคัดลายมือ ได้ที่ 1สุดยอดเลย!! กู้ภัยใจกล้า มัดศwติดหลัง ขี่มอไซค์ออกจากป่าพบอีกแล้ว! เนื้อหมูเถื่อน ซุกห้องเย็น 59 ตัน กลางเมืองนครปฐมทำไมประเทศไทย ไม่สร้างสะพานข้าม เหมือนประเทศจีน?สาวใจดี โผล่เม้นต์ ขอจ่ายค่าห้องให้ยาย แต่ต้องดูแลยายเหมือนเดิม"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วยลาออกจากงาน มานั่งโง่ๆที่ริมหาด"ครูไพบูลย์" ทำอาหารให้ "กระต่าย" เห็นเมนูแล้วถึงกับอึ้ง!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สมุนไพรรอบรั้วปศุสัตว์ไทย ฝ่าขวากหนาม ต้นทุนวัตถุดิบสูง น้ำมันแพง สร้างอาหารมั่นคงสมุนไพรรอบรั้ว หัวหอมอย่าจำผิดเกี่ยวกับต้นกำเนิดอาหารของแต่ละประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่