หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน: ขนมไทยโฮมเมด

       นึกถึงของฝากแหล่งขนมหวานก็นึกถึงเพชรบุรี ขนมหวานมากมายมีให้เลือก จะเป็นถุงหรือถาดมีหลากหลาย หนึ่งในขนมของฝากนอกจากหม้อแกงขอลองทาย ท่านทั้งหลายมีคนทายถูกกัน นั่นก็คือบ้าบิ่นกลิ่นหอมนุ่ม กลิ่นมะพร้าวลอยฟุ้งเมื่อเปิดถาด วันนี้ไม่ได้ซื้อเป็นของฝาก แต่ลองเปลี่ยนจากขนมใส่ถาดมาโฮมเมดเอง

       มาค่ะเรามาช่วยกันทำขนมบ้าบิ่นกัน ซึ่งวันนี้ผู้เขียนจะทำขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนสูตรใส่ข้าวเหนียวดำ มาช่วยกันทำและชิมไปพร้อมๆกันนะคะ

เริ่มแรกเรามาเตรียมวัตถุดิบกัน มีอะไรบ้างนั้นขอแจกแจง

1.แป้งข้าวเหนียวขาว 315 กรัม

2.แป้งข้าวเหนียวดำ 60 กรัม

3.น้ำตาลทราย 220 กรัม

4.เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ

5.ไข่ไก่ 1ฟอง

6.น้ำเปล่า 200 ml.

7.หัวกะทิ 250 ml.

8.ผงฟู ครึ่งช้อนชา

9.มะพร้าวขูดฝอย ตามใจชอบ

10.เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ลูก

มาผสมวัตถุดิบกันเร็วพลันจะได้ทำขนมกันไวๆ

ใส่แป้งข้าวเหนียวขาวลงไป ตามด้วยแป้งข้าวเหนียวดำ เพื่อให้ตัวขนมนุ่มและมีกลิ่นหอมของตัวแป้งเพิ่มมากขึ้น

ใส่น้ำตาลทรายลงตาม โดยจะใช้น้ำตาลทรายอ้อยไม่ขัดสี 

และตามด้วยเกลือป่น

ตอกไข่ไก่ และน้ำเปล่า ลงไปตาม

จากนั้นคลุกเคล้าให้ส่วมผสมทั้งหมดผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

ใส่หัวกะทิ

ตามด้วยใส่มะพร้าวขูดฝอย

ใส่ผงฟู และเนื้อมะพร้าวอ่อนเร็วรี่

คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีพอใช้ได้ นำตัวแป้งไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งเซตตัวและฟูนุ่ม

เมื่อครบเวลาตั้งกระทะเคลือบบนเตาใช้ไฟอ่อน ละเลงทาน้ำมันบางๆให้ทั่ว

ตักตัวแป้งละเลงให้ทั่วกระทะ ไม่หนาจนเกินไปจะทำให้สุกยาก แต่ก็ไม่บางเกินไปเพราะจะทำให้แป้งกรอบและขนมแข็งได้  แต่หากใครมีแม่พิมพ์ใช้แม่พิมพ์ได้เลย ขนมจะได้ออกมาสวยงามตามรูปทรง

ปิดฝาหม้อเพื่อรอตัวแป้งสุก ด้วยความร้อนที่แผ่กระจายประมาณ 10 นาที เรามาสำรวจแป้งขนมด้านล่างกัน

เมื่อแป้งขนมด้านล่างสุกให้พลิกกลับด้าน ผู้เขียนใช้วิธีหั่นเป็นสี่ชิ้นเพื่อให้กลับด้านได้ง่ายสะดวกขึ้น

เมื่อกลับด้านเสร็จใช้ฝาหม้อปิดขนมอีกครั้ง เมื่อครบเวลาเราก็จะได้ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนแสนอร่อย

นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อนสูตรนี้มีความอร่อยมากๆ ด้วยความนุ่มหนุบหนับจากตัวแป้งข้าวเหนียวขาวและหอมอ่อนๆจากข้าวเหนียวดำ กรุบๆจากเนื้อมะพร้าว หอมผสามอีกขั้นจากเนื้อมะพร้าวอ่อน รสหวานมันเค็มกลมกล่อมอร่อยนักแล

 

หากมีเวลาลองนำสูตรนี้ไปลองทำที่บ้านแบบโฮมเมดให้สมาชิกช่วยกันทำคนละไม้คนละมือเพิ่มกระชับความสัมพันธ์อบอุ่นในครอบครัวกันนะคะ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: PaMok, ตื่นได้แล้วอีสลิ่ม, มารคัส, ยอน มาราเธ็ด, lo73l1, มู๋มี่กะเกี๊ยวของเทอ, Secret admirer, อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทิดไพรวัลย์ เปิดตัวแฟนหนุ่ม? หลังรูปคู่ ชาวเน็ตแห่ถาม "แฟนเหรอ ตามไม่ทัน"คืนชีพสัตว์โบราณจิ๋ว(Rotifer) อายุ 24,000 ปี และสามารถสืบแพร่พันธุ์ได้เป็นผลสำเร็จ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทอดมันหัวปลี:อาหารพื้นบ้านเนื้อแช่โชยุ อาหารรสเริศขนมจีนน้ำยากะทิลูกชิ้นปลาสูตรไม่ลับกับแกงไตปลา แกงใต้ เด็กเหนือทำ
ตั้งกระทู้ใหม่