หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ITS โครงการนำมนุษย์สู่พิภพอื่นของ SpaceX

Elon Musk ผู้ก่อตั้ง SpaceX เปิดเผยวิสัยทัศน์ผ่านโครงการขนส่งมนุษย์สู่ดาวเคราะห์อื่นในระบบสุริยะ

ในการประชุม IAC หรือ International Astronautics Congress ครั้งที่ 67 วานนี้ในประเทศเม็กซิโก Elon Musk ผู้ก่อตั้ง SpaceX ขึ้นเวทีเปิดเผยวิสัยทัศน์ของ SpaceX บริษัทอวกาศเอกชนที่ก้าวหน้าที่สุดในยุคนี้ของเขา ถึงโครงการขนส่งระหว่างดาวเคราะห์หรือ  Interplanetary Transport System (ITS)  ซึ่งในอนาคตอาจจะนำมนุษยชาติให้เดินทางออกจากโลกไปได้ไกลถึงยูโรปา

Elon Musk พูดถึงแรงจูงใจที่จะเกิดขึ้นในวันหนึ่งข้างหน้าซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ทีมนุษย์เราจะต้องเริ่มเดินทางออกไปตั้งอาณานิคมในดาวเคราะห์ดวงอื่น และโครงการ ITS ก็เกิดขึ้นมาเพื่อตอบรับความหวังอันนี้ ซึ่ง ITS ไม่ได้เป็นแค่โครงการที่สร้างจรวดพามนุษย์ไปได้แค่ดาวอังคารเท่านั้น แต่มันอาจต่อยอดไปในระยะทางที่ไกลกว่านั้นมาก จนกลายเป็นระบบขนส่งระหว่างดาวเคราะห์ดวงต่างๆในระบบสุริยะ

มนุษย์เราเคยออกไปจากโลกได้ไกลสุดแค่ดวงจันทร์ในโครงการอะพอลโลเมื่อหลายสิบปีก่อน การสำรวจอวกาศหลังจากนั้นล้วนแล้วแต่เป็นยานอวกาศเปล่าๆไร้คนขับทั้งสิ้น แต่นับจากนี้ไป SpaceX จะหาทางพามนุษย์ไปให้ไกลที่สุดที่จะเป็นไปได้ และไปในราคาค่าใช้จ่ายที่ถูกสุดๆด้วย

Elon Musk  เปรียบเทียบว่าหากเราเอาเทคโนโลยีจรวดในระบบเก่าๆเช่น Saturn V ที่เคยใช้ในยุคอะพอลโล (ไปได้ครั้งละ 3 คน) มาใช้ในการสร้างระบบขนส่งนำมนุษย์ไปดาวอังคาร ต้นทุนจะสูงมากถึง 1 หมื่นล้านเหรียญต่อผู้โดยสาร 1 คน แต่สำหรับโครงการ ITS นั้น เทคโนโลยีใหม่ๆหลายอย่าทีทาง SpaceX ค้นพบและทดลองใช้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้ทำให้ต้นทุนในการขนส่งลดลงหลายเท่า และยังสามารถขนส่งผู้โดยสารได้คราวเป็นร้อยคนด้วย

หนึ่งในเทคโนโลยีที่ใช้ในการลดต้นทุนของ SpaceX คือการนำเอาจรวดขับดันท่อนทีหนึ่ง (ท่อนล่างสุด) กลับมาใช้ใหม่ ซึ่งได้ทำสำเร็จไปแล้วหลายครั้งกับจรวดรุ่น Falcon 9 โดยจรวดขับดันจะมีเชื้อเพลิงสำหรับกลับลงจอดบนพื้นโลกของมันเอง หลังจากทำหน้าที่ส่งยานที่ติดตั้งอยู่ส่วนบนแล้วก็จะกลับมาจอดเติมเชื้อเพลิงเพื่อเวียนกลับมาใช้ในการส่งยานรอบต่อไป

อีกเทคโนโลยีหนึ่งที่ Elon Musk  มองไว้ (ตอนนี้ยังไม่เกิด) คือการเติมเชื้อเพลิงในอวกาศ ซึ่งจะทำให้การขนส่งยานออกจากโลกนั้นใช้เชื้อเพลิงลดลงไปมาก เนื่องจากแรงโน้มถ่วงโลกเป็นปัญหาใหญ่สุดที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานในการขับดันยานท่อนบนไปให้เกินความเร็วลุดพ้น แต่หากลดขนาดความจุเชื้อเพลิงลงให้น้ำหนักเบา หลังออกจากโลกแล้วไปเติมเพิ่มในอวกาศ ก็จะประหยัดงบประมาณไปได้อีกมหาศาล

ในงานนี้ Elon Musk ยังได้พูดถึงการปรับสภาพบรรยากาศดาวอังคารให้อบอุ่นขึ้น และใช้ไนโตรเจนในบรรยากาศให้เป้นประโยชน์ โดยหากใช้ดาวอังคารและดาวเคราห์น้อยเป็นฐานพักเติมเชื้อเพลิง นั่นก็จะทำให้ ITS สามารถเดินทางไปได้ไกลขึ้นไปอีก อาจถึงดวงจันทร์ยูโรปาและในอนาคตอาจไปได้ทั่วระบบสุริยะของเรา

ขอบคุณที่มา: http://jimmysoftwareblog.com/node/5235
ที่มา http://www.seeker.com/musk-this-is-how-spacex-will-colonize-mars-and-beyond-2019588513.html
เรียบเรียงโดย @MrVop
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ิทาสแมว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: เฟนรีส, Tabebuia, ผมชื่อ ไอ้โง่
 
ITS โครงการนำมนุษย์สู่พิภพอื่นของ SpaceX
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไหนๆ ใครรู้จักท่า "พับเป็ด" ธรรมเนียมการถวายตัวบ้างกระหึ่ม..ตวง-สาวิกา-โอ็ต-สุรศักดิ์-เอ-พศิน-แจ็คไอเฟล-ปอลธนัท-พิธีกรเทวดา-เสือกลับใจ-ใหม่ธนากร ศิลปินดาราสายบุญ ฟิตติ้งภาพยนตร์ พระสีวลีประกาศกรุงเทพมหานครเรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 10)(คลิป) กลุ่มผู้ชุมนุมเกือบตๅยหมู่! ทรักเกอร์หมั้นไส้ขับรถพุ่งฝ่า แต่ตอนจบสุดหักมุมWDT ลุยฟ้อง!! ดำเนินคดีกราวรูดล้างบางพวกขี้อิจฉาน่ารำคาญ ลั่นพี่เตี้ยไม่ใช่เครื่องมือไว้ใช้ทำลายใครศิริราชชี้แจงปมโควิดระลอก 2 มาแน่ ตายมากกว่าเดิม 1 เท่าคลาดเคลื่อน เหตุตัดต่อคลิปข้อความบางตอนด่วน!ทรัมป์ประกาศให้ ANTIFA กลุ่มผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรง-ต่อต้านการเหยียดสีผิวเป็นกลุ่มผู้ก่อก่ารร้ายในสหรัฐฯ!หากจะนำปลาเสือพ่นน้ำจากธรรมชาติ เข้ามาเลี้ยงนั้น ควรจะต้องทำอย่างไรบ้าง ?สิตางค์ โผล่ในภาพวาดผนังโบสถ์วัดหนองเต่าสหรัฐฯ ระอุ เคอร์ฟิวกว่า 40 เมือง ส่งทหารช่วยควบคุมสถานการณ์กว่า 15 รัฐ ด้าน รัสเซีย จีน อิหร่าน รุมขย้ำซ้ำอภ. พร้อมใช้โรงงานวัคซีน สระบุรีผลิต “วัคซีนโควิด19” ระดับอุตสาหกรรมวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 11.30 น. โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19กลุ่มผู้ประท้วงปล้นสะดมร้านหรูในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
บิ๊กป้อม” บอก พปชร.กลมเกลียวอยู่แล้ว ไม่ต้องเคลียร์ปัญหาภายในวันที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 11.30 น. โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19ดอกกระทุ่มตอนนี้ต้องเรียกชื่อใหม่เป็น ดอกโควิด19 ซะแล้ว! เพราะหน้าตาคล้ายกันอย่างกับแฝด!ด่วน!ทรัมป์ประกาศให้ ANTIFA กลุ่มผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรง-ต่อต้านการเหยียดสีผิวเป็นกลุ่มผู้ก่อก่ารร้ายในสหรัฐฯ!
ตั้งกระทู้ใหม่