หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ศรีลังกา เลิกนำเข้ายาฆ่าหญ้า กลุ่มไกลโฟเสท พบสาเหตุตายไตเรื้อรังกว่า 2 หมื่น

ศรีลังกา ประเทศแรกของโลกที่ยกเลิกไกลโฟเสท นักวิชาการเปิดงานวิจัยผลกระทบ หลังพบสารเคมีตกค้างในการเกษตรอื้อ ทำให้เกษตรกรเป็นโรคไตเรื้อรัง เสียชีวิตแล้วกว่า 2.4หมื่นคน ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และยังพบใช้มากที่สุดในการปลูกข้าว

วันที่ 8 พฤศจิกายน เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) จัดการประชุมวิชาการเพื่อเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ปี 2559 ณ ศูนย์ประชุม สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ กรุงเทพฯ โดยดร.ชันนา จายาสุมันนา แพทย์นักพิษวิทยาและนักวิชาการจากประเทศศรีลังกา นำเสนอผลงานวิจัยผลกระทบและการประกาศยกเลิกการใช้ไกลโฟเสท ในประเทศศรีลังกา  ณ ศูนย์ประชุม สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ กรุงเทพฯ

ดร.ชันนา กล่าวถึงประเทศศรีลังกามีการใช้สารเคมีในพืชเกษตรกรว่า เมื่อไม่นานมานี้เกิดปัญหาโรคไตเรื้อรังในพื้นที่ชนบท ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกข้าวของประเทศศรีลังกา โรคนี้จะพบในกลุ่มชายที่อายุน้อยและทำงานด้านเกษตรกรรม โดยปกติแล้วจะพบผู้ป่วยโรคไตมีปัจจัยเสี่ยงอันเนื่องมาจากเป็นโรคเบาหวานหรือมีความดันโลหิตสูง แต่ในกรณีของผู้ป่วยกลุ่มนี้กลับไม่พบเกิดจากโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน แต่เกิดจากสารเคมีที่ตกค้างจากการทำการเกษตรอยู่ในบ่อน้ำที่ชาวบ้านแถบนั้นใช้ดื่มกิน

“สารเคมีที่พบในบ่อน้ำคือสารที่ใช้ในการกำจัดศัตรูพืชชื่อว่า ไกลโฟเสท ผลจากการวิเคราะห์พบสารเคมีจำพวก โลหะหนัก สารตกค้างจากยาฆ่าแมลงของกลุ่มตัวอย่างที่ทำการสำรวจจากปัสสาวะของผู้ป่วย ซึ่งสารนี้ใช้มากที่สุดในการปลูกข้าวศรีลังกา และยังพบว่า มีสารฆ่าแมลง สารหนู ตกค้างในปริมาณสูงในข้าว ยิ่งกว่านั้นศรีลังการับประทานข้าวเป็นจำนวนมาก แต่ละวันก็บริโภคสารพิษนี้เป็นจำนวนมากเข้าไปในร่างกายด้วย”

ดร.ชันนา กล่าวอีกว่า ปัญหานี้จึงเป็นปัญหาใหญ่ของเกษตรกรของชาวศรีลังกา ซึ่งปลูกข้าวเป็นหลัก  โรคนี้พบการเสียชีวิตรายแรกตั้งแต่ปี 2537 และมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 2.4 หมื่นราย จากผู้ป่วยทั่วประเทศรวมประมาณ 7 หมื่นคน 

“โรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายได้ การรักษาที่ทำได้อย่างมากที่สุดคือการฟอกไตหรือเปลี่ยนไต จึงทำให้เกิดการรวมกลุ่มกันรณรงค์ในการไม่ใช่สารเคมีในการทำเกษตรกรรม  ผลของการรณรงค์โดยประชาชนศรีลังกา รัฐบาลจึงตัดสินใจว่าห้ามการโฆษณาขายสารเคมีกำจัดศัตรูพืชทั้งในสื่ออิเลคทรอนิกส์และสิ่งพิมพ์ โดยยกเลิกการใช้สารไกลโฟเสท คาฟูราน โพรพาริล คลอไพริฟอส และคาบาริล ในพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคไตวายเรื้อรัง  และส่งเสริมการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยรัฐบาลได้รับซื้อผักที่ปลอดสารพิษในราคาที่สูงเป็นพิเศษ”

นักวิชาการจากประเทศศรีลังกา กล่าวต่อว่า อุตสาหกรรมสารเคมีกำจัดศัตรูพืชพยายามรณรงค์ให้ยกเลิกการแบน โดยมีการปล่อยข่าวสร้างภาพและให้ร้ายนักวิจัยและนักกิจกรรมทางสังคม มีการข่มขู่คุกคามทั้งทางตรงและทางอ้อม กดดันผ่านนักการเมือง โดยพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง และอ้างว่า สาเหตุของโรคเกิดจากฟลูออไรด์ในธรรมชาติ ทั้งๆที่ สารไกลโฟเสทส่งผลกระทบมากมายต่อร่างกายมนุษย์ควรจะเป็นสารที่ห้ามใช้ทั่วโลก ทำให้เกิดผลกระทบต่อฮอร์โมนและส่งผลถึงลูกที่อยู่ครรภ์ทำให้พิการตั้งแต่กำเนิด มีการเชื่อมโยงให้เกิดภาวะโรคออทิสติกกับตัวเด็กตั้งแต่กำเนิด

“ประเทศศรีลังกาจึงได้ประกาศยกเลิกการนำเข้าสารจำกัดศัตรูพืช กลุ่มไกลโฟเสททั้งหมด เมื่อเดือนตุลาคม ปี2558 ที่ผ่าน และเป็นประเทศแรกของโลกที่ยกเลิกการนำเข้าสารดังกล่าวด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ โดยภาคประชาชนและพระสงฆ์มีความสำคัญในการกดดันให้รัฐบาลยกเลิกสารจำกัดศัตรูพืช”

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ิทาสแมว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: Tabebuia, zerotype, Nanami
 
ศรีลังกา เลิกนำเข้ายาฆ่าหญ้า กลุ่มไกลโฟเสท พบสาเหตุตายไตเรื้อรังกว่า 2 หมื่น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตโพสต์ข่าวย้อนยุค เหตุที่ทำให้การประกวดนางสาวไทย 2544 ตกรอบนางสาวไทยปีนั้นลงทุน 10 บาท!!! ได้กากหมูมาทานเล่นๆ ได้น้ำมันไว้ใช้ทำกับข้าวแกงหน่อไม้ ใบย่านาง ทำแบบนี้น้ำแกงนี่หวานจวกๆ เลย : ครัวบ้านแม่น่าขนลุก! ช่างภาพแบ่งปันภาพถ่ายงูหลามมะกอกเขมือบจระเข้น้ำจืดทั้งตัว มื้อนี้น่าจะอิ่มไปหลายเดือน"หม่อมถนัดแดก" ประกาศปิดร้านข้าวแกง 6 สาขาถาวรร้อนแรง!! ชมคลิปทำแกง... โดยใช้ซีพียูของ AMD Phenom II แทนเตาแก๊สปิดโบสถ์ชั่วคราว เจ้าอาวาสวัดหนองเต่าสั่งลบภาพวาดฝาผนังที่เป็นข่าวดังรู้จักพญานาค 4 ตระกูลชาวเน็ตกังขา ผนังโบสถ์ วัดดังเมืองอุทัยธานี ต้องลบเหมือนกันไหม? ภาพหมู่มารผจญจากหนังฮอลลิวูดเกิดอะไรขึ้นกับ แก้ม #หยุดบ่นเพื่อนไม่ได้จริงๆฟรี ประดู่ พะยูง สัก มะค่าโมง ขั้นตอนการรับกล้าไม้จากกรมป่าไม้ | มิ.ย. 2563คลังประกาศให้เงิน "เราไม่ทิ้งกัน" เพิ่มรอบสุดท้าย ใน 4 กลุ่มที่มีการตกหล่น 9 ล้านคนเกมแรกที่ Elon สร้างขึ้นเมื่ออายุ 12 ปีทำเนียบขาวป้องกันเข้มข้น ประธานาธิบดีพร้อมครอบครัวอยู่ข้างใน ได้รับการคุ้มครองอย่างดี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หน้ากากยังกันได้ไม่พอ ต้องนี่เลย! หมวกนิรภัยจากญี่ปุ่น ทำจากกระดาษ ป้องกันไวรัส COVID-19"ทรัมป์"คาด"จอร์จ ฟลอยด์"มองลงมาจากสวรรค์ และชื่นชมตัวเลขจ้างงานสหรัฐเมื่อเด็กผู้ชนะประกวดออกแบบบอสใน Rockman กลายมาเป็นนักวาดมังงะชื่อดัง นามนั้นคือ Murata Yuusukeไม่ง้อร้าน! ชาวโซเชียลญี่ปุ่นบอกวิธี DIY ทำร้านซูชิสายพาน ง่าย ๆ ภายในบ้านคุณเอง
ตั้งกระทู้ใหม่