หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ผู้นำศาสนาอิสลามในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรียกร้องให้ชุมชนมุสลิม งดนำศพผู้ติดยาเสพติดทำพิธีในมัสยิด

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย มารคัส

ผู้นำศาสนาอิสลามในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรียกร้องให้ชุมชนมุสลิม งดนำศพผู้ติดยาเสพติดทำพิธีในมัสยิด ถือเป็นกรณีตัวอย่างกรณีแรก เพื่อให้เกิดความเกรงกลัวต่อบาปตามหลักศาสนาอิสลาม ขณะเดียวกันเชื่อว่า ปัญหายาเสพติดเป็นหนึ่งในต้นตอของปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

โดยในวันอังคาร (8 พ.ย. 2559) นี้ นายอิสมาแอล ฮะรี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา กกล่าวว่า ปัจจุบัน คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้ ออกมาตรการที่สอดคล้องกับนโยบายของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า โดยสั่งห้ามไม่ให้นำศพผู้ติดยาเสพติดเข้าประกอบพิธีในมัสยิด

“เราชาวมุสลิมทุกคน ไม่เอา ไม่เห็นด้วย ไม่สนับสนุน ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ยานรกทุกชนิด ขอสนับสนุนอย่างจริงใจต่อมาตรการนี้ ขอให้อิหม่ามประจำมัสยิดในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้บ้านเรา นำมาตรการเช่นนี้ ไปบังคับใช้ในเขตของท่านด้วย และ ขอดูอาห์ให้เอกองค์อัลลอฮ์ จงชี้นำพี่น้องเราและศาสนิกอื่นสู่หนทางที่เที่ยงธรรม เเละห่างไกลจากยาเสพติด อบายมุขทั้งหลายทั้งปวงด้วย” นายอิสมาแอลกล่าว

นายอิสมาแอล กล่าวว่า เชื่อว่าปัญหายาเสพติดคือหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทาง กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า จึงได้ดำเนินนโยบายปราบปรามยาเสพติดอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา ทำให้สามารถจับกุมผู้ขาย และยึดของกลางเป็นยาเสพติดจำนวนมาก ผู้นำทางศาสนาจึงได้ขานรับนโยบายในเรื่องนี้ด้วย

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ตีพิมพ์งานวิจัยของนายแพทย์มูฮัมมัดฟาห์มี ตาเละ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ศกนี้ ที่มีข้อมูลว่ามีการจับกุมคดียาเสพติดในพื้นที่ได้เพิ่มมากขึ้นทุกปี ในห้วงปี 2557 ถึง 2558 จับกระท่อมได้ 51.36 ตัน และยาบ้า 25 ล้านเม็ด ผู้เสพส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนทำงาน มีช่วงอายุผู้เสพมากที่สุด 20-24 ปี

นายซาการียา (ขอสงวนนามสกุล) ชาวบ้านในตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังตา จังหวัดยะลา กล่าวว่า ในต้นเดือนพฤศจิกายน 2559 ชาวบ้านร่วมกับผู้นำศาสนาได้ประกาศห้ามไม่ให้นำศพผู้เสพยาเสพติดรายหนึ่ง เข้าทำพิธีในมัสยิด ทำให้ครอบครัวต้องพาศพไปทำพิธีที่บ้าน และต้องนำศพไปฝังในสุสานที่ห่างไกลจากศพของคนอื่น ซึ่งถือว่าเป็นกรณีแรก และกรณีเดียวที่เกิดขึ้นถึงขณะนี้

“การที่ผู้นำศาสนาในหมู่บ้านไม่เรียกคนมาร่วมละหมาดศพคนใช้ยาเสพติดกันมากๆ จะทำให้ผู้ใช้ยาเสพติดเกิดความรู้สึกไม่ดี เมื่อไม่มีใครมาสนใจให้ความสำคัญกับศพตัวเอง ตามกฏหมายอิสลามจะมีบทลงโทษที่ชัดเจนสำหรับผู้ใช่ยาเสพติด หนึ่งให้ตีจำนวน 40 ครั้ง สอง ห้ามเป็นผู้ปกครองให้ลูกสาวที่จะทำพิธีแต่งงาน สามไม่รับรองการเป็นพยาน”

ดร.อับดุลเลาะ กล่าวเพิ่มเติมว่า จะอนุญาตให้ผู้ที่เลิกยาเสพติด และมีความรู้สึกสำนึกผิดอย่างจริงใจ ให้สามารถทำพิธีกรรมทางศาสนาได้

ด้านพันเอกจตุพร กลัมพสุต ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองข่าวภัยแทรกซ้อน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ระบุว่า กองทัพเชื่อว่าปัญหายาเสพติดเป็นหนึ่งในปัจจัยของการก่อเหตุความวุ่นวายในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

“นับจากปี 2554 มีหลักฐานและมีการจับกุมยาเสพติดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้จำนวนมาก ซึ่งตีเป็นมูลค่า 200 ล้าน และเป็นหนึ่งของปัญหาภัยแทรกซ้อนที่ทำให้เกิดความไม่สงบในภาคใต้” พันเอกจตุพร กล่าว

ด้านนายอิสมะแอ เยาวชนผู้เคยใช้ยาเสพติดจากจังหวัดยะลา ระบุว่า เห็นด้วยกับมาตรการทางสังคมที่เกิดขึ้น เนื่องจากเชื่อว่ามาตรการดังกล่าวของชุมชน และผู้นำศาสนาจะช่วยแก้ปัญหายาเสพติดได้อย่างเด็ดขาด

“การใช้ยาเสพติดผิดหลักศาสนาอิสลาม เพราะจะทำให้เราอยู่อย่างขาดสติ และอาจสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น เห็นด้วยถ้าจะมีการใช้มาตรการที่เด็ดขาดมาแก้ปัญหายาเสพติด” นายอิสมาแอกล่าว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: llHackll, Tabebuia, zerotype, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ
 
ผู้นำศาสนาอิสลามในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรียกร้องให้ชุมชนมุสลิม งดนำศพผู้ติดยาเสพติดทำพิธีในมัสยิด
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
พปชร.ตั้งโต๊ะแถลง เสียบบัตรแทนกัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดวาร์ปเมีย ไอ้กอล์ฟ โจรเหี้ยมบุกปล้นทองลพบุรี!

อีเจี๊ยบ เลียบด่วน ฟังแถลง "กอล์ฟ โจรปล้นทอง" แล้วของขึ้น ตอกกลับแทนใจคนทั้งประเทศ

ไก่ มีสุข โพสต์ร่ายยาว กรณี สรยุทธ ติดคุก เผยหมดเปลือกสาเหตุลาออกจากรายการ

เทวดาตกสวรรค์! ผอ.กอล์ฟทุกข์หนักเหมือนตายทั้งเป็น อาจตรอมใจในคุก

เผย รปภ.สละชีวิตเข้าไปกดปิดประตู ทำให้ตำรวจได้หลักฐานสำคัญจนสาวถึง ผอ.กอล์ฟ

ผอ กอล์ฟ ยอมบอกแล้ว สาเหตุยิงน้องกวางพนักงานขายทองซ้ำ

พระเจ้า "จอส" ใหญ่มาก

เมียสาวหัวใจสลาย ผอ.ปล้นร้านทองฆ่ๅสามศwที่แท้ เพิ่งแต่งงาน

ภาพพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ทรงเปิดสะพานพระรามหก

7 ข้อหาหนัก ที่ ผอ กอล์ฟ ต้องชดใช้กรรม

เจออีกศw ในบ่อน้ำบ้าน ไอซ์หีบเหล็ก

TripAdvisor ปลดพนักงาน 200 คน!!

ตุลย์ ตุลยเทพ ว่าที่เจ้าบ่าวบอกเหตุผลที่เลื่อนงานแต่ง หญิง รฐา

ชาวบ้านฮือฮา พบนกกระเรียนไทย ตัวใหญ่กว่าคน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กู้ภัยถึงกับหลอน เข้าช่วยเหตุรถไฟชนกระบะแยกงิ้วราย ถ่ายภาพติดบุคคลปริศนาใส่ชุดนางรำสาวเข่าอ่อน เมื่อเธอตื่นมาและพบว่าอยู่ๆตัวเองท้องแก่ แถมคลอดลูกออกเฉยๆ พบคำเฉลยจากหมอ ทำเอาเกือบไปไม่เป็นหนุ่มซื้อปูมาจากตลาด หวังทำอาหารในวันตรุษจีน เห็นบางตัวผิดสังเกต พอดูดีๆถึงกับขนหัวลุก มันสามารถคร่าชีวิตเราได้เผยโฉมหน้าผู้ประกาศข่าวสาวที่เคยอ่านข่าวร่วมกับ สรยุทธ
ตั้งกระทู้ใหม่