แกงส้มมะละกอใส่ส้มจี้ด เมนูสุดซี้ดซ้าด รสแซ่บ
ฤดูฝนพรำๆ ลมแรงจนมะละกอต้นข้างบ้านหล่น ดิบๆ แบบนี้ไม่พ้นต้องเมนูนี้เลย
"แกงส้ม” ทานร้อน ซดคล่องคอ เจริญอาหารดีนัก
เครื่องปรุง
ปลากระป๋อง เกลือ น้ำปลา น้ำตาลปี้บ น้ำพริกแกงส้ม
ผักใบเขียวอื่นๆ และ เนื้อกุ้งสุก
และที่สำคัญคือ ส้มจี๊ด มะขามเปียก การันตีความเปรี้ยว!!
วิธีทำ (สำหรับส่วนผสมนี้สามารถทำได้ถึง 3 ถ้วย)
ตั้งน้ำประมาณ 2-3 ถ้วย ใส่น้ำพริก 1 ซอง
พอน้ำเดือดใส่ปลากระป๋องยี่ห้อที่ชอบตามไปเลยค่ะ
ตามด้วยมะละกอหั่น 1 ลูก
ใส่กุ้งสุกฉีกตามไปด้วย เพื่อความเข้มข้นของน้ำแกง
ผ่าส้มจี๊ดคั้นเอาน้ำ แบบเดียวกับคั้นมะนาว
เราใช้ประมาณ 8-9 ลูกเล็กๆ ง่ายกว่าคั้นจากมะขามเปียก
ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือ น้ำตาล และน้ำส้มที่คั้นไว้ ชิมตามชอบ
ใส่ผักใบเขียว ถ้ามี รอสุก ก็ปิดเตา พร้อมตักเสิร์ฟ
เสร็จแล้วค่ะ แกงส้มมะละกอ จากผลผลิตรอบบ้าน
มีข้าวสวยร้อนๆ กับไข่ต้มไข่เจียว ทานด้วยกัน เข้ากันมากๆ เลยค่ะ
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้ “happyedible“ จากเว็บพันทิปดอทคอมมากับสูตรแกงส้มมะละกอใส่ส้มจี้ด
เมนูสุดซี้ดซ้าด รสแซ่บ มา ณ ที่นี่ด้วยนะคะ