หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คำสอนจากพ่อ - “ต้องเผาน้อยลงและต้องปลูกต้นไม้มากขึ้น” แนวคิดก้าวหน้าแก้ปัญหาโลกร้อน ในพระราชดำรัสปี ๒๕๓๒

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย greenpeaceth

เขียน โดย รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์


“ถ้าดูในโลกก็เห็นได้ว่าความวุ่นวายนานาประการ ทั้งในด้านที่มนุษย์ทำ ทั้งในด้านที่ธรรมชาติทำ ในระยะหลังๆ นี้ก็ดูได้ว่ามีภัยธรรมชาติทั่วโลก เพราะว่าสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลง เขาบอกว่าเพราะว่ามีสารคาร์บอนขึ้นไปในอากาศมาก จะทำให้เหมือนเป็นตู้กระจกครอบ แล้วโลกนี้ก็จะร้อนขึ้น เมื่อโลกนี้ร้อนขึ้น มีหวังว่าน้ำแข็งจะละลายลงทะเล และรวมทั้งน้ำในทะเลนั้นจะพองขึ้น เพราะสิ่งของที่ร้อนขึ้นย่อมมีการพองขึ้น ปริมาตรก็มากขึ้น เมื่อน้ำพองขึ้น ก็จะทำให้ที่ต่ำ เช่น กรุงเทพฯ ถูกน้ำทะเลท่วม อันนี้เป็นเรื่องเขาว่า ก็เลยสนใจว่าเรื่องเป็นอย่างไร จึงได้ข้อมูลมาว่า สิ่งที่ทำให้คาร์บอน (ในรูปคาร์บอนไดออกไซด์) ในอากาศ เพิ่มมากขึ้นนั้น มากจากการเผาเชื้อเพลิงซึ่งอยู่ในดินและจากการเผาไหม้”

--- พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
พระราชทานแก่คณะบุคคลต่าง ๆ ที่เข้าเฝ้าฯ ถวายชัยมงคล ในโอกาสวันเฉลิม พระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต วันอังคาร ที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๓๒

หนึ่งในพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือ แนวคิดที่มองการณ์ไกลเสมอ และยังไม่ตกยุคแม้จะผ่านมาหลายสิบปี ซึ่งพระองค์ท่านทรงนำพระอัจฉริยภาพเหล่านี้มาใช้ให้เป็นประโยชน์แก่ประชาชนและประเทศตลอดมา ปัญหาสิ่งแวดล้อมของประเทศ คือปัญหาสำคัญที่พระองค์ทรงไม่สบายพระทัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ประเทศไทยกำลังเร่งพัฒนาการเติบโตทางเศรษฐกิจ เร่งนำเอาทรัพยากรธรรมชาติอันสมบูรณ์มาใช้ประโยชน์ แต่ได้ละเลยคุณภาพและความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมไป พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจึงทรงแนะนำแนวคิดต่าง ๆ ผ่านทางพระราชดำรัส และพระราชดำรัสที่เราขอยกนำมาบอกเล่านี้ คือ แนวคิดเกี่ยวกับต้นเหตุของปัญหาโลกร้อน ตั้งแต่เมื่อ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2532 ที่ท่านได้ทรงเตือนให้ประชาชนร่วมมือกันแก้ไขทุกภาคส่วน เมื่อย้อนกลับมาอ่านในปีพ.ศ.2559 ปีที่ภาวะโลกร้อนกำลังวิกฤตไปทั่วโลก ก็ยังชัดเจนว่าเป็นคำแนะนำที่เราน่าจะรับฟังในปัจจุบัน

“ต้องเผาน้อยลง และต้องปลูกต้นไม้มากขึ้น”  จากพระราชดำรัสของพ่อหลวง

พระองค์ทรงตระหนักถึงต้นเหตุของวิกฤตโลกร้อน คือ ก๊าซเรือนกระจก  อันมีมูลเหตุมาจากการทำลายป่า และการปล่อยก๊าซมลพิษ อาทิ คาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน ซีเอฟซี ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และไนโตรเจนออกไซด์ ซึ่งพระองค์ทรงมีพระราชดำรัสกล่าวถึงสาเหตุ ไว้ว่า เราควรต้องเผาน้อยลง ปลูกต้นไม้ให้มากขึ้น

“การเผาเชื้อเพลิง เช่น ถ่าน ถ่านหิน น้ำมัน เชื้อเพลิง อะไรๆ ต่างๆ เหล่านี้ ทั้งหมดทำให้คาร์บอนขึ้นไปในอากาศจำนวน 5 พันล้านต้นต่อปี แล้วก็ยังมีการเผาทำลายป่าอีก 1.5 พันล้านตัน รวมแล้ว เป็น6.5 พันล้านตัน ถ้าขึ้นๆไปอย่างนี้ ก็เท่ากับเกือบสิบเปอร์เซนต์ ของจำนวนที่มีอยู่แล้วในอากาศ ถ้าไม่มีอะไรที่จะทำให้จำนวนของสารนี้ในอากาศลดลง ก็จะทำให้สารนี้กลายเป็นเหมือนตู้กระจกครอบ ทำให้โลกนี้ร้อนขึ้น ก็เกิดเรื่องยุ่งตามที่ได้กล่าวแล้วพูดกันว่าต้นไม้ทำให้จำนวนคาร์บอนมีน้อยลงได้ ก็เป็นความจริง ต้นไม้ทั่วโลกในปัจจุบันนี้ กินคาร์บอนได้ในอัตรา 110 พันล้านตัน (แสนหนึ่งหมื่นล้านตัน) ต่อปี ก็เป็นอันว่าถ้าเป็นเช่นนั้น ก็สบายใจได้ แต่ว่าถ้าเราดูต่อไปอีก ต้นไม้นั้นเองมันกำไรเพียงครึ่งเดียว ในครึ่งนี้ยังมีดินหรือสิ่งที่กำลังสลายตัวต่างๆ ที่จะส่งคาร์บอนขึ้นไปในอากาศอีก 54.5 พันล้านตัน (ห้าหมื่นสี่พันห้าร้อยล้านตัน) ลงท้ายก็จะได้กำไรเหลือเพียงห้าร้อยล้านตัน ฉะนั้นถ้าดูแล้ว ยังขาดทุนอีก 6 พันล้านตัน มีอีกอย่างหนึ่ง ก็คือทะเล ทะเลนั้น เขาจะส่งคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นไปบนฟ้า 90 พันล้านตัน(เก้าหมื่นล้านตัน) แต่ในเวลาเดียวกันเขาก็ดูดคาร์บอนจากอากาศมา 93 พันล้านตัน (เก้าหมื่นสามพันล้านตัน) ที่เขาส่งออกไปนั้น เก้าสิบ ที่เขาดูดลงมา เก้าสิบสามหมายความว่าเขาทำกำไรให้ 3 พันล้าน ถ้าบวกทั้งหมด เป็นอันว่ายังมีการเพิ่มคาร์บอนในอากาศ 3 พันล้านตัน ทุกปีๆ อันนี้ทำให้นักวิชาการเขาเดือดร้อน วิธีแก้ไขก็คือ ต้องเผาน้อยลง และต้องปลูกต้นไม้มากขึ้น”

ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไร คำสอนของพ่อยังอยู่ในใจของปวงประชาชาวไทยเสมอ เหลือแต่เพียงเราทุกคนนั้นจะน้อมนำและปฏิบัติตามหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด 


ที่มา: www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/-/blog/57757

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: greenpeaceth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, นางเบิร์ด
 
คำสอนจากพ่อ - “ต้องเผาน้อยลงและต้องปลูกต้นไม้มากขึ้น” แนวคิดก้าวหน้าแก้ปัญหาโลกร้อน ในพระราชดำรัสปี ๒๕๓๒
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชายร่างใหญ่สติหลุดชก'มนุษย์ป้า'เต็มแรง เห็นแล้วสลดใจ

เหตุยิงกันที่ห้างดังย่านรัตนาธิเบศร์ ล่าสุดจับได้แล้ว เกิดจากเหตุหึงหวง

แพทย์ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในระดับต่ำ ในตัวสุนัข หลังเจ้าของป่วยเป็นโรคเช่นกัน

"มันจะกินพวกเราไหม" สุนัขเจ้าถิ่นตกใจ เจอเเขกผู้มาเยือนหน้าตาเเปลกๆ

ครูลูกกอล์ฟ โพสต์ขอโทษ หลังไล่คนไปจบชีวิตนอกประเทศ

จ่อปิดสาขาเถ้าแก่น้อยแลนด์ ลดพนักงาน-เซ่นพิษโรคระบาด

แจกต่อไม่รอแล้วนะ! จ่ออัดงบ3.5หมื่นล้าน ลุยเพิ่มบัตรคนจน-ชิมช็อปใช้

ราชกิจจานุเบกษายืนยกฟ้อง "ทักษิณ ชินวัตร" คดีแทรกแซงฟื้นฟูทีพีไอ พ้นจากข้อกล่าวหา

ด่ายับ ! หนุ่มโพสต์อย่าเเต่งตัวแบบคนอีสานไปเกาหลี

มนุษย์แม่ฉุน! รร.สั่งปิด 2 สัปดาห์ หลังพาบุตรไปเที่ยวเกาหลีใต้ ลั่นไม่ใช่ความผิดตนเอง!

เจ้าของบ้านสงสัย สั่งอาหารผ่านฟู้ดแพนด้า แต่พนักงานมาส่งไม่ยอมเรียก ก่อนมองออกไปดู

สุดช็อก ลูกชายฆ่าหั่นแม่ ถูกจับได้มีความสัมพันธ์ ลูกสาวตัวเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเลย์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนวิธีแก้ไขส้นเท้าแตกเคล็ดลับวิ่งลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ผอมเร็ว
ตั้งกระทู้ใหม่