พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นองค์ประธานแห่งเครื่องราช
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นองค์ประธานแห่งเครื่องราช
ตามเกียรติเรียงจาก"ศักดิ์สูงไปศักดิ์รอง" ดังนี้
๑.เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นมงคลยิ่งราชมิตราภรณ์ พระราชทานเฉพาะประมุขของต่างประเทศ (บางทีก็จะเห็นในหลวงทรง เพราะทรงเป็นประธานแห่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์นี้) ลักษณะเป็นสายสีเหลือง ริ้วขาว ทรงจากขวาไปสาย
๒.เครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ พระราชทานแก่พระบรมวงศานุวงศ์ ที่สืบสายจากรัชกาลที่๑ และผู้ที่พระราชวงศ์เหล่านั้นทรงเสกสมรสด้วย ลักษณะเป็นสายสะพายสีเหลืองล้วน ทรงจากซ้ายไปขวา ในอดีตตอนที่ยังไม่มีราชมิตราภรณ์ ก็จะพระราชทานแก่ประมุขต่างประเทศด้วย
๓.เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นโบราณมงคลนพรัตนราชวราภรณ์ พระราชทานพระบรมวงศานุวงศ์ และข้าราชการผู้ใหญ่ เป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดที่สามัญชนพึงได้รับ(ไม่นับสามัญชนที่ทรงพระกรุณาฯให้เป็นเจ้า) และพระราชทานแก่พระราชวงศ์ชั้นสูงเท่านั้น ลักษณะเป็นสายสีเหลือง ริ้วเขียว ขอบริ้วแดง สะพายจากขวาไปซ้าย
๔.เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้าชั้นปฐมจุลจอมเกล้า(วิเศษ) พระราชทานพระบรมวงศานุวงศ์ และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ มีลักษณะเป็นสายสีชมพู สะพายจากซ้ายไปขวา
๕.เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดีชั้นเสนางคบดี พระราชทานจอมพลทหาร หรือผู้มียศเสมอจอมพล มีลักษณะเป็นสายสีดำริ้วแดง สะพายจากขวาไปซ้าย ปัจจุบันมี ๑ ท่านที่ได้รับพระราชทาน(มีชีวิตอยู่) คือพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ (ไม่นับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประธานแห่งเครื่องราชฯ) โดยใช้แต่งในงานเกี่ยวกับการทหารเท่านั้น
๖.เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก เป็นสายสะพายพระราชทาน ข้าราชการระดับ ๑๐(ใกล้เกษียณ) - ๑๑ หรือเทียบเท่า และพระราชทานเป็นกรณีพิเศษด้วย แก่พระบรมวงศานุวงศ์ และ ผู้แทนต่างประเทศบ้าง(เอกอัครราชทูตส่วนใหญ่พระราชทานประถมาภรณ์ช้างเผือก) มีลักษณะเป็นสายสีแดง สะพายซ้ายไปขวา
๗.เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทยชั้นมหาวชิรมงกุฎ พระราชทานข้าราชการ ระดับ ๑๐ หรือเทียบเท่า และพระราชทานเป็นกรณีพิเศษด้วย แก่พระบรมวงศานุวงศ์ และ ผู้แทนต่างประเทศบ้าง(เอกอัครราชทูตส่วนใหญ่พระราชทานประถมาภรณ์ช้างเผือก) มีลักษณะเป็นสายน้ำเงินเข้ม สะพายซ้ายไปขวา
๘.เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ชั้นปฐมดิเรกคุณาภรณ์ เป็นสายพระราชทานแก่ผู้ทำประโยชน์พิเศษ และ/หรือบริจาคเงินแก่ราชการเป็นเงิน ๓๐,๐๐๐,๐๐๐ บาท ขึ้นไป มีลักษณะเป็นสายสีเขียว ริ้วแดง
เงินเดือนเท่าไรถึงจะอยู่สบายในปี 2026?
ฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาด
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อน
สาวฮ่องกงดึงข้อบนรถไฟ MTR คลิป 7 วิที่คนดูโฟกัสผู้โดยสารฝั่งตรงข้าม
5 ซูเปอร์ฮีโร่ดังที่ไม่ได้สู้แค่วายร้าย แต่ยังสู้กับแผลในใจ
5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย
ผึ้งนับพันเกาะรูปปั้นหลวงปู่ดู่ วัดดังพะเยา คนแห่ชมปรากฏการณ์หาดูยาก
รถกล้วยยักษ์ถูกตำรวจเรียกตรวจ ที่แท้ไม่ใช่เพราะรูปร่างแปลก
เสียบปลั๊กทิ้งไว้กินไฟจริงไหม 4 อุปกรณ์ที่ควรตัดไฟหลังใช้
10 อันดับงูพิษที่พบได้บ่อยในประเทศไทย
เงินเดือนเท่าไรถึงจะอยู่สบายในปี 2026?
สาวฮ่องกงดึงข้อบนรถไฟ MTR คลิป 7 วิที่คนดูโฟกัสผู้โดยสารฝั่งตรงข้าม
อาหารแช่แข็งดีต่อสุขภาพไหม คำตอบอยู่ที่เลือกอะไรและอุ่นอย่างไร
การฟ้อง SLAPP คืออะไร ทำไมคดีแบบนี้ทำให้คนไม่กล้าพูด
5 ป่าลับเมืองไทย วิวสวย เงียบกว่าแหล่งดัง และยังน่าไปสัมผัส
ทำไมคนต่างจังหวัดจำนวนมากยังมองว่า งานราชการคือความสำเร็จของทั้งครอบครัว



