แจกสูตรอาหารคาวหวาน เปาะเปี๊ยะลุยสวน กับ กลีบลำดวนมะพร้าว
แรงบันดาลใจของคุณจียอนในการให้พี่พลทำอาหารในวันนี้แปลกแหวกแนวจริงๆ
เพราะเธอได้มาจากกีฬาโหนผ้าพิลาทิสจึงเป็นที่มาของเมนู “เปาะเปี๊ยลุยสวน“
ส่วนผสม
กุ้งสับ 400 กรัม
แคร์รอต (หั่นเต๋า) 160 กรัม
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำ) 6 ดอก
กระเทียม (ซอย) 6 กลีบ
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยขาว ปรุงรส
เกลือ ปรุงรส
ใบเมี่ยง สำหรับห่อ
ผักกาดหอม สำหรับห่อ
โหระพา สำหรับเสิร์ฟ
ใบผักชี สำหรับเสิร์ฟ
สะระแหน่ สำหรับเสิร์ฟ
น้ำจิ้มซีฟู้ด สำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
ผัดเครื่องที่เตรียมไว้โดยเริ่มจาก...
น้ำมันรำขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำ) 6 ดอก
กระเทียมซอย 6 กลีบ
แคร์รอต (หั๋นเต๋า) 160 กรัม
กุ้งสับ 400 กรัม
เกลือ (ปรุงรส)
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาวปรุงรส
ในส่วนของการห่อ
ใบเมี่ยง (สำหรับห่อ) ผักกาดหอม / ใบผักชี / สะระแหน่ (สำหรับเสิร์ฟ)
ตักไส้ที่ผัดลงบนไปแล้วค่อยๆ ห่อให้สวยงาม
ขนมกลีบลำดวน (คุ้กกี้แบบไทยๆ)
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
น้ำมันมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิง 50 กรัม
กะทิผง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ตามด้วยน้ำตาลไอซิง
ใส่กะทิผงลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำมันมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
ปั้นส่วนผสมจนเป็นก้อน แบ่งเป็นลูกกลมๆ เท่าๆ กัน
หั่นก้อนกลมๆ เป็น 4 แฉก เพื่อมาประกอบให้เป็นกลีบดอกไม้
ใส่เตาอบในอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส 15 นาที
นำออกมาจากเตา พักสักครู่ จัดตกแต่งให้สวยงาม