เมนูฝรั่งรสจัดจ้านกับ “สปาเก็ตตี้เขียวหวานมีทบอล”
เรายังมีความนิยมในรสชาติจัดจ้านของอาหารไทย แต่ด้วยตอนนี้การทำอาหารมีความสนุกมากขึ้น วัตถุดิบที่ใช้มาจากหลากหลายประเทศประยุกต์ให้เกิดเมนูที่หลากหลาย แต่ยังรับประทานได้ถูกปาก คุณแมวเหมียวโมจิแห่งเว็บพันทิปดอทคอมจึงอยากมาแบ่งปันเมนู “สปาเก็ตตี้เขียวหวานมีทบอล”
ส่วนผสม
- เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุก
- พริกแกงเขียวหวาน
- กะทิ
- นมข้นจืด
- น้ำตาลปี๊บ
- มะเขือเปราะ(เปลี่ยนเป็นมะเขือพวงหรือถั่วลันเตาได้)
- ใบโหระพา
- ใบมะกรูด
- พริกชี้ฟ้าแดงสำหรับตกแต่ง
- เนื้อหมูบด(ใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่นแทนได้)
- ขนมปังป่น
- ไข่ไก่
- เกลือพริกไทยป่นสำหรับปรุงรสมีทบอล
เครื่องแกงใช้แบบสำเร็จรูป เรายังไม่เคยตำเครื่องแกงเขียวหวานเองเพราะต้องเตรียมส่วนผสมหลายอย่าง พอหาได้ไม่ครบก็พาลหงุดหงิดไปอีก ใช้พริกแกงแบบนี้ก็สะดวกดีค่ะ
วิธีทำ
๑. มาทำมีทบอลกันก่อน เริ่มด้วยการนำหมูบด เกลือพริกไทยป่น ขนมปังป่นและไข่ไก่ใส่รวมเข้าด้วยกันในภาชนะ คลุกให้เข้ากัน ปิดฝาด้วยพลาสติกแล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ทสัก ๑๕ นาทีค่ะ
๒.นำส่วนผสมมีทบอลออกจากตู้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมๆ
๓.ตั้งกะทะใส่น้ำมันจนน้ำมันร้อนแล้วนำมีทบอลออกมาทอด ระวังอย่าให้ไฟแรงเกินไป พอสุกจนทั่วแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
๔.ต่อไปตั้งกะทะเติมกะทิลงไปรอจนกะทิแตกมัน ใส่นมข้นจืดตามไปค่ะ
๕.นำเครื่องแกงลงไปผัดให้เข้ากันกับกะทิ ลองชิมเครื่องแกงดูก่อนก็ดีนะคะจะได้รู้ว่าควรจะใส่ปริมาณเท่าไหร่ไม่ให้เผ็ดจนเกินไปหรือใครจะค่อยๆ ใส่ก็ได้ค่ะ เราปรุงรสเพิ่มอีกนิดด้วยน้ำตาลปี๊บเพราะรู้สึกว่ามันยังออกแค่เผ็ด เค็มแล้วก็มันๆ กะทิ
๖.นำมีทบอล มะเขือเปราะ ใบมะกรูดฉีกและใบโหระพาลงไปผัด
๗.รอจนมะเขือสุก ระหว่างนี้เห็นว่าน้ำเริ่มงวดไปใครจะใส่กะทิหรือเติมน้ำเปล่าเพิ่มก็ได้ค่ะ แต่อย่าลืมชิมด้วยนะ
๘.เสร็จแล้วก็เอาลงจากเตาตักใส่จานที่มีเส้นสปาเก็ตตี้รออยู่แล้วพร้อมตกแต่งให้สวยงามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นและใบโหระพาสด