แจกสูตรความอร่อยกับแม่พลอย! ทอดมันปลากรายซ่อนรัก
ทอดมันปลากรายซ่อนรัก
พูดถึงทอดมันปลากราย อาหารไทยง่าย ๆ สมัยก่อนมักจะนำมาเป็นอาหารว่าง หรือรับประทานเป็นเครื่องเคียงไว้บนโต๊ะอาหาร แต่ปัจจุบันเรานิยมรับประทานเป็นกับข้าว ที่เสิร์ฟ ร้อน ๆ พร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ด ในวันนี้น้ำพริกแกงแม่พลอยจึงขอแนะนำสูตรทอดมันปลากรายที่เพิ่มรสชาติความอร่อยด้วยไข่นกกระทา กับเมนู “ทอดมันปลากรายซ่อนรัก” โดยมีส่วนผสมดังนี้
ส่วนผสม
1. เนื้อปลากรายขูดละเอียด 200 กรัม
2. น้ำพริกแกงแดงแม่พลอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
4. ถั่วฝักยาวซอย 25 กรัม
5. ไข่นกกระทาในน้ำเกลือชาวเกาะ 12 ฟอง
6. น้ำจิ้มไก่แม่พลอย ½ ถ้วย
7. แตงกวาซอย 1 ลูก
8. หอมแดงซอย 1 ลูก
9. น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
• นำเนื้อปลากรายบดละเอียด น้ำพริกแกง และแป้งข้าวโพด ลงในชามผสมนวดให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่ถั่วฝักยาวที่ซอยลงไปคลุกเคล้าจนได้ความเหนียวหนึบ
• มือจุ่มน้ำให้เปียกแล้วค่อยแบ่งทอดมันที่ผสมไว้เป็น 12 ชิ้น แล้วจึงนำมาห่อไข่นกกระทาที่เตรียมไว้
• ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้เดือดประมาณ 160 องศาเซลเซียส หรือ 320 องศาฟาเรนไฮต์ แล้วจึงนำทอดมันห่อไข่ลงไปทอดในน้ำมันจนกลายเป็นสีเหลืองทองทั่วทั้งใบ จึงยกลงให้สะเด็ดน้ำมัน
• เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มไก่แม่พลอยแตงกวาและหอมแดง จะยิ่งทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูจานโปรดของคุณไปอีกนานแสนนาน
เคล็ดลับคู่ครัว
นำทอดมันที่ผสมแล้วไปแช่น้ำแข็งป่นหรือแช่ในตู้เย็น 1 คืน จึงนำมาทอดจะทำให้ทอดมันพองฟูน่ารับประทาน
เคล็ดลับความอร่อยจาก : น้ำพริกแกงแม่พลอย