หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผ่าฟันคุดมาปากชาไม่หาย เป็นเพราะอะไร ไปดูกัน...

ผ่าฟันคุดมา 4 เดือน แต่ทำไมยังไม่หายปากชา?
 
อาการชาหลังจากการผ่าตัดฟันคุดเป็นเพราะเส้นประสาทที่มาเลี้ยงมีการบาดเจ็บหรือฉีกขาดไป เนื่องจากฟันคุดอาจอยู่ลึกมากทำให้การผ่าตัดมีผลต่อเส้นประสาท ควรมารับการตรวจจากทันตแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้เป็นระยะๆ ร่วมกับรับฟังคำแนะนำเพิ่มเติมจากทันตแพทย์

เส้นประสาทที่ว่านี้ชื่อ Inferior alveolar nerve เป็นเส้นประสาทที่เกี่ยวกับการรับความรู้สึกของฟัน เนื้อเยื่อในช่องปาก ลิ้น เหงือกในขากรรไกรล่างในแต่ละข้าง อันตรายที่เกิดกับเส้นประสาทดังกล่าว ทำให้คนไข้มีปัญหาคือ การรับความรู้สึกลดลง
ความรู้สึกจะเหมือนกับโดนฉีดยาชาแล้วฤทธิ์ยาไม่หมด คือ ปากจะชา ลิ้นจะหนา ฟันจะชา บางทีมีความรู้สึกเสียวฟันที่ปลายชาหน้าล่าง แต่ไม่ได้ทำให้ขยับหน้าไม่ได้ หรือ ไม่ได้ทำให้ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว หรือไม่เกี่ยวกับทำให้ตาบอด หูไม่ได้ยินเสียง ฉลาดน้อยลง ความจำเสียไป และไม่ทำให้เสียชีวิต นะครับ
 
อาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายได้เอง แต่อาจต้องใช้เวลาซักหน่อย ช้าบ้างเร็วบ้าง แต่ละคนไม่เหมือนกัน ขึ้นกับความรุนแรงของการกระทบกระเทือน ไม่ต้องกังวลมากเกินไปครับ จำไว้ว่าไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน ถ้าโชคร้ายเกิดอาการดังกล่าวขึ้น ก็จะค่อยๆ ดีขึ้น ในบางครั้งคุณหมออาจจะสั่งวิตามินบีให้รับประทาน วิตามินบีจะช่วยบำรุงประสาทครับ
 
จำไว้ว่าอย่าเพิ่งซื้อยาทานเองเด็ดขาด ควรปรึกษาคุณหมอที่ทำการผ่าฟันคุดก่อนนะครับ 
ส่วนสูตรการทานยา ประมาณนี้ครับ Vitamin B1-6-12 (ให้ทานตามทันตแพทย์แนะนำ) ทานเช้า, เที่ยง และเย็น ครั้งละสองเม็ด (วันละหกเม็ด) แล้วลดลงตามอาการชาที่ดีขึ้น (ไม่ต้องเริ่มทานทันทีที่ผ่าฟันคุด ถ้าไม่มีอาการชาหรือคุณหมอไม่แนะนำก็ไม่ต้องทาน)
ไม่ต้องกังวล อาการนี้ไม่ได้เกิดกับทุกคน
 

 
ความรู้เพิ่มเติมจากคุณหมอผ่าฟันคุด
 
Nerve injury มี 3 ระดับ
 
1. Neurapraxia : คือไปสะเทือนๆ ไม่มีอะไรเสียหาย แต่แค่การส่งกระแสประสาทหยุดไปพักนึง อันนี้หายชัวร์ ภายใน 3 เดือน

2. Axonotmesis : Axon ขาด เยื่อหุ้มไม่ขาด หายได้ใช้เวลา 6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากเส้นประสาทส่วนที่เหลือจะทำลายตัวเอง แล้วค่อย ๆ สร้างใหม่ 1.5 mm ต่อวัน

3. Neurotmesis : พวกเยื่อหุ้มขาดด้วย หนักสุดคือขาดเลย พวกนี้ไม่ค่อยหาย
 

ประเด็นคือในการผ่าฟันคุด ฟิล์มเอ็กซเรย์จะบอกได้แค่ว่า คนไข้มีความเสี่ยงหรือไม่ แต่เราก็ไม่สามารถบอกได้ว่า ได้มี nerve injury ระดับไหน ยกเว้นว่าจะโดนเส้นประสาทเข้าเต็มๆ 
เนื่องจากเส้นประสาทเส้นนี้เดินทางอยู่ในกระดูก จึงไม่นิยมที่จะเปิดกระดูกเพื่อเข้าไปต่อเส้นประสาท ส่วนใหญ่ทำเพียงรอดูอาการ ให้คนไข้ทานวิตามินเสริม B 1-6-12 เพื่อช่วยส่งเสริมการหายของเส้นประสาท
 
ใน 100 คน มี 5 คน ที่จะชาที่ริมฝีปากและคาง

3 คน จะหายภายในหกเดือน

และ 2 คน จะหายไม่สนิท

ไม่มี reference

แต่งขึ้นมา เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจ

ไม่มีใครเลือกได้ว่าจะเกิดมาพร้อมฟันคุดแบบไหน

แต่ทุกคนต้องเอามันออก
เพราะสิ่งที่เกิดตามมามันแย่กว่าอาการชาของริมฝีปากและคาง

ที่แน่ๆ คือ เด็ก จะมีกระบวนการหายที่ดีกว่า

ช่วงอายุที่ผ่าฟันคุดแล้วดีคือ ก่อน 24

มากกว่านั้น จะค่อนข้างยาก
รากฟันยาวเต็มที่ จะยิ่งใกล้กับเส้นประสาท

ซึ่งการหายของแผลและเส้นประสาทจะช้ากว่ามากๆ
 

ผ่าฟันคุดมา ต้องแปรงฟันไหม?

ขอบคุณที่มา: ศาลาแดง ซ.1 ทันตกรรม (SDC1st Dentist)
http://www.sdcdentist.com/ผ่าฟันคุดมาปากชาไม่หาย/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sdcdentist
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
VOTED: จัดฟัน, Saladaeng, หญิง วังแตก, zerotype, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยจังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสานอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยเผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆประกาศขายบ้านไม้โบราณ! อายุกว่า 100 ปี ราคาเบาๆ 75 ล้าน พร้อมของแถม ยิ่งตะลึง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พื้นที่เหมืองทอง ที่มีปริมาณแร่ทองคำอยู่มากที่สุดบนโลกดันมวยไทย ขึ้น Soft Power อันดับ 1ส่องความงามนางสงกรานต์ระดับจักรวาลสะใภ้ฟินแลนด์! เก็บผลไม้ป่า เก็บยังไงได้เดือนละแสน?กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนวันพรุ่งนี้ 19 จังหวัดเจอฝน กทม.โดนเล็กน้อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
รัฐบาล ดึงรองนางงามจักรวาลร่วมโปรโมตประทศนายกเผยปีใหม่นี้มอเตอร์เวย์โคราช ช่วงนี้ให้ใช้ฟรีไป กันแบบยาวๆช่วงฤดูฝนแล้ว มีโรคผิวหนังอะไรบ้างที่ต้องระวัง!ทำไมเราถึงมีความกลัว
ตั้งกระทู้ใหม่