"ไพลินล้อมเพชร" เมนูขนมหวานสีขาว - ฟ้า อย่างน่าซด
เมนูนี้เจ้าของกระทู้ คุณฟูม่อน จากเว็บพันทิปดอทคอม บอกได้แรงบันดาลใจจากการไปงาน OTOP แล้วเจอของจังหวัดสุพรรณบุรีเข้าให้ นั่นก็คือ "แห้ว" ซึ่งรสชาติหวานและกรอบ เลยจัดมา 1 กก. 40 บาท งานนี้ปอกกินเองเปล่าๆ ก็เยอะแล้ว ขอมาประยุกต์ในแบบของเมนูขนมไทยแล้วใช้ของที่มีติดอยู่ในครัวค่ะ
ส่วนผสม
แห้วต้ม หั่นเป็นลูกเต๋า
น้ำจากดอกอัญชัน
ลูกเดือยต้ม
เม็ดสาคู
กะทิ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ ใบเตย
วิธีทำ
ต้มน้ำ (ปริมาณส่วนผสมกะตามจำนวนสมาชิก)
ใส่ใบเตย ลูกเดือยต้ม และเม็ดสาคู
ต้มจนเดือด เม็ดสาคูสุกใส
แห้วที่แช่น้ำอัญชัน พอได้ที่ก็ตักน้ำ ผึ่งให้แห้ง สีก็จะสวยงามเหมือนไพลินเลยค่ะ
เครื่องปรุงสุก ใส่น้ำตาลทราย เกลือ หวานมากน้อยปรุงตามชอบค่ะ
น้ำตาลละลายแล้ว ส่วนต่อไปนี้คือใส่กะทิ งานนี้จะใส่ทีหลัง โดยโรยราดเป็นท้อปปิ้งตอนเสิร์ฟก็ได้
แต่ในสูตรนี้เราใส่ไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม มัน ส่วนนี้ก็จะได้เป็นส่วนขาว-ใส เหมือนเพชร
คนให้เข้ากัน ส่วนผสมจะมีความเหนียวข้นแต่ไม่มากเท่าพวกเมนูอื่นๆ เช่นพวกเต้าส่วน
จริงๆ จะทานร้อนหรือทานเย็นใส่น้ำแข็ง ก็สามารถทำได้หมดตามแต่ความชอบ
ตักเสิร์ฟโดยตักส่วนสาคูลูกเดือยก่อน โรยด้วยแห้วสีฟ้าหรือไพลิน ราดด้วยกะทิเข้มข้นเพิ่มเป็นท้อปปิ้ง
ถ้าใครชอบแบบใส่น้ำแข็ง ก็สามารถทำได้นะคะ
แค่นี้ก็ได้เมนูแปลกแหวกแนว เก๋ไก๋ ในนาม "ไพลินล้อมเพชร" แล้วค่ะ