หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ดูเตอร์เต้สั่งซื้ออาวุธจากจีนและรัสเซียไม่สน F-16 เผยไม่ได้เตรียมรบกับประเทศใด-ชี้เปลี่ยนนโยบายทางทหารกับสหรัฐ

ดูเตอร์เต้สั่งซื้ออาวุธจากจีนและรัสเซียไม่สน F-16 เผยไม่ได้เตรียมรบกับประเทศใด-ชี้เปลี่ยนนโยบายทางทหารกับสหรัฐ

ประธานาธิบดีดูเตอร์เต้รุกหนักหลังจากให้ถอนทหาร อเมริกันออกจากมินดาเนาแล้ว สั่งรัฐมนตรีกลาโหมซื้ออาวุธจากจีนและรัสเซียเพื่อปราบยาเสพติดและกลุ่มก่อ การร้าย ไม่สนเอฟ-16 จากสหรัฐเพราะไม่ได้เตรียมรบกับใคร ลาดตระเวณเฉพาะน่านน้ำฟิลิปปินส์ไม่เข้าไปยุ่งเกาะแก่งของจีน

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2016 หนังสือพิมพ์เดอะ วอลสตรีท เจอร์นัล รายงานโดย Trefor Moss จากกรุง มะนิลาว่าภายหลังจากนายร้อดริโก้ ดูเตอร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์สั่งให้ถอนทหารอเมริกันหน่วยรบพิเศษที่ฝึกสอนทหาร ฟิลิปปินส์ปราบปรามการก่อการร้ายที่เกาะมินดาเนา อยู่ทางใต้ของประเทศเมื่อวันจันทร์ที่ 12 กันยายน

ต่อมาวันอังคารเขาได้สั่งการไปยังนายเดลฟิน ลอเรนซานา( Delfin Lorenzana) รัฐมนตรีกลาโหมให้จัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากประเทศจีนและรัสเซียเพื่อนำมาปราบปรามยาเสพติดและการก่อการร้าย

นายดูเตอร์เต้เปิดเผยอีกว่าฟิลิปปินส์จะหยุดลาดตระเวณใน ทะเลจีนใต้ร่วมกับทหารเรือสหรัฐเพื่อไม่ให้ปักกิ่งไม่พอใจ แต่ฟิลิปปินส์จะหันมาสนใจในการปราบปรายาเสพติดและปราบปรามการก่อการร้ายภาย ในประเทศถือเป็นสิ่งต้องทำอันดับแรก(Priority)

ทั้งนี้ฟิลิปปินส์เป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นกับสหรัฐมา ตั้งแต่ปี 1946 หลังจากได้รับอิสรภาพจากสหรัฐ ล่าสุดเมื่อปี 2014 ทั้งวอชิงตันและมะนิลาลงนามในสนธิสัญญาเพื่อตอบโต้จีน หลังจากจีนได้สร้างสนามบินขึ้นบริเวณเกาะเทียมในหมู่เกาะสแปรทลีย์  บริเวณทะเลจีนใต้

อย่างไรก็ตามภายหลังจากขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อ วันที่ 30 มิถุนายน 2016 นายดูเตอร์เต้ส่งสัญญานว่าเขาต้องการจะเว้นระยะห่างจากสหรัฐ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อนโยบายดุลย์อำนาจของสหรัฐในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เพราะสหรัฐประกาศว่าจะกลับมาสู่เอเชีย (Pivot to Asia) อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 12 กันยายนนายดูเตอร์เต้ประกาศว่าจะให้ทหารอเมริกันกองรบพิเศษที่เกาะมินดาเนา ถอนตัวออกไป โดยเกาะมินดาเนาเป็นฐานทหารอเมริกันที่ฝึกการรบทางด้านยุทธิวิธี

ในช่วงนายดูเตอร์เต้หาเสียงเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี นั้นดูเหมือนว่านโยบายต่างประเทศของฟิลิปปินส์จะไม่มีใครสนใจมากนัก  แต่การหาเสียงจะมุ่งไปยังช่องว่างระหว่างรายได้ของคนในประเทศที่ถ่างกว้าง ขึ้นทุกที,ปัญหาเจ้าหน้าที่คอร์รัปชั่นและปัญหาการใช้กฎหมายที่คนฟิลิปปินส์ ให้ความสนใจมากกว่า 

นายดูเตอร์เต้เองก็ส่งสัญญานชัดเจนว่าจะพัฒนาสัมพันธ์ กับจีน แต่ก็ไม่ได้แสดงออกมากนักในเรื่องความสัมพันธ์อันยาวนานที่ฟิลิปปินส์มีต่อ สหรัฐ

“เราจะไม่ตัดพันธมิตรของเรา แต่เราก็จะมีนโยบายต่างประเทศเป็นอิสระ”นาย ดูเตอร์เต้กล่าวกับหน่วยทหารที่เขาไปพบเมื่อวันที่ 13 กันยายน ส่วนเรื่องที่ทหารหวั่นว่าจะเกิดการสู้รบกันขึ้นในทะเลจีนใต้นั้นนายดูเตอร์ กล่าวว่ากองทัพจะต้องมุ่งแก้ปัญหาภายในประเทศที่สำคัญที่สุดก็คือปราบปราบยา เสพติดและการก่อการร้าย

ปัจจุบันฟิลิปปินส์ยังซื้ออาวุธจากสหรัฐและมิตรประเทศใน เอเชียเช่นเกาหลีใต้ แต่เมื่อวันที่ 13 กันยายนนายดูเตอร์เต้ได้สั่งการให้นายเดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมพิจารณาซื้ออาวุธจากรัสเซียและจีนแทน เหตุเพราะทั้งสองประเทศ ปล่อยเงินกู้เพื่อซื้ออาวุธแบบซอฟท์โลนจ่ายหนี้คืนระยะเวลาระหว่าง 20-25 ปี     

“ผมต้องการอาวุธและกระสุน...เราไม่ต้องการเครื่องบินรบเอฟ-16 ที่เราไม่ต้องใช้”นายดูเตอร์เต้กล่าวหมายถึงเครื่องบินรบของสหรัฐ “เราไม่ได้ตั้งใจที่จะไปรบกับประเทศใด พิจารณาเอาเครื่องบินปีกหมุนธรรมดาเพื่อใช้ปราบการก่อการร้าย”

ทางด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์กล่าวว่าทหารเองก็พร้อมรับนโยบายของประธานาธิบดีอยู่แล้วเพื่อที่จะได้กำหนดแนวทางอย่างถูกต้อง 

ส่วนสถานทูตสหรัฐในมะนิลาเปิดเผยว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ของฟิลิปปินส์ เพียงกล่าวว่า “เรา ยังมุ่งที่จะสานสัมพันธ์กับฟิลิปปินส์,เราจะทำงานร่วมกันในผลประโยชน์ที่ตรง กันเช่นการต่อต้านการก่อการร้าย,เพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของคน ฟิลิปปินส์และยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยเหมือนกัน”คำแถลงกล่าว

ขณะที่กระทรวงกลาโหมจีนและรัสเซียก็ไม่ได้ตอบคำถามเมื่อผู้สื่อข่าวติดต่อขอความเห็นในเรื่องนี้

ทางด้านแองเจลิก้า แมนกาฮาส รองผู้อำนวยการสถานบัน the Albert del Rosario Institute for Strategic and International Studiesใน มะนิลาให้ความเห็นว่าถึงแม้นายดูเตอร์เต้จะไม่ยกเลิกสนธิสัญญาป้องกันร่วม กับสหรัฐ แต่คำพูดของเขาก็เสี่ยงที่จะสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับพันธมิตรที่ยาว นานของฟิลิปปินส์

สำนักคิด Rand Corp ของสหรัฐเปิดเผยว่าสหรัฐมอบเงินช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่ฟิลิปปินส์ ระหว่างปี 2002-2013 เป็นเงินถึง 441 ล้านดอลลาร์  เฉพาะปี 2016 รัฐบาลบารัค โอบามา ได้มอบเงินช่วยเหลือด้านทหารแก่ฟิลิปปินส์ 120 ล้านดอลลาร์ อีกทั้งยังให้ความช่วยเหลือภายหลังจากฟิลิปปินส์ได้รับภัยพิบัติจากพายุไฮเห ยียนเมื่อปี 2013 อีกด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 กันยายน นายดูเตอร์เต้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะให้ทหารอเมริกันหน่วยรบพิเศษถอนตัว ออกจากเมืองแซมโบแองก้า ในเกาะมินดาเนา ทหารอเมริกันหน่วยรบพิเศษทำหน้าที่ฝึกทหารฟิลิปปินส์เพื่อปราบปรามการก่อการ ร้าย “ผมไม่ต้องการความแตกแยกกับสหรัฐ แต่เขาจะต้องไป”นายดูเตอร์เต้กล่าว โดยไม่ได้กำหนดระยะเวลาว่าจะให้ถอนตัวออกไปเมื่อใด

ผู้สื่อข่าวรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากทหารฟิลิปปินส์ว่า ทหารอเมริกันที่อยู่ทางใต้ของประเทศไม่ได้มีอัตรายใดๆ เพราะกองทัพบกของฟิลิปปินส์กำลังทำการปราบปรามกลุ่มอาบู ซายาฟ “เรารับประกันได้ว่าความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างฟิลิปปินส์กับสหรัฐยังเหนียวแน่น” เจ้าหน้าที่ทหารกล่าว

เมื่อปี 2014 การลงนามในสนธิสัญญาความมั่นคงระหว่างฟิลิปปินส์และสหรัฐนั้นนายเบนนิกโน อาคีโน่ ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ลงนามเพื่อสร้างความมั่นใจว่าสหรัฐจะให้การช่วย เหลือฟิลิปปินส์หากมีการสู้รบกับจีนในข้อพิพาทเขตแดนน่านน้ำทะเลจีนใต้

สนธิสัญญาดังกล่าวมีความสำคัญมากต่อยุทธศาสตร์ของสหรัฐ ในการสร้างดุลย์อำนาจในเอเชีย-แปซิฟิกหลังจากที่จีนเพิ่มอิทธิพลของตนมาก ขึ้นในภูมิภาคนี้  ทั้งกองทัพเรือสหรัฐและฟิลิปปินส์ร่วมกันลาดตระเวณในทะเลจีนใต้ตั้งแต่เดือน เมษายน 2016 เป็นต้นมา

ต่อมาเดือนมิถุนายน กระทรวงกลาโหมสหรัฐได้ส่งเครื่องบินจำนวนหนึ่งและทหาร 120 คนเข้าประจำการทางเหนือของฟิลิปปินส์เพื่อฝึกระยะสั้น เป้าหมายคือการเข้าสู่ทะเลจีนใต้ของสหรัฐและฟิลิปปินส์    

เมื่อต้นปี 2016 ทั้งสองประเทศตกลงที่จะนำกำลังทหารสหรัฐหลายพันคนเข้าประจำการใน 5 จุดยุทธศาสตร์อันเป็นฐานทหารของฟิลิปปินส์ แต่ระยะเวลาของการส่งทหารอเมริกันมาประจำการยังไม่ได้กำหนดแน่ชัด

ทางด้านโฆษกของนายดูเตอร์เต้กล่าวเมื่อวันที่ 13 กันยายนว่าประธานาธิบดีฟิลิปปินส์จะยังไม่ยกเลิกสนธิสัญญาทางทหารที่ทำกับ สหรัฐไว้เมื่อปี 2014

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งนั้น นายดูเตอร์เต้วิจารณ์ว่าวอชิงตันควรจะส่งมอบอาวุธที่ทันสมัยให้กับกองทัพ ฟิลิปปินส์   อีกทั้งยังวิจารณ์ถึงการรุกคืบของจีนว่า สหรัฐไม่ได้ป้องกันอย่างเต็มที่ระหว่างจีนสร้างเกาะเทียมขึ้นมาในทะเลจีนใต้ “ทำไมอเมริกันไม่ส่งเรือรบเข้าไปแล้วบอกให้ (จีน)หยุดสร้าง”เขาให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal.

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานายดูเตอร์เต้ก็เดินทางไป อินโดนีเซีย พร้อมกับกล่าวขอบคุณจีนที่ให้ความเอื้อเฟื้อแก่ฟิลิปปินส์ โดยจีนจะสร้างศูนย์ฟื้นฟูยาเสพติดให้ฟิลิปปินส์

“มีแต่จีนเท่านั้นที่จะช่วยเรา”ดูเตอร์เต้กล่าว “อเมริกามอบให้คุณเพียงพื้นฐานของกฎหมาย ไม่มีอะไรมากกว่านี้”

ทั้งนี้ความหมายของนายดูเตอร์เต้ที่สหรัฐมอบให้เป็นคำ พูดเช่นการปราบปรามกลุ่มยาเสพติดต้องปฏิบัติตามหลักกฎหมายในระบบยุติธรรม (ไม่ทำวิสามัญฆาตกรรมหรือศาลเตี้ย) หรือเรียกร้องให้เคารพสิทธิมนุษยชน เป็นต้น

ภายหลังจากที่นายดูเตอร์เต้กล่าววิจารณ์ผู้นำสหรัฐอย่าง รุนแรงเขาก็ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนในประเทศหลายกลุ่ม อาทิเช่นกลุ่มฝ่ายซ้ายลุกขึ้นมาปรบมือให้อย่างยินดี เพราะกลุ่มนี้มีความขมขื่นตลอดมากับการกระทำของสหรัฐต่อคนฟิลิปปินส์ในฐานะ ที่ฟิลิปปินส์เป็นเมืองขึ้น พร้อมกับสนับสนุนให้นายดูเตอร์เต้เดินหน้าในด้านนโยบายทางทหาร

ในสภาคองเกรสฟิลิปปินส์ นายดูเตอร์เต้ได้รับการสนับสนุนจำนวนมากจากบรรดาส.ส.และวุฒิสมาชิก จะมีเพียงส่วนน้อยที่ออกมาวิจารณ์เขาในที่สาธารณะ  นายดูเตอร์เต้ยังได้รับการยกย่องจากกองทัพและตำรวจที่เขาประกาศว่าจะขึ้นเงินเดือนให้เป็น 2 เท่าจากปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zen juff juff, vho
 
ดูเตอร์เต้สั่งซื้ออาวุธจากจีนและรัสเซียไม่สน F-16 เผยไม่ได้เตรียมรบกับประเทศใด-ชี้เปลี่ยนนโยบายทางทหารกับสหรัฐ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนกลับจากต่างประเทศ เจอปั๊บ WOW เลย..ไม่แปลกใจทำไมคนไทยติดเชื้อน้อยแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถ6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"สรุปข่าวร้อนสะเทือนอเมริกา #ผมหายใจไม่ออก ชายผิวดำตายคาเท้าตำรวจผิวขาวก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีลิงฝูงใหญ่ บุกโจมตี จนท. ขโมยตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19จุดเริ้มต้นที่เลวร้ายที่สุด!! การถือผิว เหยียดผิวในประเทศแอฟริกาใต้ไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วยซื้อรถได้แค่ปี อยู่ๆ ไฟไหม้ห้องเครื่องวอดทั้งคันการประท้วงเพิ่มขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกา หลังการตายของ "จอร์จ ฟลอยด์"ร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีมากกว่าก๋วยเตี๋ยวเค้กไข่ไต้หวัน ทำง่าย นุ่ม นิ่ม ละมุน taiwanese castella cake I ครัวบ้านทราย(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
นายกรัฐมนตรีเสนอแนวทาง 3 ด้าน เพื่อฟื้นตัวจากวิกฤติผลกระทบโควิด-19 ต่อที่ประชุมองค์กรสหประชาชาติสาวมะกันใส่ชุดหวิวแปะแมสก์ ลั่น COVID เป็นเรื่องที่รัฐโกหกเพื่อจำกัดสิทธิประชาชนลดฮวบ! 'หมอบุ๋ม' แจ้งข่าวดีติดเชื้อโควิดเพิ่มแค่ 1 รายเร่งตรวจโควิด-19 เพิ่ม 1 แสนตัวอย่างภายในเดือน มิ.ย. นี้
ตั้งกระทู้ใหม่