หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ดูเตอร์เต้สั่งซื้ออาวุธจากจีนและรัสเซียไม่สน F-16 เผยไม่ได้เตรียมรบกับประเทศใด-ชี้เปลี่ยนนโยบายทางทหารกับสหรัฐ

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย มารคัส

ดูเตอร์เต้สั่งซื้ออาวุธจากจีนและรัสเซียไม่สน F-16 เผยไม่ได้เตรียมรบกับประเทศใด-ชี้เปลี่ยนนโยบายทางทหารกับสหรัฐ

ประธานาธิบดีดูเตอร์เต้รุกหนักหลังจากให้ถอนทหาร อเมริกันออกจากมินดาเนาแล้ว สั่งรัฐมนตรีกลาโหมซื้ออาวุธจากจีนและรัสเซียเพื่อปราบยาเสพติดและกลุ่มก่อ การร้าย ไม่สนเอฟ-16 จากสหรัฐเพราะไม่ได้เตรียมรบกับใคร ลาดตระเวณเฉพาะน่านน้ำฟิลิปปินส์ไม่เข้าไปยุ่งเกาะแก่งของจีน

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2016 หนังสือพิมพ์เดอะ วอลสตรีท เจอร์นัล รายงานโดย Trefor Moss จากกรุง มะนิลาว่าภายหลังจากนายร้อดริโก้ ดูเตอร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์สั่งให้ถอนทหารอเมริกันหน่วยรบพิเศษที่ฝึกสอนทหาร ฟิลิปปินส์ปราบปรามการก่อการร้ายที่เกาะมินดาเนา อยู่ทางใต้ของประเทศเมื่อวันจันทร์ที่ 12 กันยายน

ต่อมาวันอังคารเขาได้สั่งการไปยังนายเดลฟิน ลอเรนซานา( Delfin Lorenzana) รัฐมนตรีกลาโหมให้จัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากประเทศจีนและรัสเซียเพื่อนำมาปราบปรามยาเสพติดและการก่อการร้าย

นายดูเตอร์เต้เปิดเผยอีกว่าฟิลิปปินส์จะหยุดลาดตระเวณใน ทะเลจีนใต้ร่วมกับทหารเรือสหรัฐเพื่อไม่ให้ปักกิ่งไม่พอใจ แต่ฟิลิปปินส์จะหันมาสนใจในการปราบปรายาเสพติดและปราบปรามการก่อการร้ายภาย ในประเทศถือเป็นสิ่งต้องทำอันดับแรก(Priority)

ทั้งนี้ฟิลิปปินส์เป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นกับสหรัฐมา ตั้งแต่ปี 1946 หลังจากได้รับอิสรภาพจากสหรัฐ ล่าสุดเมื่อปี 2014 ทั้งวอชิงตันและมะนิลาลงนามในสนธิสัญญาเพื่อตอบโต้จีน หลังจากจีนได้สร้างสนามบินขึ้นบริเวณเกาะเทียมในหมู่เกาะสแปรทลีย์  บริเวณทะเลจีนใต้

อย่างไรก็ตามภายหลังจากขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อ วันที่ 30 มิถุนายน 2016 นายดูเตอร์เต้ส่งสัญญานว่าเขาต้องการจะเว้นระยะห่างจากสหรัฐ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อนโยบายดุลย์อำนาจของสหรัฐในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เพราะสหรัฐประกาศว่าจะกลับมาสู่เอเชีย (Pivot to Asia) อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 12 กันยายนนายดูเตอร์เต้ประกาศว่าจะให้ทหารอเมริกันกองรบพิเศษที่เกาะมินดาเนา ถอนตัวออกไป โดยเกาะมินดาเนาเป็นฐานทหารอเมริกันที่ฝึกการรบทางด้านยุทธิวิธี

ในช่วงนายดูเตอร์เต้หาเสียงเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี นั้นดูเหมือนว่านโยบายต่างประเทศของฟิลิปปินส์จะไม่มีใครสนใจมากนัก  แต่การหาเสียงจะมุ่งไปยังช่องว่างระหว่างรายได้ของคนในประเทศที่ถ่างกว้าง ขึ้นทุกที,ปัญหาเจ้าหน้าที่คอร์รัปชั่นและปัญหาการใช้กฎหมายที่คนฟิลิปปินส์ ให้ความสนใจมากกว่า 

นายดูเตอร์เต้เองก็ส่งสัญญานชัดเจนว่าจะพัฒนาสัมพันธ์ กับจีน แต่ก็ไม่ได้แสดงออกมากนักในเรื่องความสัมพันธ์อันยาวนานที่ฟิลิปปินส์มีต่อ สหรัฐ

“เราจะไม่ตัดพันธมิตรของเรา แต่เราก็จะมีนโยบายต่างประเทศเป็นอิสระ”นาย ดูเตอร์เต้กล่าวกับหน่วยทหารที่เขาไปพบเมื่อวันที่ 13 กันยายน ส่วนเรื่องที่ทหารหวั่นว่าจะเกิดการสู้รบกันขึ้นในทะเลจีนใต้นั้นนายดูเตอร์ กล่าวว่ากองทัพจะต้องมุ่งแก้ปัญหาภายในประเทศที่สำคัญที่สุดก็คือปราบปราบยา เสพติดและการก่อการร้าย

ปัจจุบันฟิลิปปินส์ยังซื้ออาวุธจากสหรัฐและมิตรประเทศใน เอเชียเช่นเกาหลีใต้ แต่เมื่อวันที่ 13 กันยายนนายดูเตอร์เต้ได้สั่งการให้นายเดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมพิจารณาซื้ออาวุธจากรัสเซียและจีนแทน เหตุเพราะทั้งสองประเทศ ปล่อยเงินกู้เพื่อซื้ออาวุธแบบซอฟท์โลนจ่ายหนี้คืนระยะเวลาระหว่าง 20-25 ปี     

“ผมต้องการอาวุธและกระสุน...เราไม่ต้องการเครื่องบินรบเอฟ-16 ที่เราไม่ต้องใช้”นายดูเตอร์เต้กล่าวหมายถึงเครื่องบินรบของสหรัฐ “เราไม่ได้ตั้งใจที่จะไปรบกับประเทศใด พิจารณาเอาเครื่องบินปีกหมุนธรรมดาเพื่อใช้ปราบการก่อการร้าย”

ทางด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์กล่าวว่าทหารเองก็พร้อมรับนโยบายของประธานาธิบดีอยู่แล้วเพื่อที่จะได้กำหนดแนวทางอย่างถูกต้อง 

ส่วนสถานทูตสหรัฐในมะนิลาเปิดเผยว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ของฟิลิปปินส์ เพียงกล่าวว่า “เรา ยังมุ่งที่จะสานสัมพันธ์กับฟิลิปปินส์,เราจะทำงานร่วมกันในผลประโยชน์ที่ตรง กันเช่นการต่อต้านการก่อการร้าย,เพื่อพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของคน ฟิลิปปินส์และยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยเหมือนกัน”คำแถลงกล่าว

ขณะที่กระทรวงกลาโหมจีนและรัสเซียก็ไม่ได้ตอบคำถามเมื่อผู้สื่อข่าวติดต่อขอความเห็นในเรื่องนี้

ทางด้านแองเจลิก้า แมนกาฮาส รองผู้อำนวยการสถานบัน the Albert del Rosario Institute for Strategic and International Studiesใน มะนิลาให้ความเห็นว่าถึงแม้นายดูเตอร์เต้จะไม่ยกเลิกสนธิสัญญาป้องกันร่วม กับสหรัฐ แต่คำพูดของเขาก็เสี่ยงที่จะสร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับพันธมิตรที่ยาว นานของฟิลิปปินส์

สำนักคิด Rand Corp ของสหรัฐเปิดเผยว่าสหรัฐมอบเงินช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่ฟิลิปปินส์ ระหว่างปี 2002-2013 เป็นเงินถึง 441 ล้านดอลลาร์  เฉพาะปี 2016 รัฐบาลบารัค โอบามา ได้มอบเงินช่วยเหลือด้านทหารแก่ฟิลิปปินส์ 120 ล้านดอลลาร์ อีกทั้งยังให้ความช่วยเหลือภายหลังจากฟิลิปปินส์ได้รับภัยพิบัติจากพายุไฮเห ยียนเมื่อปี 2013 อีกด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 กันยายน นายดูเตอร์เต้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะให้ทหารอเมริกันหน่วยรบพิเศษถอนตัว ออกจากเมืองแซมโบแองก้า ในเกาะมินดาเนา ทหารอเมริกันหน่วยรบพิเศษทำหน้าที่ฝึกทหารฟิลิปปินส์เพื่อปราบปรามการก่อการ ร้าย “ผมไม่ต้องการความแตกแยกกับสหรัฐ แต่เขาจะต้องไป”นายดูเตอร์เต้กล่าว โดยไม่ได้กำหนดระยะเวลาว่าจะให้ถอนตัวออกไปเมื่อใด

ผู้สื่อข่าวรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากทหารฟิลิปปินส์ว่า ทหารอเมริกันที่อยู่ทางใต้ของประเทศไม่ได้มีอัตรายใดๆ เพราะกองทัพบกของฟิลิปปินส์กำลังทำการปราบปรามกลุ่มอาบู ซายาฟ “เรารับประกันได้ว่าความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างฟิลิปปินส์กับสหรัฐยังเหนียวแน่น” เจ้าหน้าที่ทหารกล่าว

เมื่อปี 2014 การลงนามในสนธิสัญญาความมั่นคงระหว่างฟิลิปปินส์และสหรัฐนั้นนายเบนนิกโน อาคีโน่ ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ลงนามเพื่อสร้างความมั่นใจว่าสหรัฐจะให้การช่วย เหลือฟิลิปปินส์หากมีการสู้รบกับจีนในข้อพิพาทเขตแดนน่านน้ำทะเลจีนใต้

สนธิสัญญาดังกล่าวมีความสำคัญมากต่อยุทธศาสตร์ของสหรัฐ ในการสร้างดุลย์อำนาจในเอเชีย-แปซิฟิกหลังจากที่จีนเพิ่มอิทธิพลของตนมาก ขึ้นในภูมิภาคนี้  ทั้งกองทัพเรือสหรัฐและฟิลิปปินส์ร่วมกันลาดตระเวณในทะเลจีนใต้ตั้งแต่เดือน เมษายน 2016 เป็นต้นมา

ต่อมาเดือนมิถุนายน กระทรวงกลาโหมสหรัฐได้ส่งเครื่องบินจำนวนหนึ่งและทหาร 120 คนเข้าประจำการทางเหนือของฟิลิปปินส์เพื่อฝึกระยะสั้น เป้าหมายคือการเข้าสู่ทะเลจีนใต้ของสหรัฐและฟิลิปปินส์    

เมื่อต้นปี 2016 ทั้งสองประเทศตกลงที่จะนำกำลังทหารสหรัฐหลายพันคนเข้าประจำการใน 5 จุดยุทธศาสตร์อันเป็นฐานทหารของฟิลิปปินส์ แต่ระยะเวลาของการส่งทหารอเมริกันมาประจำการยังไม่ได้กำหนดแน่ชัด

ทางด้านโฆษกของนายดูเตอร์เต้กล่าวเมื่อวันที่ 13 กันยายนว่าประธานาธิบดีฟิลิปปินส์จะยังไม่ยกเลิกสนธิสัญญาทางทหารที่ทำกับ สหรัฐไว้เมื่อปี 2014

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งนั้น นายดูเตอร์เต้วิจารณ์ว่าวอชิงตันควรจะส่งมอบอาวุธที่ทันสมัยให้กับกองทัพ ฟิลิปปินส์   อีกทั้งยังวิจารณ์ถึงการรุกคืบของจีนว่า สหรัฐไม่ได้ป้องกันอย่างเต็มที่ระหว่างจีนสร้างเกาะเทียมขึ้นมาในทะเลจีนใต้ “ทำไมอเมริกันไม่ส่งเรือรบเข้าไปแล้วบอกให้ (จีน)หยุดสร้าง”เขาให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal.

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานายดูเตอร์เต้ก็เดินทางไป อินโดนีเซีย พร้อมกับกล่าวขอบคุณจีนที่ให้ความเอื้อเฟื้อแก่ฟิลิปปินส์ โดยจีนจะสร้างศูนย์ฟื้นฟูยาเสพติดให้ฟิลิปปินส์

“มีแต่จีนเท่านั้นที่จะช่วยเรา”ดูเตอร์เต้กล่าว “อเมริกามอบให้คุณเพียงพื้นฐานของกฎหมาย ไม่มีอะไรมากกว่านี้”

ทั้งนี้ความหมายของนายดูเตอร์เต้ที่สหรัฐมอบให้เป็นคำ พูดเช่นการปราบปรามกลุ่มยาเสพติดต้องปฏิบัติตามหลักกฎหมายในระบบยุติธรรม (ไม่ทำวิสามัญฆาตกรรมหรือศาลเตี้ย) หรือเรียกร้องให้เคารพสิทธิมนุษยชน เป็นต้น

ภายหลังจากที่นายดูเตอร์เต้กล่าววิจารณ์ผู้นำสหรัฐอย่าง รุนแรงเขาก็ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนในประเทศหลายกลุ่ม อาทิเช่นกลุ่มฝ่ายซ้ายลุกขึ้นมาปรบมือให้อย่างยินดี เพราะกลุ่มนี้มีความขมขื่นตลอดมากับการกระทำของสหรัฐต่อคนฟิลิปปินส์ในฐานะ ที่ฟิลิปปินส์เป็นเมืองขึ้น พร้อมกับสนับสนุนให้นายดูเตอร์เต้เดินหน้าในด้านนโยบายทางทหาร

ในสภาคองเกรสฟิลิปปินส์ นายดูเตอร์เต้ได้รับการสนับสนุนจำนวนมากจากบรรดาส.ส.และวุฒิสมาชิก จะมีเพียงส่วนน้อยที่ออกมาวิจารณ์เขาในที่สาธารณะ  นายดูเตอร์เต้ยังได้รับการยกย่องจากกองทัพและตำรวจที่เขาประกาศว่าจะขึ้นเงินเดือนให้เป็น 2 เท่าจากปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zen juff juff, vho
 
ดูเตอร์เต้สั่งซื้ออาวุธจากจีนและรัสเซียไม่สน F-16 เผยไม่ได้เตรียมรบกับประเทศใด-ชี้เปลี่ยนนโยบายทางทหารกับสหรัฐ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

มันใช่เหรอ? แก๊งสาวไทยไปเที่ยวญี่ปุ่น กลับมาบริษัทอนุญาตหยุด แต่ดันนัดกันไปเที่ยวในไทยต่อ

ผวา ส.ส.หญิงพลังประชารัฐ เพิ่งกลับจากญี่ปุ่นไม่สบาย แจงแค่หวัดธรรมดา

ไม่เคยขับรถเร็วเท่านี้ แม่รีบไปรับลูกกลับทั้งน้ำตา สวดยับผลของการกระทำคนไปเที่ยวญี่ปุ่น

ตำรวจเตือนนักศึกษาทั่วประเทศ คิดก่อนเข้าร่วมแฟลชม็อบ อาจหมดอนาคต

สธ.แถลงยันพบป่วยติดไวรัสโควิด-19 อีก 3 ราย ประกาศตามผดส.ไฟล์ทฮอกไกโด-ดอนเมืองพบแพทย์ด่วน

12 การเปรียบเทียบชุดนางแบบกับคนดังใส่ ที่ต่างกันราวฟ้ากับเหว

"แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ" ปารีณา โดนซูมหน้าจอมือถือ ตั้งรูปเป็น บิ๊กป้อม ยิ้มหวานให้กำลังใจ (คลิป)

นักเรียนกว่า 200 คน ถูกลอยแพ หลังโรงเรียนอาชีวศึกษาชัยนาท เลิกกิจการ

มอส ปฏิภาณ ขอรับผิดชอบต่อสังคม หลังไปเที่ยวญี่ปุ่นมา

เปิดไฟใส่ประยุทธ์ ฝ่ายค้าน พร้อมใจชูมือถือส่องไฟฉาย จี้ "บิ๊กตู่" ยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เวียดนามเดือด !! หลังกักกันไวรัสคนเกาหลีในประเทศ จนท. ดูแล อาหาร อย่างดี แต่คนเกาหลีดันให้ข่าวแย่สุดๆแล้งน้ำใจสุดๆ สาวเดือด เจอยายนั่งรอรถเมล์ จึงอาสาจะพายายขึ้นรถเมล์ รอเป็น ชม. สุดท้ายโดนปิดประตูใส่หน้าพมจ.พิษณุโลก ขับเคลื่อนโครงการ พม. ห่วงใย ดูแลทุกข์สุข ปั่นปันน้ำใจให้ผู้ด้อยโอกาสเฉลิมพระเกียรติคืนดีกันแล้ว !! เมียที่อัดคลิปกระทืบผัวนอกใจลงเฟส​ ล่าสุดผัวง้อจนคืนดีกันแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่